Chúng tôi xin thông báo để các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, trường học và bạn đọc đặt mua các ấn phẩm Báo Nhân Dân theo thông tin sau:
Đường dây nóng: (84) 24 393 82413
Xin trân trọng cảm ơn!
Trong một tuyên bố trên truyền hình, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela đã bày tỏ sự ủng hộ phán quyết của Tòa án Tối cao bổ nhiệm bà Rodriguez làm Tổng thống lâm thời trong thời gian 90 ngày.
EU nêu rõ “sự tôn trọng nguyện vọng của nhân dân Venezuela vẫn là cách duy nhất để khôi phục nền dân chủ và giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay” tại quốc gia Nam Mỹ.
Ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Lào phát đi thông tin chính thức cho biết, Lào bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin liên quan tình hình xảy ra tại Venezuela.
Cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela đánh dấu một bước ngoặt địa chính trị đáng chú ý, có khả năng làm thay đổi cục diện ngành dầu mỏ tại quốc gia Nam Mỹ này trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường dầu mỏ toàn cầu đang dư cung, tác động trước mắt đối với giá dầu được đánh giá là khá hạn chế.
Ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã ra tuyên bố về sự leo thang căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Venezuela cũng như hành động can thiệp của Washington một ngày trước.
Ngày 3/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời câu hỏi của báo chí về việc Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và phu nhân.
Ngày 3/1, Tòa Hiến pháp thuộc Tòa án Tối cao Venezuela đã chỉ định Phó Tổng thống Delcy Rodriguez đảm nhiệm vai trò Tổng thống lâm thời trong bối cảnh Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự của lực lượng Mỹ.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ ngày 3/1 đã lên án chính quyền Tổng thống Trump vì chỉ thông báo cho Quốc hội về chiến dịch bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro sau khi hành động đã diễn ra, coi đây là hành vi lạm quyền.
Ngày 3/1 (giờ địa phương), Nam Phi đã kêu gọi triệu tập phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau hành động quân sự đơn phương của Mỹ tại Venezuela.
Ngày 3/1, các cuộc biểu tình phản đối Mỹ phát động cuộc chiến nhằm vào Venezuela đã nổ ra tại nhiều bang và thành phố trên khắp Xứ sở cờ hoa sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump phát động chiến dịch quân sự tấn công và bắt giữ Tổng thống quốc gia Nam Mỹ này Nicolas Maduro.
Bộ Chiến tranh cho biết đã được Tổng thống Donald Trump “ủy quyền” tiến hành một chiến dịch quân sự bên trong Venezuela nhằm đối phó với “các mối đe dọa an ninh quốc gia."
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi chiến dịch quân sự tại Venezuela là nơi “sức mạnh quân sự áp đảo trên không, bộ binh và hải quân đã được sử dụng để phát động một cuộc tấn công ngoạn mục, và đó là một cuộc tấn công mà người ta chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ hai”.
Theo truyền thông quốc tế, ngày 3/1, nhiều tiếng nổ lớn đã được ghi nhận ở Thủ đô Caracas và các bang Miranda, Aragua, La Guaira của Venezuela.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela.
Rạng sáng 3/1 (giờ địa phương), Chính phủ Venezuela thông báo đã xảy ra các vụ nổ tại thủ đô Caracas và các bang La Guaira, Miranda, Aragua, gọi đây là “hành động xâm lược quân sự cực kỳ nghiêm trọng” do Mỹ tiến hành.
Đài CNN đưa tin, khi được hỏi về việc điều hành Venezuela sau khi Mỹ tuyên bố đã bắt giữ ông Nicolas Maduro, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil khẳng định, ông Maduro vẫn là Tổng thống của quốc gia này.
Chile kêu gọi "tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng nghiêm trọng" đang ảnh hưởng đến Venezuela, trong khi Brazil hối thúc cộng đồng quốc tế, thông qua Liên hợp quốc, phải phản ứng mạnh mẽ đối với cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela.
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại theo dõi sát tình hình, sẵn sàng các phương án hỗ trợ, bảo hộ trong trường hợp có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã lên án các hành động của Mỹ tại Venezuela, trong khi Đại sứ quán Bỉ tại Colombia đã được “huy động toàn diện” để ứng phó tình hình.
Ngày 3/1, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi kiềm chế và tôn trọng luật pháp quốc tế tại Venezuela sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lực lượng Mỹ đã bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một cuộc tấn công quy mô lớn.
Liên quan tình hình Mỹ tiến hành các cuộc tấn công vào Venezuela rạng sáng ngày 3/1 (theo giờ địa phương), chiều 3/1, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện nay, Việt Nam chưa có hãng hàng không nào mở đường bay đi/đến hoặc bay qua không phận Venezuela.
Ngày 3/1, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến mới nhất tại Venezuela.
Iran ngày 3/1 đã lên án vụ tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela, sau khi Caracas cáo buộc Washington đứng sau các vụ nổ làm rung chuyển thủ đô quốc gia Nam Mỹ này.
Trên mạng xã hội X, Thượng nghị sĩ Mỹ Mike Lee dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Marco Rubio cho biết Mỹ có thể sẽ không tiến hành thêm các hành động quân sự ở Venezuela khi mà Tổng thống Maduro đang bị Mỹ giam giữ.
Các thượng nghị sĩ Mỹ, thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đã có những phản ứng đầu tiên về cuộc tấn công của nước này nhằm vào Venezuela sáng 3/1.