Chứng khoán châu Âu lập đỉnh

Thị trường chứng khoán châu Âu đã tăng lên các mốc cao nhất từ trước đến nay trong ngày 3/1, đánh dấu một sự khởi đầu tốt đẹp khi bước vào phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2022.

Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)
Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chỉ số chứng khoán trên toàn châu Âu STOXX 600 đã tăng 0,6% lên mức cao kỷ lục 490,76 điểm trong phiên giao dịch sáng 3/1, phá vỡ kỷ lục 490,58 điểm thiết lập hồi tháng 11/2021. Trong khi đó, thị trường chứng khoán tại Đức, Pháp, Italia và Tây Ban Nha cũng đồng loạt nhích thêm từ 0,6% đến 1%.

Hãng Jefferies nhận định, mặc dù nền kinh tế toàn cầu lao đao vì sự bùng phát các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, chứng khoán châu Âu năm 2021 vẫn thiết lập các mốc cao kỷ lục hoặc gần kỷ lục, trong khi dòng vốn đầu tư vào cổ phiếu đã vượt qua tổng mức đầu tư từ trước đến nay (928 tỷ USD). Với đà này, các chuyên gia kinh tế dự báo chứng khoán châu Âu sẽ tiếp tục khởi sắc trong năm 2022.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng đưa ra những dự báo kém phần lạc quan về thị trường năm 2022 trong bối cảnh có nhiều lo ngại lạm phát phi mã, nguy cơ dịch bệnh và khủng hoảng năng lượng kéo dài.