Cơm Việt Nam trên bàn ăn của người Pháp

NDO - Hưởng ứng các chương trình quảng bá thương hiệu Việt Nam tại Pháp như “Tuần hàng Việt Nam” và “Tuần lễ Tết Nguyên đán Việt Nam”, ngày 2/9, Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cùng đối tác tổ chức Tết Trung thu Việt Nam tại hệ thống phân phối của Pháp E.Leclerc, cũng như ra mắt gạo Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện trong các đại siêu thị tại thị trường châu Âu này.
0:00 / 0:00
0:00
Cơm Việt Nam trên bàn ăn của người Pháp ảnh 1
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng giới thiệu về Tết Trung thu cổ truyền trong văn hóa Việt Nam. (Ảnh: MINH DUY)

Chương trình có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ, Bộ Công thương - bà Nguyễn Thảo Hiền, Thị trưởng vùng Viry Châtillon - ông Jean Marie Vilain, Tổng Giám đốc siêu thị E.Leclerc Viry Châtillon - ông Thierry Jodet, Tổng Giám đốc công ty TTFoods - ông Nhất Thành Khiêm.

Gạo là mặt hàng mũi nhọn được triển khai trong “Đề án thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia các mạng phân phối nước ngoài” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1513/QĐ-TTg ngày 3/9/2015.

583 đại siêu thị, cùng hơn 100 siêu thị cấp dưới thuộc hệ thống phân phối E.Leclerc trên khắp nước Pháp sẽ là một cơ hội đầy tiềm năng cho sản phẩm gạo Việt Nam có thể khẳng định được thương hiệu của mình. Từ bao lâu nay, các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Pháp chỉ biết đến hàng hóa Việt Nam thông qua các sản phẩm chế biến dưới thương hiệu khác hay được nhập khẩu thụ động bởi các nhà nhập khẩu.

Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp Việt Nam tiên phong, chủ động bước ra “sân chơi lớn”. Tập đoàn Lộc Trời, nhà cung ứng dịch vụ dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và luôn nỗ lực đóng góp vào sự phát triển bền vững của nông sản, trực tiếp xây dựng thương hiệu, tiếp cận hệ thống bán lẻ đại siêu thị Pháp, phân khúc cuối cùng của hệ thống phân phối bán lẻ phức tạp bậc nhất châu Âu và thế giới.

Quá trình xác định mục tiêu, xây dựng kế hoạch cho tới thương thảo hợp đồng và chính thức lên kệ tại Pháp kéo dài gần 2 năm, với sự đồng hành của Vụ thị trường châu Âu-châu Mỹ, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và chính sự nỗ lực của doanh nghiệp Việt Nam.

Cơm Việt Nam trên bàn ăn của người Pháp ảnh 2

Đại sứ Đinh Toàn Thắng, cùng đại diện Bộ Công thương, doanh nghiệp và đối tác chụp ảnh lưu niệm trong chương trình “Tết Trung thu Việt Nam”. (Ảnh: MINH DUY)

Lễ ra mắt sản phẩm gạo “Lộc Trời” nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của Tuần lễ Tết Trung thu Việt Nam, nhằm quảng bá, lan tỏa văn hóa, ẩm thực và hình ảnh Việt Nam tại thị trường Pháp.

Đưa hàng hóa của Việt Nam dần tiếp cận các chuỗi phân phối nước ngoài, tới tay người tiêu dùng bản địa, dưới thương hiệu Việt Nam là một phương thức hiệu quả, bền vững đối với hoạt động xuất khẩu hàng hóa và có tầm quan trọng đặc biệt trong công tác xây dựng “Thương hiệu quốc gia Việt Nam”.

Châu Âu nói chung và Pháp nói riêng vốn là những thị trường khó tính với những yêu cầu rất gắt gao về chất lượng sản phẩm. Thực tế, hơn 80 nghìn tấn gạo đã được tập đoàn Lộc Trời xuất khẩu sang châu Âu. Nhưng đây là lần đầu tiên sản phẩm tiêu biểu cho thương hiệu “Cơm Việt Nam” được lên kệ trong hệ thống đại siêu thị của Pháp, đạt được những tiêu chuẩn cao nhất mà thị trường châu Âu yêu cầu.

Cơm Việt Nam trên bàn ăn của người Pháp ảnh 3

Lễ ra mắt sản phẩm gạo mang thương hiệu “Cơm Việt Nam” tại đại siêu thị E.Leclerc Viry Chatillon, ngoại ô thành phố Paris. (Ảnh: MINH DUY)

Việc ra mắt sản phẩm “Lộc Trời” trong sự đón nhận của người tiêu dùng các nước sở tại sẽ là một động lực cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp hướng tới sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng và xây dựng kế hoạch phát triển bền vững.

Chương trình Tết Trung thu Việt Nam và lễ ra mắt sản phẩm gạo mang thương hiệu “Cơm Việt Nam” sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 6/9 tới tại Carrefour, một trong những hệ thống phân phối uy tín hàng đầu của Pháp. Với 253 đại siêu thị và hơn 3.000 siêu thị, cửa hàng tiện ích trên toàn nước Pháp, hệ thống phân phối Carrefour sẽ là bước tiến tiếp theo của sản phẩm gạo Việt Nam chất lượng cao.