Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Thượng cờ thống nhất non sông

NDO -

Đúng 7 giờ sáng 30/4, tại Kỳ đài ở cụm di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ Thượng cờ thống nhất non sông, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị, 47 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ thượng cờ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ thượng cờ thống nhất non sông. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ thượng cờ thống nhất non sông. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Đến dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.

Đến dự còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư; Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Công an; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4…; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Trị, các tỉnh, thành phố, Quân khu 4; các vị khách quốc tế, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các tướng lĩnh, sĩ quan, cựu chiến binh từng chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị và đông đảo nhân dân tỉnh Quảng Trị. 

Về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị; Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ thượng cờ thống nhất non sông -0
 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ thượng cờ. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Lễ “Thượng cờ thống nhất non sông” thể hiện niềm kiêu hãnh, tự hào của dân tộc, là niềm tin, ý chí vào sức mạnh của cách mạng Việt Nam; cũng như phát đi thông điệp hòa bình, thống nhất và thịnh vượng luôn là khát vọng trường tồn, nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Trong không khí trang nghiêm, lá cờ đỏ sao vàng được từ từ kéo lên trên đỉnh Kỳ đài lịch sử mà suốt 21 năm quân, dân Quảng Trị và cả nước đã bảo vệ lá cờ như bảo vệ chính trái tim Tổ quốc.

z3379153032453_2f9b1123a25865aea-1651286236305.jpg
 (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị đọc diễn văn cho biết, hằng năm đến ngày 30/4, hàng triệu trái tim của người dân cả nước đều hướng về Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải để ôn lại ký ức của một thời hào hùng và bi tráng, tôn vinh những chiến công bất tử cũng như tri ân sâu sắc những hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh ngã xuống để đất nước có được như hôm nay.

Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, Vĩ tuyến 17 là những cái tên quen thuộc đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam, nay đã trở thành biểu tượng của niềm vui đoàn tụ, khát vọng hòa bình của thời đại.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ thượng cờ thống nhất non sông -0
 (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Sau tháng 7/1954, đế quốc Mỹ và tay sai phá vỡ Hiệp định Genève. Từ đây, đất nước tạm thời bị chia cắt; sông Bến Hải trở thành giới tuyến quân sự tạm thời; cầu Hiền Lương trở thành biểu tượng của nỗi đau chia cắt và khát vọng thống nhất, đoàn tụ của cả dân tộc. Tỉnh Quảng Trị trở thành tuyến đầu của miền bắc xã hội chủ nghĩa và là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền nam; cũng là chiến trường nóng bỏng, khốc liệt nhất trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước. Những năm tháng ấy, lá cờ Tổ quốc nơi đầu cầu giới tuyến ngày đêm kiêu hãnh tung bay giữa mưa bom, bão đạn của quân thù, trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất, anh dũng của quân và dân ta để làm nên chiến thắng lịch sử vào ngày 30/4/1975.

Bài học to lớn và ý nghĩa lịch sử của chiến thắng 30/4/1975 luôn được vận dụng một cách sáng tạo trong chặng đường phát triển của đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ thượng cờ thống nhất non sông -0
 (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Được sự quan tâm của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành; kế thừa thành tựu phát triển mọi mặt, tầm nhìn, kinh nghiệm từ các nhiệm kỳ trước, Đảng bộ tỉnh Quảng Trị không ngừng phát huy tiềm năng, thế mạnh, tiếp tục lãnh đạo địa phương hoàn thành các nhiệm vụ đề ra với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong điều kiện có nhiều khó khăn, là minh chứng cho những lựa chọn đúng, trúng trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành.

Trên cơ sở nền tảng vững chắc được xây dựng đó, Quảng Trị sẵn sàng cho mục tiêu cao hơn trong giai đoạn 2021-2025 với ba trụ cột chính: nông nghiệp, công nghiệp, du lịch-dịch vụ; là tiền đề quan trọng để Quảng Trị có những bước phát triển vững chắc trong thời gian tới. 

Lễ Thượng cờ và duyệt binh kết thúc hồi 8 giờ cùng ngày.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khởi động Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị, công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2022).

Khu công nghiệp Quảng Trị được thực hiện tại thị trấn Diên Sanh và hai xã Hải Lâm, Hải Trường thuộc huyện Hải Lăng với tổng diện tích hơn 481 ha. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.

Trước đó, Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị đã được Thủ tướng Chính phủ cấp quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 23/3/2021.

50 năm Hiền Lương - Bến Hải