Chủ tịch Quốc hội Mozambique thăm Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

NDO -

Sáng 20/6, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique do Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias làm Trưởng đoàn đã thăm Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Đoàn đã có buổi làm việc với đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique thăm Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
Chủ tịch Quốc hội Mozambique thăm Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Cùng dự, có đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo và cán bộ, công nhân, viên chức Học viện.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng giới thiệu với Đoàn Quốc hội Mozambique về chức năng, nhiệm vụ và quy mô đào tạo của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng chúc mừng những thành tựu đất nước Mozambique và Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) đạt được trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua.

Đồng chí nhấn mạnh, trong quá trình phát triển của Mozambique, Việt Nam đã tích cực hỗ trợ trong các lĩnh vực đào tạo cán bộ, chuyển giao công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin.

Đánh giá cao việc Quốc hội hai nước ký thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, tiềm năng hợp tác giữa hai nước rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, y tế... Trong đó, hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Mozambique đã có những đóng góp thiết thực cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Về triển vọng hợp tác, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cho biết, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có thể hợp tác với Mozambique thông qua một số chương trình như hợp tác biên dịch các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh sang các thứ tiếng; dành các suất học bổng tiến sĩ cho cán bộ Đảng Frelimo...

Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đã bày tỏ vui mừng khi đến thăm Học viện, cảm ơn Học viện thời gian qua đã hỗ trợ đào tạo cán bộ cho Đảng Frelimo và Nhà nước Mozambique.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện đại diện Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel); chuyên gia nông nghiệp của Việt Nam đã có mặt tại Mozambique hợp tác với một số doanh nghiệp tại đây.

Mozambique đang tìm kiếm hợp tác trên lĩnh vực kinh tế và nhiều lĩnh vực tiềm năng khác. Đánh giá cao vai trò quan trọng của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, lãnh đạo các cấp cho Đảng và Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Mozambique mong muốn được tăng cường hợp tác hơn nữa với Học viện và tin tưởng Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với nhiều thành tựu và kinh nghiệm về tư vấn chính sách công, có thể đưa ra những khuyến nghị giúp Mozambique ngày càng ổn định và phát triển.