Công bố Giải thưởng văn học sáng tác mới San Hô lần thứ nhất

NDO - Ngày 26/2, San Hô Books phối hợp cùng Công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà và Zzz Review chính thức công bố tổ chức cuộc thi văn học Sáng tác mới San Hô lần thứ nhất năm 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng Giám đốc Công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà Phạm Trung Kiên, phát biểu tại sự kiện
Tổng Giám đốc Công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà Phạm Trung Kiên, phát biểu tại sự kiện

Giải thưởng mong muốn tìm kiếm những cây viết mới trong cả 3 lĩnh vực - tiểu thuyết, truyện dài và truyện ngắn, với hy vọng sẽ đem lại những cái nhìn độc đáo và tôn vinh sức sáng tạo từ các tác giả Việt Nam.

Hội đồng giám khảo gồm có nhà văn Nguyễn Bình Phương, nhà phê bình Quyên Nguyễn - đồng sáng lập Zzz Review, dịch giả Nguyễn An Lý - đồng sáng lập Zzz Review, biên tập viên Khải Q. Nguyễn, và bà Kim Trần, Chủ tịch San Hô Books. Ban tổ chức sẽ nhận bản thảo tác phẩm tới hết ngày 8/8/2024.

Chia sẻ về giải thưởng này, bà Kim Trần, Chủ tịch San Hô Books nói: “Từ hành trình làm sách của San Hô tới cuộc thi này, nhiệm vụ của chúng tôi luôn rất rõ ràng - khuyến khích, truyền cảm hứng và đem đến sự nâng đỡ, dù là nhỏ nhất, tới thế hệ viết mới. Cho dù họ đang tạo ra những câu chuyện hấp dẫn, dệt những tự sự phức tạp hay khám phá cách kể chuyện sáng tạo, cuộc thi sẽ là sân chơi để họ được thể hiện kỹ năng và nhận được sự công nhận xứng đáng”.

Công bố Giải thưởng văn học sáng tác mới San Hô lần thứ nhất ảnh 1

Đại diện các đơn vị ký thoả thuận hợp tác

Không chỉ hướng tới vun đắp các tác giả mới, hoạt động này còn là lời tri ân tới các thế hệ đã đồng hành với thương hiệu Văn phòng phẩm Hồng Hà suốt 65 năm qua. Từ ngày đầu thành lập, những cây bút, trang sổ của Hồng Hà đã đồng hành cùng bao lớp người Việt Nam trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử đất nước, không ít trong đó là những thế hệ nhà thơ nhà văn đã thành danh.

Theo Ban Tổ chức, đối tượng tham gia cuộc thi là những người viết chuyên và không chuyên, là công dân Việt Nam, đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước. Đối với thể loại tiểu thuyết, dung lượng tác phẩm tham dự không hạn chế, dài trên 30.000 chữ; truyện dài dung lượng từ 18.000 - 30.000 chữ; tập truyện ngắn tối thiểu 7 truyện. Ban Tổ chức không tiếp nhận thơ, kịch bản văn học, ký.

Công bố Giải thưởng văn học sáng tác mới San Hô lần thứ nhất ảnh 2

Quang cảnh buổi họp báo

Đối với tiểu thuyết và truyện dài, bản thảo phải chưa từng được công bố, xuất bản bằng bất kỳ hình thức nào trước khi dự thi. Đối với tuyển tập truyện ngắn, có tối thiểu 3 truyện mới chưa từng công bố, xuất bản.

Mỗi tác giả có thể gửi một hoặc nhiều tác phẩm. Tác giả phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi.

Cuộc thi sẽ trao một giải Nhất, một giải Nhì, một giải Ba và ba giải Khuyến khích, với tổng giá trị giải thưởng là 75.000.000 đồng. Bên cạnh đó, sau khi trải qua đánh giá, các tác phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được đơn vị San Hô Books hợp tác phát hành.