Chung tay xây dựng không gian mạng lành mạnh

Tình trạng tội phạm mạng đang diễn ra ngày càng phức tạp. Hàng loạt tổ chức, cá nhân tiếp tục trở thành nạn nhân của các vụ tấn công mạng bằng mã độc, ăn cắp dữ liệu, lừa đảo... Bảo vệ an ninh mạng đang trở thành một nhiệm vụ cấp bách mà mọi quốc gia không thể lơ là trong thời đại mới.
0:00 / 0:00
0:00
Một buổi thảo luận về an ninh mạng do Liên minh châu Âu (EU) tổ chức.
Một buổi thảo luận về an ninh mạng do Liên minh châu Âu (EU) tổ chức.

Các vụ tấn công mạng có xu hướng gia tăng song song với sự phát triển của lĩnh vực công nghệ-thông tin trên toàn cầu. Theo báo cáo từ Công ty phần mềm an ninh mạng đa quốc gia Trend Micro (Nhật Bản), công ty này đã ngăn chặn hơn 239 triệu vụ tấn công mạng chỉ trong vòng sáu tháng; phát hiện hơn 21 triệu phần mềm độc hại trong năm 2022, tăng hơn 220% so với năm 2021.

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cũng cảnh báo về sự gia tăng các loại tội phạm trên không gian mạng như lấy cắp thông tin nhạy cảm của cá nhân, lừa đảo... và nêu rõ, việc bảo đảm an toàn cho trẻ em đang là một thách thức lớn. Giới chuyên gia dự báo, mức thiệt hại tài chính do tội phạm mạng gây ra trên toàn cầu có thể lên tới 10,5 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

Nhiều tổ chức, quốc gia trên thế giới tiếp tục trở thành nạn nhân của các hành vi phạm tội trên không gian mạng, cho thấy sự leo thang nguy hiểm của làn sóng tội phạm mạng. Trung tâm An ninh mạng của Australia (ACSC) đã nhận được 76.000 thông báo về tội phạm mạng trong năm tài chính 2021-2022, tăng 13% so với năm tài chính trước đó. Hơn một nửa số vụ tấn công là nhằm vào các cá nhân với mục tiêu lừa đảo và trộm cắp. ACSC nhấn mạnh, những tin tặc đã biến không gian mạng thành một “chiến trường”.

Tại Nga, số vụ tấn công mạng nhằm vào quốc gia này trong năm 2022 tăng 80%, với mục tiêu chủ chốt chuyển từ khu vực tài chính sang khu vực công. Trong khi đó, trong năm 2022, toàn bộ mạng lưới máy tính của Quốc hội Slovakia và Quốc hội Ba Lan có lúc bị tin tặc tấn công, khiến hệ thống bỏ phiếu tại các cơ quan lập pháp của hai nước này bị sập hoàn toàn...

Viện Phát triển quản lý quốc tế (IMD) có trụ sở tại Thụy Sĩ cho biết, vấn đề an ninh mạng, cả ở cấp chính phủ lẫn doanh nghiệp, ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh toàn cầu hóa. Những thành tựu đạt được ở lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật số cùng sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 khiến các nền kinh tế liên kết với nhau ở mức độ cao hơn, sự tương tác giữa các doanh nghiệp và cá nhân được chuyển lên không gian mạng nhiều hơn, từ đó làm gia tăng số vụ tấn công mạng. Các vụ tấn công mạng gây thiệt hại trên nhiều khía cạnh, như phá hủy dữ liệu, trộm cắp tiền và tài sản trí tuệ, lừa đảo, làm tê liệt hệ thống của tổ chức...

Xác định rằng bảo vệ an ninh mạng là một yêu cầu của thời đại mới, các nước đã triển khai chiến lược để chống tội phạm mạng, xây dựng một không gian mạng an toàn hơn cho người sử dụng. Australia công bố một bộ nguyên tắc quản trị mới để giúp các tổ chức và công ty tăng cường an ninh mạng, trong đó nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của người lãnh đạo. Bộ Thông tin Israel yêu cầu các hãng truyền thông của nước này nâng cấp năng lực phòng thủ mạng trước làn sóng tấn công nhằm vào các trang web của quốc gia này. Trong khi đó, Mexico chú trọng nâng cao sự hợp tác giữa các cơ quan chính phủ và khu vực tư nhân để phòng, chống tội phạm mạng.

Bảo đảm an ninh mạng đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của tất cả các tổ chức hoạt động trong nền kinh tế số. Các quốc gia, tổ chức cần thường xuyên cập nhật chiến lược an ninh mạng và nỗ lực “đi trước đón đầu” về công nghệ để chủ động ứng phó với những cách thức tấn công ngày càng tinh vi của tội phạm công nghệ.