Công an hỗ trợ người dân về quê đón Tết: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

NDO - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, bên cạnh việc tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giúp người dân đi lại trong đợt nghỉ an toàn, thuận lợi, lực lượng Cảnh sát giao thông (Cục Cảnh sát giao thông-Bộ Công an) và 45 đơn vị Công an các địa phương còn tổ chức một số hoạt động hỗ trợ người dân về quê đón Tết trên những tuyến đường trọng điểm.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Cảnh sát giao thông phát nước, tiếp xăng giúp người tham giao thông trên đường về quê đón Tết.
Lực lượng Cảnh sát giao thông phát nước, tiếp xăng giúp người tham giao thông trên đường về quê đón Tết.

Bởi vậy, những ngày trước, trong và sau Tết, hàng triệu lượt người tham gia giao thông trên khắp mọi miền Tổ quốc đã tận mắt chứng kiến những hình ảnh đẹp, đầy tính nhân văn của lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn quốc. Theo đó, lực lượng cảnh sát giao thông đã tổ chức nhiều điểm đến tin cậy với hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, hỗ trợ gần 100 đoàn cho gần 300 nghìn lượt người đi và trở về quê ăn Tết tại các điểm trên những tuyến đường trọng điểm như Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh, các tuyến cao tốc…

Lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức các chốt hỗ trợ người dân khi di chuyển qua địa bàn hàng trăm nghìn phần thực phẩm thiết yếu (nước, bánh mì, sữa, bánh, kẹo…); hỗ trợ xăng; kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện; phương tiện gặp sự cố. Một số đơn vị còn tổ chức phát các phần quà Tết, lì xì may mắn đầu năm; chuẩn bị nơi nghỉ ngơi, kết hợp tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Nhằm bảo đảm cho nhân dân đi đường về quê ăn Tết được bình an, bên cạnh tặng quà, bánh và nước uống, Cảnh sát giao thông nhiều địa phương còn thu lại mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn, hư hỏng và cấp miễn phí mũ bảo hiểm mới.

Công an hỗ trợ người dân về quê đón Tết: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn ảnh 1
Điểm đổi mũ bảo hiểm và hỗ trợ các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông.

Đón nhận những chai nước, những chiếc khăn lạnh nghĩa tình từ các chiến sĩ cảnh sát giao thông sau chặng đường dài di chuyển bằng xe máy, rất nhiều người dân bất ngờ và cảm động. Nhờ đó, chặng đường xa hóa gần lại. Trong những ngày đó, đã có nhiều câu chuyện cảm động và nhân văn, thắt chặt tình nghĩa quân dân.

Sáng mùng 6 tháng Giêng (27/1), nhận được thông tin có 3 bà cháu đang đi bộ dọc đường tại thị trấn La Hà có dấu hiệu khác thường, lực lượng Công an thị trấn đã đến hỏi thăm.

Người phụ nữ Nguyễn Thị Mai (64 tuổi) cùng hai cháu nội đi xe khách từ Vũng Tàu ra Đà Nẵng thăm người họ hàng nhưng do không liên lạc được nên bắt xe về. Do không có tiền trả nên nhà xe (không rõ tên, số xe) từ chối vận chuyển, bỏ 3 bà cháu xuống đường. Đêm đó, ba bà cháu ngủ ở vỉa hè đến sáng sớm và đi bộ đến thị trấn La Hà.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Công an thị trấn La Hà, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông Quảng Ngãi nhanh chóng có mặt, hỗ trợ 3 triệu đồng cùng thức ăn, nước uống. Đồng thời dùng xe đặc chủng của lực lượng đưa 3 bà cháu đến bến xe liên tỉnh Quảng Ngãi, liên hệ xe khách hỗ trợ đưa về Vũng Tàu.

Nhận được sự giúp đỡ từ lực lượng cảnh sát giao thông, bà Mai vô cùng xúc động và đã khóc khi bày tỏ lòng biết ơn đến các chiến sĩ công an.

Công an hỗ trợ người dân về quê đón Tết: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn ảnh 2
Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông Quảng Ngãi trao tiền tặng bà Nguyễn Thị Mai.

Trước đó, vào tối 29 Tết, trong quá trình làm nhiệm vụ trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Đội 3), Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông cũng đã phát hiện, kịp thời đưa một cụ ông đi lạc về nhà an toàn.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát Giao thông cho biết: Những hành động tuy nhỏ nhưng đẹp và ý nghĩa lớn của lực lượng Cảnh sát giao thông trong dịp Tết không ngoài mục tiêu lấy nhân dân làm trung tâm, là chủ thể trong mọi hoạt động của lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng, lực lượng công an nói chung; góp phần xây dựng gắn kết tình cảm gắn bó giữa nhân dân và lực lượng công an. Người dân đi đường dài, khi gặp sự cố nếu nhận được sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng Cảnh sát giao thông, sẽ có thêm niềm tin, sự phấn khởi tiếp tục chặng hành trình đón Tết.

Tại các điểm hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán, một số đơn vị điển hình:

- Cảnh sát giao thông tỉnh Tuyên Quang cấp phát 1.000 chai nước lọc, thay dầu xe 300 phương tiện, tặng 20 áo ấm cho các em nhỏ.


- Cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai tặng 100 mũ bảo hiểm, hơn 20 nghìn chai nước, hơn 20 nghìn khăn lạnh; thăm hỏi, động viên tặng quà Tết cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn đang cư trú và sinh sống tại khu vực làng bè với 10 suất quà (trị giá 6 triệu đồng, gồm: gạo, mì gói, đường, nước tương, dầu ăn...).


- Cảnh sát giao thông tỉnh Đắk Nông tổ chức phát miễn phí hơn 15 nghìn chai nước suối cùng khăn lạnh, 1.250kg khoai lang luộc, 3.679 bánh mì, 1461 dầu ăn, tặng 565 mũ bảo hiểm đạt chuẩn, trị giá khoảng hơn 100 triệu đồng được huy động từ nguồn xã hội hóa. Đồng thời kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông đường bộ cho hơn 17,6 nghìn lượt người, tặng quà hộ gia đình là thương binh, liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.


- Cảnh sát giao thông tỉnh Hà Nam tổ chức tặng quà cho người dân về quê ăn tết trên tuyến Quốc lộ 1A bao gồm 850 suất quà ( nước uống các loại, khẩu trang, mũ bảo hiểm, bánh ngọt...) trị giá khoảng 30 triệu đồng, kết hợp với tuyên truyền nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.


- Cảnh sát giao thông tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ một nghìn chai nước suối, kèm khăn lạnh, và 40 lít xăng cho người dân.