Chiêm ngưỡng gốm sứ Nga ngay tại Thủ đô

NDO -

NDĐT – Chiều 19-12, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, khai mạc trưng bày “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp. Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage”. Đây là dịp để công chúng hiểu biết thêm về lịch sử nghề gốm sứ tại Nga, được thưởng lãm một số sản phẩm gốm sứ đặc sắc của hai đất nước Việt Nam và Liên bang Nga với ngôn ngữ trưng bày hiện đại.

Trưng bày được thiết kế với âm thanh và ánh sáng hấp dẫn.
Trưng bày được thiết kế với âm thanh và ánh sáng hấp dẫn.

Trưng bày do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hermitage (Liên bang Nga) phối hợp tổ chức cùng Xưởng Gốm sứ Hoàng gia (St. Petersburg, LB Nga), với sự hỗ trợ của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội. Công ty Gazprom EP International - đơn vị điều hành các dự án của Tập đoàn Gazprom ở nước ngoài là nhà tài trợ. Đây là một trong những sự kiện văn hóa trọng điểm của “Năm chéo Việt - Nga 2019 - 2020”.

Chiêm ngưỡng gốm sứ Nga ngay tại Thủ đô ảnh 1

Khai mạc trưng bày Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp.

Những sản phẩm gốm sứ được giới thiệu theo chủ đề, thể hiện nét đẹp truyền thống được tạo tác bởi các thế hệ nghệ nhân Nga xưa. Với thể loại, kiểu dáng phong phú, đặc trưng chất liệu độc đáo, không gian trưng bày được thiết kế hấp dẫn với kỹ thuật âm thanh và ánh sáng hiện đại. Khách tham quan có cơ hội nhìn và nghe “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp” qua ngôn ngữ trưng bày nghệ thuật sử dụng multimedia (đa phương tiện). Trưng bày có chủ đề chủ đạo là gốm sứ nhưng là sự hòa trộn các hình thức thẩm mỹ và chuyển động, tranh bích họa theo chủ đề và cảnh nhà hát, trang trí hoa văn theo nhịp điệu và mô-típ âm nhạc. Trên mỗi sản phẩm gốm sứ, các vũ điệu và âm thanh tạo thành các hình tượng nghệ thuật, được phản ánh vô cùng sinh động.

Chiêm ngưỡng gốm sứ Nga ngay tại Thủ đô ảnh 2

Ngôn ngữ trưng bày nghệ thuật sử dụng multimedia

Cùng trưng bày bên cạnh các sản phẩm gốm Nga đặc sắc là một số hiện vật gốm sứ từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20 và các bảo vật hoàng cung triều Nguyễn, hiện đang lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Những tác phẩm đặc sắc của gốm sứ Bát Tràng, Chu Đậu đã được lựa chọn để giới thiệu về gốm truyền thống Việt Nam với kỹ thuật tinh xảo. Các sản phẩm đại diện cho các “dòng” men có hoa văn trang trí đặc sắc, đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, kích thước. Khu vực sảnh trưng bày một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt được thể hiện từ các loại bình gốm sứ trắng, dạng phôi… Cùng với trưng bày, có chương trình giáo dục gồm các thuyết trình về nghệ thuật và văn hóa Nga, cuộc thi sáng tạo ra các bản phác thảo để vẽ trên sứ. Tham gia tổ chức các chương trình là đội ngũ nhân viên của Bảo tàng Quốc gia Hermitage, các họa sĩ, nghệ sĩ Nga và nước ngoài.

Trưng bày “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp. Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage” sẽ kéo dài đến hết tháng 2-2020 tại số 1 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chiêm ngưỡng gốm sứ Nga ngay tại Thủ đô ảnh 3

Công chúng thich thú với cách trưng bày hiện đại