Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đồng hành cùng đồng bào trong nước chống dịch

NDO -

Chiều 17-6, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao, đã trao cho Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao Việt Nam. 

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho MTTQVN số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho MTTQVN số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Đây là số tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 và cuộc chiến chống Covid-19 tại các địa phương.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, MTTQ và Bộ Ngoại giao, kể từ khi đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hết sức quan tâm, theo dõi, bày tỏ sẵn sàng đồng hành và chia sẻ với đồng bào trong nước phòng chống dịch Covid-19.

Ngay khi Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 đến nay, kiều bào ta khắp nơi trên thế giới, mặc dù phải đương đầu với nhiều khó khăn phòng chống dịch và thực hiện nghĩa vụ công dân với sở tại, vẫn hưởng ứng mạnh mẽ, thể hiện “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” và tinh thần “tương thân tương ái” đóng góp, ủng hộ chống dịch Covid-19 ở trong nước. 

Ngoài số tiền trên, trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam với gần 30 tổ chức, hội nhóm tại Hoa Kỳ, Canada, Pháp… đã phát động chiến dịch “Chung tay vì Việt Nam” và “10.000 liều vaccine cho Việt Nam” nhằm hỗ trợ người dân trong nước đặc biệt là các y bác sĩ và những người đang làm việc ở tuyến đầu vượt qua đại dịch Covid-19.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trân Tổ quốc Việt Nam trân trọng cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp này, coi đây là sự đóng góp rất lớn cả về vật chất lẫn tinh thần đối với người Việt Nam trong cuộc chiến với đại dịch.

Đồng chí đồng thời khẳng định, từ nguồn lực tiếp nhận ủng hộ, Mặt trân Tổ quốc Việt Nam sẽ phân bổ công khai, minh bạch đúng mục đích, bảo đảm hiệu quả, thiết thực. Trước mắt, sẽ phục vụ việc tiêm vaccine miễn phí cho người dân, nhất là cho người lao động, người nghèo, người yếu thế trong xã hội, đồng bào ở vùng sâu vùng xa trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Tính đến ngày 16-6, bà con kiều bào đã ủng hộ số tiền đợt 1 tương đương 5,3 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19.

Trong đó, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản: 20.000 USD, cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga: 11.260 USD, cộng đồng người Việt Nam tại khu vực San Francisco: 55.000 USD, Maryland: 50.000 USD, Texas: 25.000 USD, cộng đồng người Việt Nam tại cộng hòa Séc ủng hộ 500 triệu đồng, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan 450 triệu đồng, cộng đồng người Việt Nam tại một số tỉnh,thành phố của Trung Quốc (Thượng Hải, Giang Tô, Triết Giang): 201.600.000 đồng, cộng đồng người Việt Nam tại Morocco: 10.285.750 đồng, Công ty Petro Trade PTL Holding (Lào): 458.840.000 đồng... và nhiều vật phẩm y tế hỗ trợ y bác sỹ và người dân các địa phương.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vẫn tiếp tục đóng góp, ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong nước.

Trước đó, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã gửi tổng số tiền 200 triệu đồng, năm tấn gạo và 500 chai nước xịt khoáng cùng 5.040 chai nước điện giải do kiều bào Canada Nguyễn Hoài Bắc, kiều bào Hungary Phan Bích Thiện, Quỹ Steve Bùi & Friends, Công ty Phương Long Nhiên - Vũng Tàu và Công ty Cosmos Japan Creation ủng hộ đến hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19