Hôm nay 12/7, khai mạc Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40 năm 2022 tranh Cúp PetroVietnam - PVCFC

Chờ đợi những trận đấu đỉnh cao

19 giờ tối nay 12/7, Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40 năm 2022 tranh Cúp PetroVietnam - PVCFC chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Gia Lai với sự tham dự của hơn 160 vận động viên thuộc 15 đoàn bóng bàn của các tỉnh, thành phố, ngành trong cả nước.
0:00 / 0:00
0:00
Các vận động viên tập luyện tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Gia Lai. (Ảnh DUY LINH)
Các vận động viên tập luyện tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Gia Lai. (Ảnh DUY LINH)

Sau khi kiểm soát tốt dịch Covid-19, Việt Nam đã tổ chức thành công SEA Games 31 với thành tích xuất sắc, trong đó đội tuyển bóng bàn nước ta đã có Huy chương vàng đơn nam của Nguyễn Đức Tuân sau 19 năm chờ đợi. Nguyễn Đức Tuân cũng là đương kim vô địch Giải bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân và anh sẽ trở thành “mục tiêu” của tất cả các tay vợt nam ở giải năm nay, phải căng mình thi đấu ở nhiều nội dung như đồng đội, đôi nam, đôi nam nữ và đơn nam cho đoàn Hải Dương.

Sau thành công rực rỡ ở giải năm 2021, chuẩn bị cho giải năm 2022, bóng bàn Hải Dương đã ráo riết tìm kiếm địa điểm tập huấn dài hạn ở nước ngoài cho các vận động viên (VĐV) để nâng cao trình độ, nhưng không thể sang Trung Quốc tập huấn do quy định cách ly 21 ngày trước khi nhập cảnh. Chính vì vậy, lực lượng chủ yếu của họ vẫn là các thành viên vừa tập huấn và tham dự SEA Games 31. Trước giải đấu, ban huấn luyện đội Hải Dương không khỏi lo lắng khi hàng loạt VĐV như Nguyễn Đức Tuân, Đoàn Bá Tuấn Anh, Ngọc Lan bị chấn thương.

Chờ đợi những trận đấu đỉnh cao ảnh 1

Lễ bốc thăm chia bảng các nội dung thi đấu trong ngày 11/7.

Mặc dù các VĐV đã bình phục và có thể thi đấu trở lại, nhưng nguy cơ tái phát chấn thương rất cao khiến ban huấn luyện Hải Dương phải tính đến nhiều phương án thay thế. Mục tiêu của đoàn Hải Dương là bảo vệ thành tích năm 2021.

Sau hai năm Hải Dương liên tục vô địch nội dung đồng đội nam, đoàn Hà Nội cũng đang rất quyết tâm chiếm lại ngôi đầu. Điều đó được thể hiện bằng việc họ đưa hai tay vợt trẻ rất mạnh hiện nay là Đinh Anh Hoàng và Lê Đình Đức từ đội Hà Nội T&T về đánh cặp cùng với Nguyễn Anh Tú. Với sự bổ sung này, cùng với Nguyễn Văn Huấn, đoàn Hà Nội trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho ngôi vô địch đồng đội nam.

Nguyễn Anh Tú vẫn rất sung sức và được đánh giá là tay vợt toàn diện hàng đầu hiện nay. Nếu thi đấu với tâm lý tốt, nhà đương kim Á quân Đông Nam Á rất khó bị đánh bại tại Giải vô địch quốc gia. Vì thế, với việc quy tụ được hầu hết các tay vợt nam ở đội tuyển quốc gia, Hà Nội có thể sẽ gặt hái nhiều thành công ở các nội dung đồng đội nam, đôi nam và đơn nam.

Quyết tâm giành thành tích cao tại giải đấu năm nay của Hà Nội còn thể hiện rõ khi đưa Trần Mai Ngọc từ Hà Nội T&T về thi đấu. Với đương kim vô địch Trần Mai Ngọc và tay vợt hàng đầu ở đội tuyển quốc gia là Nguyễn Thị Nga, Hà Nội sẽ gây sức ép mạnh mẽ với đoàn Thành phố Hồ Chí Minh nhiều năm qua độc chiếm ngôi vô địch đồng đội nữ. Việc Mỹ Trang không còn giữ được phong độ đỉnh cao sẽ khiến các đồng đội Diệu Khánh, Thanh Thư vất vả hơn nhiều để bảo vệ ngôi vô địch đồng đội nữ cho đoàn Thành phố Hồ Chí Minh.

So với năm 2021, nếu các VĐV đỉnh cao không có nhiều sự chuẩn bị và trình độ không thể hiện sự vượt trội thì các tay vợt nam trẻ với sự nỗ lực và tiến bộ của mình có thể vượt lên san bằng những khoảng cách. Bởi thế, các nội dung thi đấu của nam sẽ quyết liệt hơn năm ngoái. Ở nội dung của nữ, việc Mỹ Trang đang sa sút sẽ tiếp tục là cơ hội để các tay vợt trẻ, trong đó nổi bật là Mai Ngọc, Diệu Khánh, Thanh Thư hoặc Nguyễn Thị Nga tranh ngôi vô địch đơn nữ cũng như đồng đội nữ và đôi nữ.

Năm nay, bên cạnh bảy bộ Huy chương (mỗi bộ có một giải nhất, một giải nhì, hai giải ba) với tổng cộng là 28 giải được trao theo quy định của Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, Báo Nhân Dân và đơn vị đồng hành chính là Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau cũng trao tặng: hai giải triển vọng dành cho hai vận động viên trẻ nam, nữ xuất sắc nhất cùng hai tặng thưởng dành cho địa phương đăng cai tổ chức giải và địa phương tích cực xây dựng phong trào thi đấu bóng bàn. Đây là các giải nhằm khuyến khích tài năng trẻ và động viên phong trào bóng bàn tại các địa phương.

2022 không những là năm thứ 40 Báo Nhân Dân phối hợp Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam tổ chức Giải vô địch bóng bàn quốc gia, đồng thời cũng là năm thứ 10 liên tiếp Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) bền bỉ đồng hành cùng giải.

Cùng với nhà đồng hành chính, giải năm nay đã và đang thu hút thêm các đơn vị, doanh nghiệp trong việc hỗ trợ, bảo đảm cho các vận động viên có đủ trang thiết bị và cơ sở hạ tầng thi đấu đúng với tiêu chuẩn quốc tế như các doanh nghiệp: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Gia Lai và Kon Tum, Công ty cổ phần MOFICO, Công ty Kamito, Rosie Garden Măng Đen, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty cổ phần Yến sào Nha Trang, Công ty World Sports Việt Nam...

Mặc dù có những khó khăn do tình hình kinh tế-xã hội mới bước đầu phục hồi sau đại dịch Covid-19, Ban tổ chức giải vẫn duy trì mức thưởng cao cho 32 giải thưởng, riêng hai giải thưởng vô địch đồng đội nam, đồng đội nữ là 50 triệu đồng/mỗi giải và vô địch đơn nam, đơn nữ 30 triệu đồng/mỗi giải; tổng giá trị toàn bộ các giải thưởng lên tới 350 triệu đồng.

Theo thông lệ các giải hằng năm, để động viên các nữ vận động viên trẻ tham gia giải, Ban tổ chức sẽ tổ chức bầu chọn Hoa khôi Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40 năm 2022 với sự tham gia bình chọn của các thành viên Ban tổ chức, đại diện các đoàn, các trọng tài và báo chí dự theo dõi giải đấu. Các nhà tài trợ cũng có những giải thưởng riêng hấp dẫn tặng Hoa khôi bóng bàn mùa giải năm 2022.

Ban tổ chức cũng tổ chức giải thi sáng tác ảnh nhanh “Khoảnh khắc giải Vô địch bóng bàn quốc gia lần thứ 40”, dành cho các tay máy chuyên nghiệp và không chuyên, với những giải thưởng giá trị.

Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của các đơn vị đồng hành, tài trợ, Ban tổ chức giải sẽ thực hiện một số hoạt động xã hội, tặng năm bàn bóng bàn tiêu chuẩn đến các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Lễ khai mạc giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Nhân Dân và tiếp sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Gia Lai và Kon Tum vào 19 giờ tối nay. Ban tổ chức cũng sẽ cập nhật thông tin, hình ảnh, clip, lịch thi đấu và diễn biến, kết quả các trận đấu trên fanpage “Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40”.

Ban Tổ chức giải cảm ơn Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau đã đồng hành cùng giải đấu.