Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ giới thiệu tác phẩm "Còn có ai người khóc Tố Như"

NDO - Sáng 20/9, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ giới thiệu tác phẩm “Còn có ai người khóc Tố Như” của nhà văn Võ Bá Cường do Hội Nhà văn Việt Nam và UBND tỉnh Thái Bình phối hợp tổ chức.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự buổi giới thiệu tác phẩm "Còn có ai người khóc Tố Như" của Nhà văn Võ Bá Cường do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự buổi giới thiệu tác phẩm "Còn có ai người khóc Tố Như" của Nhà văn Võ Bá Cường do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức.

Cùng dự, có đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải; Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các cơ quan, ban, ngành ở Trung ương cùng đông đảo hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, các nhà lý luận phê bình văn học….

Tác phẩm “Còn có ai người khóc Tố Như” gồm hai phần, 16 chương, khắc họa chân dung Đại thi hào Nguyễn Du ở giai đoạn về Thái Bình lấy vợ và tạm trú ở đây. Tác giả - nhà văn Võ Bá Cường sinh năm 1940, tại thành phố Thái Bình. Ông đã từng công tác trong ngành tuyên giáo và tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Bình, đến năm 1997 thì nghỉ hưu. Ông đã có nhiều tác phẩm để lại ấn tượng trong lòng người đọc, với nhiều tiểu thuyết cũng như đã nhận được nhiều Giải thưởng văn học.

Phát biểu tại lễ giới thiệu tác phẩm, đại diện lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các địa phương đến dự Lễ giới thiệu tác phẩm, qua đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc, cụ thể của Đảng, Nhà nước đối với Hội Nhà văn và các nhà văn Việt Nam…

Các đại biểu đã thể hiện tình cảm trân trọng đối với tác phẩm “Còn có ai người khóc Tố Như” được viết bởi một nhà văn đã hơn 80 tuổi - Võ Bá Cường. Nhà văn là một người có tinh thần trách nhiệm trong từng câu chữ, từng vấn đề của xã hội được phản ánh trên những trang viết của mình. Ông luôn thể hiện sự bền bỉ, nghiêm túc trong quá trình sáng tác trong nhiều năm qua và qua nhiều tác phẩm khác nhau. Tác phẩm “Còn có ai người khóc Tố Như” có hành văn hào sảng, ngôn ngữ được lựa chọn kỹ càng…

Có đại biểu nêu rõ, nhà văn Võ Bá Cường đã mạnh dạn lựa chọn hình thức tiểu thuyết dã sử để tái hiện cuộc đời, sự nghiệp, con người đại thi hào Nguyễn Du với bút pháp hấp dẫn và lôi cuốn người đọc. Trong quá trình sáng tác, nhiều lần nhà văn đã vượt qua bệnh tật, tuổi cao, sức yếu để hoàn thành kịp thời tác phẩm của mình. Tác phẩm đã góp phần đưa đến cho người đọc thêm những góc nhìn sinh động, trân quý đối với cuộc đời của đại thi hào Nguyễn Du với những đóng quý báu cho văn học nước nhà.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ giới thiệu tác phẩm "Còn có ai người khóc Tố Như" ảnh 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Nhà văn Võ Bá Cường.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Bình bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với nhà văn Võ Bá Cường đã lao động hết sức mình để có được tác phẩm chân thực, khắc họa rõ nét đại thi hào Nguyễn Du, nhất là trong gần 10 năm cụ sống ở Thái Bình. Tác phẩm được coi là một mảnh ghép quan trọng trong quá trình phát triển lịch sử và văn hóa của tỉnh Thái Bình.

Tác phẩm “Còn có ai người khóc Tố Như” là tấm lòng, là tâm huyết của một nhà văn, một người con Thái Bình cống hiến cho chính mảnh đất quê hương mình. Tác giả cũng dâng tặng cho làng văn học nghệ thuật không chỉ là một tác phẩm văn chương với những nét độc đáo cả về nội dung và hình thức mà còn góp thêm một mảnh ghép rực rỡ sắc màu, làm tươi đậm hơn bức tranh nghệ thuật đầy tự hào về một trong những nhà thơ vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam: Đại thi hào Nguyễn Du…

Tại buổi lễ giới thiệu sách, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tặng hoa chúc mừng tác giả, nhà văn Võ Bá Cường.