Chuyên gia cảnh báo Mỹ thận trọng trước biến thể Omicron

NDO -

Chuyên gia cho rằng Mỹ đang chứng kiến mức tăng số ca mắc mới Covid-19 “gần như thẳng đứng” do sự lây lan của biến thể Omicron và tốc độ này “thực sự chưa từng có tiền lệ”.

Nhân viên y tế xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN).
Nhân viên y tế xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN).

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci ngày 2/1 cho rằng nước này đang chứng kiến mức tăng số ca mắc mới Covid-19 “gần như thẳng đứng” do sự lây lan của biến thể Omicron.

Ông cho rằng tốc độ lây nhiễm hiện nay là “thực sự chưa từng có tiền lệ”.

Ngày 31/12/2021, Mỹ đã ghi nhận 440 nghìn ca mắc mới Covid-19, tăng gần gấp đôi so với đỉnh dịch hồi tháng 2/2021.

Tuy nhiên, ông Fauci cho rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy độc lực của Omicron không mạnh bằng các biến thể trước đó và tỷ lệ nhập viện, cũng như tử vong, tại Mỹ những tuần gần đây thấp hơn nhiều so với các làn sóng Covid-19 trước đó.

Theo chuyên gia này, việc biến thể Omicron lây lan nhanh chóng rồi lại giảm mạnh tại Nam Phi cuối năm ngoái cho thấy có cơ sở để hy vọng.

Tuy nhiên, với việc học sinh Mỹ sẽ trở lại trường học từ ngày 3/1 sau kỳ nghỉ cuối năm, ông Fauci tiếp tục kêu gọi các phụ huynh bảo đảm cho mình được tiêm vaccine, sử dụng khẩu trang và xét nghiệm nếu cần thiết.

Chuyên gia dịch tễ này cảnh báo vẫn có nguy cơ xảy ra tình trạng gia tăng số ca nhập viện tại Mỹ, qua đó gây áp lực cho hệ thống y tế do số lượng bệnh nhân Covid-19 mới quá cao.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới