Cộng đồng Việt Nam tại Lào góp ý Dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII

NDO -

Ngày 11-11, Hội nghị công bố và lấy ý kiến đóng góp của kiều bào và cộng đồng người Việt Nam ở Lào vào Dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam ở Thủ đô Vientiane, Lào.

Bí thư Đảng ủy, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu chỉ đạo hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào các Dự thảo văn kiện.
Bí thư Đảng ủy, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu chỉ đạo hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào các Dự thảo văn kiện.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Bá Hùng, Bí thư Đảng ủy, Đại sứ Việt Nam tại Lào, đại diện kiều bào và Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (Viet-Lao BACI).

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng thông báo tình hình phát triển của đất nước; cho biết, nhân dân trong cả nước đồng tình hưởng ứng và đánh giá cao công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng, thế và lực của Việt Nam ngày càng phát triển và như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói “chúng ta có thể tự hào khẳng định: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”. Một trong những thành công nhất gần đây nữa là dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã ngăn chặn và kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, không để bùng phát trên diện rộng.

Đồng chí Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, kiều bào và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào tham gia đóng góp ý kiến vào các Dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII là việc làm thiết thực để Đảng có được những tham mưu, đề xuất, qua đó có thêm những chủ trương, chính sách thiết thực và hiệu quả nhằm tạo điều kiện cho bà con kiều bào và doanh nghiệp tiếp tục làm ăn, sinh sống tại nước sở tại, để kiều bào mãi mãi là bộ phận máu thịt không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc, là nguồn lực trí tuệ và có đóng góp kinh tế không nhỏ cho đất nước. 

nguoiviettailaogopy-1605102972916.jpg
Ông Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào cho biết, kiều bào ủng hộ công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng. 

Thay mặt Tổng hội người Việt Nam tại Lào, ông Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội cho biết, kiều bào tại Lào luôn theo dõi và phấn khởi trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được như ngày hôm nay; đặc biệt đồng tình, ủng hộ công tác phòng, chống tham nhũng ở trong nước của Đảng và Nhà nước; nhận thấy được vai trò và vị thế đi lên không ngừng của Việt Nam trong khu vực và thế giới; mong muốn một số chính sách lớn, mang tính chiến lược về phát triển đất nước của Đảng tiếp tục được thực hiện; góp ý một số vấn đề về làm sách giáo khoa mới, về cải tiến giáo dục cần được nghiên cứu kỹ hơn nữa với mong muốn nền giáo dục Việt Nam ngày càng phát triển.

Tại hội nghị, ông Lê Văn Mùi, Chủ tịch Hội người Việt Nam Thủ đô Vientiane đóng góp ý kiến, kiều bào Thủ đô Vientiane nhận thấy phần công tác người Việt Nam ở nước ngoài đã phản ánh đúng tình hình, có nhiều chủ trương tạo thuận lợi cho đồng bào hướng về Tổ quốc, quan tâm đến hoạt động và đóng góp của kiều bào đối trong việc thực hiện mục tiêu phát triển đất nước; ban hành các chính sách thiết thực nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam và khơi dậy tình yêu nước và khát vọng phát triển, cũng như đóng góp cho đất nước trong cộng đồng kiều bào.

Ông Lê Văn Mùi cho rằng, mục tiêu phát triển đất nước theo hướng hiện đại là một khát vọng lớn, kiều bào ở nước ngoài nói chung và ở Lào nói riêng luôn mong mỏi đất nước tiếp tục phát triển theo đúng định hướng, tiếp tục đổi mới sáng tạo và phát triển gắn với bảo vệ môi trường; tiếp tục mở rộng và tạo điều kiện hơn nữa để bà con kiều bào về nước được hưởng nhiều ưu đãi khi đầu tư, kinh doanh ở trong nước.

Ông Dương Đình Bảng, đại diện Viet-Lao BACI cho biết, các hội viên Viet-Lao BACI đã nghiên cứu kỹ các Dự thảo văn kiện và nhận thấy, các báo cáo đã đánh giá đúng tình hình đất nước cũng như những thành tựu, những vấn đề cần khắc phục.

Về công tác xây dựng Đảng, ông đóng góp ý kiến về việc cần tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, nhất là với những cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu, cán bộ chủ chốt ở những nơi dễ xẩy ra sai phạm. Giải quyết dứt điểm những vấn đề phát sinh, không để kéo dài, gây bức xúc dư luận cũng như tổn thất về kinh tế cũng như có giải pháp phù hợp về xây dựng tổ chức đảng và quản lý đảng viên ở nước ngoài và ở các đơn vị đặc thù, thường xuyên triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển đảng viên mới cả về chất lượng và số lượng.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Nho Thạnh, Phó Bí thư Đảng ủy đánh giá, các ý kiến đóng góp của các đại biểu rất chân thành, sâu sắc, tâm huyết và thẳng thắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với những công việc trọng đại của đất nước, những định hướng chính sách lớn của Đảng trong việc xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian tới; cho biết, sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp của các đại biểu để tổng hợp, gửi về nước theo đúng quy định một cách nhanh nhất.

Tại hội nghị, các đại biểu sôi nổi đóng góp các ý kiến vào các Dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII, đó là Dự thảo báo cáo chính trị của BCH T.Ư Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011- 2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030; Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII. Các đại biểu nhất trí khẳng định các Dự thảo được xây dựng công phu, chất lượng, có nội dung khoa học và phù hợp với tình hình hiện nay cũng như đánh giá đúng tiềm năng của đất nước. 

Hội nghị công bố và lấy ý kiến đóng góp của kiều bào và cộng đồng người Việt Nam ở Lào vào Dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ngày 11-11 tại Thủ đô Vientiane, Lào do Đảng ủy tại Lào và Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp tổ chức đã thành công tốt đẹp.