Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng đất nước

Trong những thành tựu quan trọng mà đất nước ta đạt được ngày hôm nay có sự đóng góp vô cùng quý báu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Là bộ phận không tách rời, là một nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam, kiều bào ta đồng thuận, ủng hộ sự nghiệp đổi mới và sẵn sàng chung tay, đóng góp cho công cuộc phát triển đất nước.
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài luôn được quan tâm sâu sắc.
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài luôn được quan tâm sâu sắc.

Trong những năm qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục lớn mạnh cả về lượng và chất khi số người Việt Nam ở nước ngoài ngày một tăng, vai trò, vị thế và uy tín của kiều bào ta trong xã hội sở tại ngày càng được nâng cao. Ðại bộ phận bà con có địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại trong tất cả lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, đến văn hóa, xã hội, có tiềm lực đáng kể về trình độ khoa học, kỹ thuật.

Tiếp tục đóng góp tích cực vào xã hội sở tại, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là cầu nối quan trọng gắn kết Việt Nam với thế giới. Các lãnh đạo cấp cao của một số nước gần đây đã gửi lời chúc mừng năm mới bằng tiếng Việt, thể hiện sự coi trọng của chính quyền sở tại đối với vai trò của cộng đồng người Việt Nam. Trí thức người Việt ở nước ngoài thành danh, đạt nhiều giải thưởng cao, ghi dấu ấn trí tuệ Việt Nam trên trường quốc tế. Con em người Việt ở nước ngoài hiếu học, đạt nhiều thành tích nổi bật.

Dù sống ở nước ngoài, nhưng trái tim, khối óc và dòng máu Lạc Hồng của người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về Tổ quốc. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó và hướng về quê hương, thật sự trở thành một bộ phận không tách rời và một nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam, đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập của đất nước. Các doanh nhân, trí thức đồng bào ta ở nước ngoài sẵn sàng, khao khát trở về đầu tư làm giàu và xây dựng quê hương, đất nước.

Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có khoảng 5,3 triệu người Việt Nam sinh sống, làm việc tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 500.000 doanh nhân, trí thức có trình độ cao, luôn tích cực tham gia "hiến kế" cho Ðảng, Nhà nước trong nhiều vấn đề quan trọng. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), lượng kiều hối về Việt Nam trong năm 2021 ước tính ở mức hơn 18 tỷ USD, tổng lượng kiều hối có thể tăng 4,4% trong năm 2022 và được dự báo tăng 3,6% đến 4,5% trong năm tiếp theo.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giữ truyền thống, tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc như Tết Nguyên đán, Giỗ tổ Hùng Vương…, tích cực hưởng ứng các hoạt động hướng về quê hương, đất nước. Năm 2022, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ đóng xuồng và trao quà tặng quân và dân huyện đảo Trường Sa với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, bên cạnh hơn 80 tỷ đồng tiền mặt và nhiều vật phẩm y tế trị giá hàng chục triệu USD được bà con ủng hộ gửi về nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài còn phối hợp các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài triển khai ngoại giao vắc-xin, vận động các nước sở tại hỗ trợ vắc-xin, vật phẩm y tế cho Việt Nam.

Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua luôn được lãnh đạo Ðảng, Nhà nước quan tâm sâu sắc. Công tác chăm lo, hỗ trợ bà con và công tác đại đoàn kết dân tộc, huy động nguồn lực kiều bào tiếp tục được chú trọng. Lãnh đạo cấp cao của Ðảng và Nhà nước rất quan tâm, dành thời gian trực tiếp thăm hỏi bà con ta ở nhiều nước trên thế giới trong các chuyến công tác nước ngoài. Nhiều hoạt động kết nối kiều bào với quê hương được tổ chức ngay sau khi quốc tế mở cửa trở lại như chương trình Xuân Quê hương, Giỗ Tổ Hùng Vương, thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1, Trại hè Việt Nam…

Nhiều chủ trương, đường lối về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã được thể chế hóa thông qua các chính sách pháp luật trong nhiều lĩnh vực như quốc tịch, xuất cảnh, nhập cảnh, đất đai, nhà ở, đầu tư, kinh doanh, lao động... Ủy ban Ðối ngoại của Quốc hội đã triển khai chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài và tổ chức tọa đàm về chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài, từ đó ghi nhận những ý kiến của đồng bào ta ở nước ngoài về chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao đã xây dựng, hoàn thiện các chương trình về tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, chăm lo cho kiều bào ở các địa bàn khó khăn như củng cố địa vị pháp lý, hỗ trợ năng lực hội nhập vào xã hội sở tại. Hoạt động hỗ trợ địa vị pháp lý và đời sống cho bà con, nhất là ở địa bàn khó khăn như Ukraine và Campuchia, được triển khai tích cực, kịp thời, hiệu quả.

Ðảng và Nhà nước nhất quán chủ trương coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời, là nguồn lực quan trọng của dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước. Việc thúc đẩy thực hiện công tác người Việt Nam ở nước ngoài toàn diện và mạnh mẽ tiếp tục thể hiện rõ tình cảm và trách nhiệm của Ðảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, từ đó động viên, khích lệ đồng bào nỗ lực vươn lên, khơi dậy tiềm năng, phát huy nguồn lực to lớn và hướng về quê hương, đất nước.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng đất nước ảnh 1

Bà Aurélia Nguyen, Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI), cựu Giám đốc điều hành cơ chế COVAX:

Là thế hệ thứ hai người Việt, tôi trưởng thành với rất nhiều giá trị Việt Nam. Cha tôi là người Việt, còn mẹ tôi là người Pháp. Tôi sinh ra và lớn lên ở Pháp, học đại học ở Anh, được hưởng nền giáo dục quốc tế nhưng quá trình trưởng thành và làm việc, tôi nhận ra rằng giá trị Việt Nam đã in sâu trong mình.

Ba năm qua là giai đoạn khó khăn nhất nhưng cũng mang lại nhiều kết quả nhất trong cuộc đời tôi khi phải đối phó đại dịch mà chúng ta không thể nào quên. Ðây cũng là dịp để tôi nhìn nhận lại những giá trị Việt Nam mà tôi tin rằng, đã giúp tôi thực hiện chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trên thế giới. Tôi cảm thấy tự hào vì có thể đóng góp vào nỗ lực bảo đảm y tế công cộng của Việt Nam thông qua vắc-xin và càng cảm thấy vui hơn khi những thành quả ấy được Chính phủ Việt Nam ghi nhận.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng đất nước ảnh 2

Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA):

Tham dự các hoạt động trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2023, tôi rất ấn tượng với các buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Ðảng, Nhà nước với các đại diện kiều bào tiêu biểu để lắng nghe tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của bà con. Những người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài đều cảm nhận được sự trân trọng, trách nhiệm của các lãnh đạo đất nước dành cho kiều bào xa quê hương, góp phần khẳng định mạnh mẽ thông điệp kiều bào là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Ðứng trước nhiều khó khăn, song kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới luôn là sợi dây kết nối giao thương, tạo nguồn kiều hối phong phú, thắt chặt các hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch… góp thêm nguồn lực cùng Ðảng, Nhà nước và nhân dân trong nước phát triển kinh tế-xã hội.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng đất nước ảnh 3

Ông Nguyễn Lê Hùng, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan:

Hội Người Việt Nam tại Ba Lan luôn nỗ lực đẩy mạnh kết nối giữa kiều bào và cộng đồng trong nước, thông qua các hoạt động như đưa chương trình văn hóa nghệ thuật của Việt Nam sang Ba Lan và các nước châu Âu, từ đó gắn kết cộng đồng Việt Nam với cộng đồng sở tại, góp phần phát huy thế mạnh văn hóa của dân tộc.

Các hội người Việt Nam ở nước ngoài cần có trách nhiệm lan tỏa bản sắc dân tộc cho các thế hệ sau, để thế hệ trẻ biết đến và không quên Tết cổ truyền, cũng như bản sắc văn hóa của dân tộc. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng cần tiếp tục cố gắng mang không khí xuân đến phương xa, để khi kiều bào không có điều kiện trở về quê hương vẫn cảm nhận được Tết ấm áp và gìn giữ tình yêu với đất nước.