Công ty TH tại Nga đón đàn bò sữa mới

NDO - Những ngày đầu năm 2023, khi người dân châu Âu đang trong kỳ nghỉ, nhân viên TH RUS (công ty thuộc Tập đoàn TH) tại Nga tất bật đánh dấu khởi đầu năm mới bằng sự kiện đón đàn bò sữa cao sản thuần chủng nhập Mỹ về cảng Ust-Luga, tỉnh Leningrad, Nga. Từ cảng, chiều 3/1, những cô bò đầu tiên trong đàn 2.380 con đã có mặt tại trang trại TH ở tỉnh Kaluga.
0:00 / 0:00
0:00
Những cô bò đầu tiên vào trang trại. (Ảnh: Thanh Thể)
Những cô bò đầu tiên vào trang trại. (Ảnh: Thanh Thể)

Theo đại diện TH RUS, đây là đàn bò có nguồn gốc và phả hệ rõ ràng, được chuyên gia TH tuyển lựa tại Mỹ, với chỉ số hiệu suất di truyền cao, bảo đảm năng suất sữa, sinh sản, khả năng chống chọi bệnh tật, cũng như di truyền cho thế hệ sau. Đây là đàn bò sữa cao sản thuần chủng đầu tiên của TH tại trang trại ở tỉnh Kaluga (Nga).

Ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH cho biết, thời gian qua, cả thế giới đối mặt những khó khăn do Covid-19 nhưng TH vẫn rất nỗ lực để hoàn thành kế hoạch của dự án tại tỉnh Kaluga.

Công ty TH tại Nga đón đàn bò sữa mới ảnh 1

Ông Ngô Minh Hải cho biết, sau 5 tháng nữa, dự kiến những con bò đầu tiên sẽ cho sữa. (Ảnh: Thanh Thể)

Ông Gennady Lutsenko, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Kaluga nhấn mạnh, đây là sự kiện mang tính bước ngoặt đối với tỉnh Kaluga. Ông Lutsenko cảm ơn các đồng nghiệp Việt Nam, cũng như tổ hợp trang trại TH tại tỉnh Kaluga mang lại cơ hội hợp tác lâu dài.

Cũng theo ông Lutsenko, trang trại được xây dựng tốt, bảo đảm các điều kiện chăn nuôi, cung cấp sữa ra thị trường. Cơ sở tiếp thêm động lực cho sự phát triển của tỉnh Kaluga, tạo nhiều việc làm và thúc đẩy phát triển khu vực. Ông Lutsenko tin rằng, đây mới chỉ là giai đoạn đầu trong khối công việc lớn, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại và tình hữu nghị hai nước Việt Nam và Nga.

Công ty TH tại Nga đón đàn bò sữa mới ảnh 2

Đàn bò tại trang trại TH ở tỉnh Kaluga (Nga). (Ảnh: Thanh Thể)

Các chuyên gia tại TH RUS cho biết, với giống HF thuần chủng cùng chế độ chăm sóc, dinh dưỡng đặc biệt, đàn bò dự kiến cho năng suất sữa trung bình khoảng 40 lít sữa/con/ngày – tương đương năng suất hiện tại của đàn bò TH tại tỉnh Moskva.

Trước đó, đàn bò TH nhập khẩu về trang trại tại tỉnh Moskva đã thích nghi tốt điều kiện sống, phát triển từ 1.100 cá thể ban đầu lên gần 2.500 con ở thời điểm hiện tại.

Ngoài các trang trại chăn nuôi bò sữa tại Nga, Tập đoàn TH cũng đầu tư các loại máy móc nông nghiệp để khai hoang và trồng lúa mỳ, cỏ, ngô, hướng dương, hạt cải.... Tập đoàn cũng đang làm việc với tỉnh Kaluga để tham gia chương trình xây nhà cho cán bộ công nhân viên, phát triển những vùng quê còn hẻo lánh. Điều này thể hiện cam kết đầu tư lâu dài và có trách nhiệm của Tập đoàn với địa phương.