Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài

NDO -

Chiều 14/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định bổ nhiệm cho 8 Đại sứ trong số 10 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài, nhiệm kỳ 2021 – 2024. Đây là các đại sứ được bổ nhiệm đầu tiên sau Đại hội XIII của Đảng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ. (Ảnh:TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ. (Ảnh:TTXVN)

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện (CQĐD) được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao trọng trách tại các quốc gia ở khu vực châu Á, Trung Đông, châu Phi, châu Đại dương và nhấn mạnh, đây là vinh dự to lớn và cũng là nhiệm vụ vẻ vang mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Nêu bối cảnh đại dịch Covid-19 tạo ra những hệ lụy sâu rộng và lâu dài, đòi hỏi các quốc gia phải thích ứng, phục hồi, phát triển trong “trạng thái bình thường mới”, Đại hội XIII của Đảng đề cao khát vọng phát triển đất nước với mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam phấn đấu trở thành nước phát triển có thu nhập cao, vì vậy ưu tiên hàng đầu là ngoại giao phát triển kinh tế, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, hiện thực hóa khát vọng hòa bình.

Chủ tịch nước đề nghị các Đại sứ, Trưởng CQĐD phát huy mạnh mẽ vai trò tiên phong trong đối ngoại, huy động các nguồn lực bên ngoài để phục vụ cho sự phát triển về mọi mặt của đất nước. Cùng với đó là phát huy truyền thống “ngoại giao chân thành từ trái tim tới trái tim”, tạo sự hiểu nhau, tin cậy lẫn nhau, qua đó đẩy mạnh hợp tác với các đối tác bạn bè truyền thống một cách vững chắc trên tất cả các lĩnh vực; tranh thủ tối đa tiềm lực của các đối tác, đem lại lợi ích trong cả quan hệ song phương và đa phương.

Chủ tịch nước cũng nhắc nhở các Đại sứ, Trưởng CQĐD đẩy mạnh thực hiện chiến lược ngoại giao vaccine, ngoại giao y tế để có nguồn lực phòng, chống dịch bệnh ở trong nước, góp phần phục hồi kinh tế. Từ những kinh nghiệm của nước ngoài, các Đại sứ, Trưởng CQĐD cần nhạy bén, chú trọng nghiên cứu, tham mưu các mô hình tăng trưởng, thu hút nguồn lực. Trong bối cảnh dịch Covid-19, cần triển khai đối ngoại linh hoạt, sáng tạo kết hợp cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, chủ động đề xuất việc tiếp xúc đa dạng trong bối cảnh bình thường mới.

Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý các Đại sứ, Trưởng CQĐD tiếp tục triển khai tốt Nghị quyết 36/NQ-TW và Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài; coi công tác kiều bào và bảo hộ công dân là nhiệm vụ trọng tâm; thu hút các nguồn lực của bà con kiều bào đóng góp xây dựng đất nước; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước luôn lắng nghe các ý kiến đề xuất, và quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để các Đại sứ, Trưởng CQĐD hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thay mặt cho các Đại sứ, Trưởng CQĐD Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao; đồng thời lắng nghe, tiếp thu chỉ đạo của Chủ tịch nước để tiếp tục thực hiện hiệu quả, thắng lợi chính sách đối ngoại Việt Nam đã được nêu tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Các Đại sứ, Trưởng CQĐD sẽ luôn nỗ lực hết mình, linh hoạt và thích ứng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; bám sát vào yêu cầu phát triển của đất nước, trong đó có ngoại giao vaccine, bảo đảm lợi ích của quốc gia dân tộc.