Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí của Quốc hội

NDO -

Ngày 21-6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí của Quốc hội gồm: Báo Đại biểu nhân dân, Truyền hình Quốc hội Việt Nam và Tạp chí Nghiên cứu lập pháp. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xem ấn phẩm của báo Đại biểu nhân dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xem ấn phẩm của báo Đại biểu nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng đến thăm cán bộ, biên tập viên, phóng viên và người lao động các cơ quan báo chí của Quốc hội tại trụ sở 35 Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội gửi tới toàn thể cán bộ, biên tập viên, phóng viên, người lao động các cơ quan báo chí của Quốc hội những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chia sẻ nhiều kỷ niệm gắn bó với báo chí, đồng chí Vương Đình Huệ cho rằng, so lịch sử 96 năm của báo chí cách mạng nước ta, các cơ quan báo chí của Quốc hội còn rất trẻ, như Báo Đại biểu nhân dân có hơn 30 năm hay Truyền hình Quốc hội Việt Nam từ lúc thành lập đến nay mới sáu năm… Đồng chí ghi nhận và đánh giá cao Báo Đại biểu nhân dân đã nỗ lực phấn đấu, giữ vị trí trong làng báo chí cách mạng. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay, Báo duy trì lượng phát hành báo in đến 63 tỉnh, thành phố. Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận Tạp chí Nghiên cứu lập pháp là một trong những tạp chí nghiên cứu về khoa học pháp lý hàng đầu; Truyền hình Quốc hội là một trong những kênh truyền hình thiết yếu của quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, lãnh đạo Quốc hội qua các thời kỳ, nhất là các khóa XIII, khóa XIV rất quan tâm và ủng hộ các điều kiện cho các cơ quan báo chí của Quốc hội hoạt động. Đây là nền tảng rất quan trọng để các cơ quan báo chí của Quốc hội tiếp tục phát triển.

Ghi nhận kiến nghị của các cơ quan báo chí của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Quốc hội khóa XIV đã giao nhiệm vụ cho Quốc hội khóa XV tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, trong đó có các cơ quan báo chí của Quốc hội. Rất nhiều đề án, nội dung phải triển khai để đạt được mục tiêu này, trong đó, mỗi cơ quan báo chí của Quốc hội cần có một đề án riêng về đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc mừng Báo Nhân Dân và các cơ quan báo chí của Quốc hội -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng báo Đại biểu nhân dân. 

Nhấn mạnh vai trò báo chí là “cầu nối” hết sức quan trọng giữa Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp với cử tri và nhân dân. Nếu cuộc sống không vào được nghị quyết, luật thì nghị quyết, luật cũng không đi vào cuộc sống được, tính khả thi sẽ thấp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cùng với các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, báo chí cũng có trách nhiệm đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường. Đặc biệt, báo chí của Quốc hội còn phải là “cầu nối của cầu nối”, không chỉ đưa thông tin về Quốc hội đến với nhân dân, đưa tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề nhân dân quan tâm đến Quốc hội mà còn phải đóng vai trò như là “thông tấn xã” của Quốc hội để truyền tải thông tin về Quốc hội cho các cơ quan thông tấn báo chí khác.

Để làm được điều này, cần tiếp tục phát huy kênh thông tin chính thống, chính xác, đầy đủ, kịp thời từ Tổng Thư ký Quốc hội, từ các cơ quan của Quốc hội cho các cơ quan thông tấn báo chí nói chung và các cơ quan báo chí của Quốc hội nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh các cơ quan báo chí Quốc hội cần xác định rõ vai trò đặc biệt quan trọng của các cơ quan báo chí của Quốc hội, từ đó mới có tư duy, tầm nhìn và xây dựng triết lý phát triển, chiến lược phát triển với từng bước đi cụ thể.

Đề cập các vấn đề quan trọng của đất nước, ngoại giao nghị viện và các nhiệm vụ khác… và những đổi mới liên tục trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội trong lĩnh vực xây dựng pháp luật, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là kho tàng thông tin, là dư địa vô cùng lớn để báo chí khai thác, trong đó có các cơ quan báo chí của Quốc hội.

Thời gian tới, đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí của Quốc hội phải chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp tục xây dựng, củng cố đội ngũ những người làm báo ngày càng chuyên nghiệp, hiểu biết sâu rộng về hoạt động, chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội và các vấn đề được Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đặt lên bàn nghị sự.

Đồng chí khẳng định lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cùng vào cuộc để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan báo chí của Quốc hội.

Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam