Nỗ lực cao nhất, trách nhiệm cao nhất, theo đúng tinh thần “lập pháp chủ động”

Nỗ lực cao nhất, trách nhiệm cao nhất, theo đúng tinh thần “lập pháp chủ động”

Nhìn lại năm 2022, sự nỗ lực, cố gắng của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (Ủy ban), công tác phối hợp giữa Thường trực Ủy ban với các cơ quan khác của Quốc hội, các Bộ, ngành hữu quan tiếp tục được tăng cường, góp phần quan trọng tham mưu để Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoàn thành tốt các công việc, nhiệm vụ cấp bách, khẩn trương được giao trong lĩnh vực xây dựng pháp luật, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới và thực tiễn phát triển của đất nước.
Cần Thơ tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội

Cần Thơ tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội

Thành phố Cần Thơ là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng thứ sáu cả nước, thứ hai trong năm thành phố trực thuộc Trung ương. Thu nhập bình quân đầu người đạt 86 triệu đồng, vượt 11% chỉ tiêu Nghị quyết, tăng 17,2% so với năm 2021. Nhân dịp năm mới, Báo Nhân Dân phỏng vấn đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Cần Thơ. 
Linh hoạt chính sách, đẩy mạnh cải cách thể chế

Linh hoạt chính sách, đẩy mạnh cải cách thể chế

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế ở nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đã có kết quả kinh tế vĩ mô tốt trong năm 2022. Ông Andrea Coppola, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng, việc áp dụng các chính sách tài chính-tiền tệ một cách linh hoạt, cùng đẩy mạnh cải cách thể chế sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam vững vàng trước những thách thức trong năm 2023.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thực hiện nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2023

Thị trường chứng khoán Việt Nam kỳ vọng sẽ ổn định và chất lượng hơn trong năm Quý Mão 2023

Năm 2023, mặc dù khó khăn thách thức từ các yếu tố vĩ mô trong, ngoài nước còn lớn, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được kỳ vọng sẽ hồi phục và phát triển ổn định hơn nhờ nhiều trợ lực quan trọng mang tính nền tảng vẫn được duy trì.
Công nghệ thông tin là công cụ then chốt trong thu ngân sách nhà nước

Công nghệ thông tin là công cụ then chốt trong thu ngân sách nhà nước

Năm 2022, công tác điều hành quyết liệt thu, chi ngân sách nhà nước, phấn đấu tăng thu ngân sách nhà nước, quản lý chi ngân sách nhà nước chặt chẽ, triệt để tiết kiệm, hiệu quả của ngành Tài chính đã thu được những kết quả nổi bật. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Tài chính Cao Anh Tuấn về kết quả này
Thị trường lao động Việt Nam: Vững vàng để vượt qua thử thách

Thị trường lao động Việt Nam: Vững vàng để vượt qua thử thách

Bất chấp những tác động từ tình hình kinh tế-chính trị thế giới diễn biến phức tạp, thị trường lao động Việt Nam trong năm 2022 vẫn ghi nhận sự hồi phục mạnh mẽ. Những chính sách hỗ trợ và thúc đẩy từ phía Nhà nước đóng vai trò quan trọng giúp thị trường lao động-việc làm phục hồi sau đại dịch Covid-19. Dù vậy, bước vào năm 2023, với những cơ hội và thách thức mới, thị trường lao động Việt Nam liệu có thể ứng phó để duy trì sự hồi phục hiện tại hay sẽ trôi theo những tác động ngoại cảnh?
Xây dựng Hà Nam thành tỉnh khá của vùng đồng bằng Bắc Bộ

Xây dựng Hà Nam thành tỉnh khá của vùng đồng bằng Bắc Bộ

“Hà Nam hướng tới chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số; cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân nhân dịp đầu năm mới năm 2023.
Để điện ảnh Việt Nam ra biển lớn

Để điện ảnh Việt Nam ra biển lớn

Theo Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển điện ảnh Việt Nam, để ra biển lớn, điện ảnh Việt Nam cần chắt chiu nhiều năm, tìm kiếm, bồi dưỡng, ươm mầm các tài năng trẻ, đồng thời lưu ý yếu tố bản sắc văn hóa Việt - điều làm nên sự mới lạ, độc đáo, vốn là yếu tố thu hút sự chú ý tại các liên hoan phim quốc tế.
Không tạo ra tâm lý tẩy chay trái phiếu doanh nghiệp

Không tạo ra tâm lý tẩy chay trái phiếu doanh nghiệp

Năm 2022 được đánh giá là năm có nhiều vấn đề phát sinh trong điều hành, tác động không thuận lợi đến việc phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Nhiều quốc gia đã điều chỉnh tăng lãi suất, từ đó tác động đến thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế, tạo áp lực lên tỷ giá và hoạt động xuất nhập khẩu của nước ta, làm tăng chi phí đầu vào của doanh nghiệp.  Phóng viên Báo Nhân Dân đã phỏng vấn Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc xung quanh vấn đề này.
Thứ trưởng ngoại giao Đỗ Hùng Việt.

Dấu ấn đối ngoại đa phương Việt Nam

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao và nỗ lực chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, công tác đối ngoại đa phương của Việt Nam đạt được nhiều kết quả nổi bật trong năm 2022. Thành tựu đối ngoại đa phương góp phần thiết thực vào sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Thông tin đối ngoại góp phần vào bức tranh tươi sáng của dư luận quốc tế về Việt Nam

Trả lời phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Thành công của công tác đối ngoại trước hết là nhờ sự chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên, sát sao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, địa phương, sự triển khai chủ động, tích cực, sáng tạo của ngành ngoại giao. Công tác thông tin đối ngoại cũng đã góp phần duy trì bức tranh dư luận quốc tế tươi sáng về Việt Nam trong thời gian qua.
Chủ động kiến tạo tương lai của đất nước

Chủ động kiến tạo tương lai của đất nước

Trong thành quả phục hồi và tăng trưởng rất ấn tượng của đất nước sau đại dịch Covid-19 có sự đóng góp quan trọng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là tổng kiến trúc sư trưởng của nền kinh tế. Đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ với Nhân Dân điện tử về những dấu ấn trong công tác hoạch định chính sách điều hành kinh tế-xã hội năm qua cũng như cơ hội, thách thức trong năm 2023.
Yên Bái phát triển "xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc"

Yên Bái phát triển "xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc"

"Năm 2022, tỉnh Yên Bái tổ chức cuộc khảo sát quy mô lớn với 12.320 phiếu đánh giá về chỉ số hạnh phúc của người dân. Qua khảo sát, chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái năm 2022 là 62,57%, tăng 4,46% so với năm 2021, vượt 1,37% so với kế hoạch (tăng 9,27% so với đầu nhiệm kỳ) , đạt mức 2 - khá hạnh phúc", đồng chí Đỗ Đức Duy, Ủy viên Trung Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái trả lời phỏng vấn của Báo Nhân Dân nhân dịp đầu năm mới 2023.
Giao dịch khách hàng tại chi nhánh Agribank.

Hóa giải thách thức trong điều hành lãi suất năm 2023

Việt Nam là nền kinh tế nhỏ với độ mở lớn, biến động về giá cả, lạm phát, lãi suất, tỷ giá trong nước và diễn biến bất trắc từ thị trường quốc tế là những thách thức rất lớn cho công tác điều hành chính sách tiền tệ. Trong đó, câu chuyện lãi suất được đánh giá là thách thức lớn nhất đặt ra cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong năm 2023.
Kinh tế càng khó khăn, chuyển đổi số càng cần đi vào thực chất

Kinh tế càng khó khăn, chuyển đổi số càng cần đi vào thực chất

“Tạo ra dữ liệu và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới là sự khác biệt căn bản của chuyển đổi số. Có khai thác được hiệu quả dữ liệu trong cơ quan nhà nước, trong doanh nghiệp, trong nhân dân và biến dữ liệu đó thành những giá trị mới thì Việt Nam mới có thể vượt bẫy thu nhập trung bình và trở thành một nước phát triển” - Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhận định.
Kinh tế Việt Nam - Con tàu vững vàng vượt sóng gió

Kinh tế Việt Nam - Con tàu vững vàng vượt sóng gió

Bước vào năm 2023, những khó khăn, thách thức từ bối cảnh quốc tế cũng như những hạn chế nội tại của nền kinh tế đang trở thành những rào cản, thách thức đối với Việt Nam trong việc duy trì đà tăng trưởng cao, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Phóng viên Báo Nhân Dân trao đổi với Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về vấn đề này.

Thanh Hóa biến khó khăn, thách thức thành động lực phát triển

Thanh Hóa biến khó khăn, thách thức thành động lực phát triển

"Tỉnh Thanh Hóa xác định năm 2023 phải quyết tâm hơn, quyết liệt hơn, sáng tạo hơn, để đạt được kết quả tổng thể cao hơn năm 2022, trong đó mục tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) phải đạt 11% trở lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 3.200 USD trở lên, thu ngân sách nhà nước phải vượt số thực thu năm 2022...", đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết.
Thận trọng, linh hoạt, thích ứng với diễn biến thị trường

Thận trọng, linh hoạt, thích ứng với diễn biến thị trường

Nhấn mạnh định hướng điều hành chính sách tiền tệ năm 2023, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú nêu rõ: Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách rất linh hoạt nhưng thận trọng, bảo đảm được mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế.
Khơi thông nguồn lực đầu tư công

Khơi thông nguồn lực đầu tư công

Năm 2023, quy mô vốn đầu tư công tiếp tục được bố trí tăng cao so với năm trước cả về tỷ lệ và giá trị tuyệt đối, trong khi nhiều điểm nghẽn vẫn chưa được tháo gỡ, tạo điều kiện đẩy nhanh công tác giải ngân. Thực tế này đòi hỏi các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương phải có tinh thần đổi mới, quyết tâm chính trị cao và trách nhiệm hơn nữa mới có thể thực hiện thành công kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.
Nông nghiệp vững vai trò trụ đỡ

Nông nghiệp vững vai trò trụ đỡ

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh, bất ổn chính trị trên thế giới khiến thị trường bấp bênh, năm 2022, ngành nông nghiệp khép lại bằng những con số ấn tượng, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 53,22 tỷ USD, tăng 9,3% so với năm 2021; thặng dư thương mại toàn ngành ước đạt 8,5 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2021. Năm 2022 cũng là năm Đảng, Nhà nước ban hành những chủ trương, nghị quyết quan trọng liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Tiến sĩ Lê Duy Bình, chuyên gia kinh tế, Giám đốc điều hành Economica Việt Nam.

Kinh tế tư nhân sẽ đóng góp nhiều hơn vào tăng trưởng

Hoạt động đầu tư kinh doanh năm 2022 ghi nhận những biến động chưa từng có với số liệu doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại thị trường tăng kỷ lục nhưng doanh nghiệp ngừng hoạt động, phá sản cũng tăng rất cao. Trong bối cảnh đó, cần nuôi dưỡng và thúc đẩy tinh thần kinh doanh để khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ, tương xứng với vai trò là động lực quan trọng của nền kinh tế. Phóng viên Báo Nhân Dân đã trao đổi với Tiến sĩ Lê Duy Bình, chuyên gia kinh tế, Giám đốc điều hành Economica Việt Nam về vấn đề này.
Kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo

Kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo

Khép lại năm 2022 với ngành Giáo dục dù còn bộn bề công việc cần phải tiếp tục triển khai trong những năm tới nhưng cũng để lại không ít dấu ấn tích cực. Nhân dịp đầu năm mới 2023, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn có những chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân chung quanh những khó khăn, thách thức ngành Giáo dục đã vượt qua trong năm 2022 và những định hướng, những công việc toàn ngành Giáo dục sẽ tập trung, nỗ lực triển khai trong năm mới 2023 này.