Chờ đợi sự trở lại của bóng rổ Việt Nam

NDO -

Những cuộc so tài nảy lửa ở chuỗi trận thực nghiệm VBA Premier Bubble Games - Brought to you by NovaWorld Phan Thiet 2021 - một chuỗi trận kiểm tra tính an toàn phòng dịch của mô hình “tập trung cách ly” thuộc VBA 2021 để lại nhiều dấu ấn với những người làm bóng rổ, yêu bóng rổ Việt Nam.

Các cầu thủ tranh tài trong một trận đấu thực nghiệm tại “bong bóng” VBA 2021.
Các cầu thủ tranh tài trong một trận đấu thực nghiệm tại “bong bóng” VBA 2021.

Những trải nghiệm đặc biệt của người trong cuộc

VBA Premier Bubble Games 2021 diễn ra ở thời điểm tại Việt Nam bắt đầu làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19. Những nỗ lực của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF), Giải Bóng rổ Chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) và Ban tổ chức không thể đưa chuỗi trận thực nghiệm đi đến kết thúc trọn vẹn, dù các thành viên chấp nhận sinh hoạt, thi đấu tập trung cách ly trong bong bóng suốt thời gian dài và các trận đấu thực nghiệm cũng diễn ra không khán giả.

Trong thời điểm đó, VBA Premier Bubble Games 2021 cũng là sự kiện thể thao duy nhất được tổ chức trên cả nước, với điều kiện an toàn phòng dịch tối đa, mà sau này trở thành một hình mẫu được các giải đấu khác áp dụng, khi hoạt động thể thao được tổ chức trở lại, ở hoàn cảnh bình thường mới.

Ông Phan Thanh Cảnh - Huấn luyện viên CLB Danang Dragons nhìn nhận các thành viên của VBA đã có may mắn với những trải nghiệm tại VBA Bubble ở Nha Trang (Khánh Hòa) và dù số trận đấu thực nghiệm ít hơn nhiều so với kế hoạch của VBA 2021 thì “có vẫn còn hơn không”.

Dưới góc nhìn của một nhà cầm quân, ông Phan Thanh Cảnh đánh giá, nếu không có chuỗi trận thực nghiệm thì rất khó cho phong độ của cầu thủ sẽ được giữ vững bởi trong tình hình giãn cách xã hội ở hầu hết các địa phương, mỗi cầu thủ sẽ có những nơi ở khác nhau rất khó để tập luyện và tập luyện một cách đúng kế hoạch để ra. Đặc biệt trong năm sau, là năm có SEA Games, thì đội tuyển cần có những trận thực nghiệm như thế này để cọ xát. Điều đặc biệt hơn nữa là khi sự kiện này được tổ chức thì tạo công ăn việc làm từ cầu thủ, từ HLV hay đội vận hành, mọi người đều có việc làm để đảm bảo cuộc sống và đó là điều tốt mà VBA đã mang lại cho mọi người…

“Tôi đã thấy bóng rổ Việt Nam phát triển như thế nào…”

Chờ đợi sự trở lại của bóng rổ Việt Nam -0
HLV Erik Olson và các học trò mừng rỡ ôm nhau mừng chiến thắng không tưởng trong một trận đấu thực nghiệm. 

Erik Olson - Huấn luyện viên CLB Ho Chi Minh City Wings thì chia sẻ: “Tôi đã xem nhiều giải châu Á và VBA là một trong số đó. Tôi đã theo dõi VBA ngay cả khi tôi đang ở nước ngoài, từ mùa giải đầu tiên đến nay. Vậy nên, những bước tiến từ lúc đó đến tận bây giờ là bằng chứng cho tôi thấy bóng rổ đã phát triển ở Việt Nam như thế nào...

Gần 10 năm kinh nghiệm chơi bóng tại các giải bóng rổ ở châu Âu như Đan Mạch, Iceland, Thụy Điển, Anh hay Australia và Mỹ, từng là HLV trưởng tuyển Scotland, trợ lý HLV tuyển U20 Iceland, trợ lý HLV tuyển U18 Mỹ, HLV trưởng Högsbo Basket tại giải bóng rổ chuyên nghiệp Thụy Điển năm 2019-2020… Erik Olson đến Việt Nam và dẫn dắt Ho Chi Minh City Wings giành chiến thắng 6/10 trận ở VBA Premier Bubble Games. 

Điều đọng lại trong ông sau quãng thời gian ở VBA Bubble là sự cố gắng để thích nghi từ các cầu thủ, những người ở bên nhau và cùng vượt qua khoảng thời gian khó khăn: “Rất nhiều người trong số cầu thủ trẻ có thể có xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn. Vì thế được có mặt tại đây và cả đội như một gia đình là điều rất ý nghĩa. Chúng tôi luôn ghi nhớ và trân trọng việc mình có cơ hội thi đấu thực nghiệm trong khi những người khác đang ở nhà, không thể ra ngoài hay làm việc...”

Điều mong muốn của Erik Olson là VBA sẽ trở lại vào mùa sau mạnh mẽ hơn: “Tất cả đội bóng sẽ có những bước tiến đáng kể để phát triển câu lạc bộ của họ nói riêng và cho cả bóng rổ nói chung”. 

Đó cũng là mong mỏi của các thành viên VBA hay VBF - những người đang chung tay đưa bóng rổ Việt Nam phát triển, chuyên nghiệp và vững chắc.

Năm 2022 là thời điểm bóng rổ Việt Nam khẳng định mình

VBA Premier Bubble Games 2021 là sự kiện thể thao chuyên nghiệp đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này của Việt Nam mà đội tuyển quốc gia tham gia tranh tài cùng các câu lạc bộ. Đó cũng là sự chuẩn bị đặc biệt cho mục tiêu đổi màu huy chương sau thành tích lịch sử ở Philippines 2019. Lần này, các thành viên đội tuyển quốc gia sẽ có cơ hội khẳng định mình, khẳng định sự trưởng thành của bóng rổ Việt Nam ngay trên sân nhà. Đã có những thay đổi trong kế hoạch khi SEA Games 31 phải lùi thời gian tổ chức 6 tháng, nhưng nhìn theo góc độ tích cực thì đó cũng là lợi thế để Ban huấn luyện đội tuyển quốc gia và các tuyển thủ thêm cơ hội gắn kết, tạo nên sức mạnh.

Một đội tuyển quốc gia mạnh phải bắt nguồn từ sức mạnh của các CLB, các đội bóng đóng góp những thành viên xuất sắc nhất của mình. Vậy nên, người hâm mộ cũng chờ đợi VBA trở lại vào năm sau với những sức mạnh mới - một giải đấu thực sự, với không khí cuồng nhiệt trên các khán đài, chứ không còn là loạt trận thực nghiệm trong VBA Bubble với quy trình “tập trung cách ly”… Cổ động viên đã trở lại trên các khán đài sân Mỹ Đình, khi đội tuyển Việt Nam đá vòng loại World Cup 2022 và đó cũng là điều mà người hâm mộ bóng rổ chờ đợi, với VBA mùa giải 2022.