Châu Âu vẫn thận trọng với Covid-19

Tờ The Guardian (Anh) cho biết, Anh đang có khoảng 5 triệu người được cho là mắc Covid-19, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát hai năm trước. Số ca nhập viện và tử vong cũng đang tăng song không quá mạnh.

Ảnh minh họa: Khách du lịch tận hưởng chuyến đi bằng thuyền gondola. (Ảnh: REUTERS)
Ảnh minh họa: Khách du lịch tận hưởng chuyến đi bằng thuyền gondola. (Ảnh: REUTERS)

Trong khi đó, ngày càng có nhiều khu vực và quốc gia ở châu Âu bãi bỏ mọi biện pháp hạn chế đi lại, trong đó có Hungary, Ba Lan, Đan Mạch, Iceland và đảo Madeira của Bồ Đào Nha. Những điểm đến này không yêu cầu chứng nhận tiêm chủng, xét nghiệm hoặc xác nhận tình trạng bệnh, thậm chí hầu hết không yêu cầu đeo khẩu trang.

Một số quốc gia và khu vực ở châu Âu đang dỡ bỏ các biện pháp trong mùa xuân. Đan Mạch đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế đi lại, ngay cả đối với những công dân chưa được tiêm chủng từ bên ngoài Liên minh châu Âu (EU). 

Du khách cũng sẽ có thể đến hai quốc gia Bắc Âu khác là Iceland và Na Uy-một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên dỡ bỏ các hạn chế. Tại Trung Âu, du khách cũng có thể đi du lịch tự do, từ các nước láng giềng của Séc đến Ba Lan và Slovakia, Hungary. Ba Lan đã bãi bỏ các biện pháp hạn chế nhập cảnh. 

Các khu vực và quốc gia châu Âu khác không yêu cầu bất kỳ chứng chỉ hoặc hộ chiếu vaccine nào là Romania, Montenegro, Ireland, Vương quốc Anh và đảo Madeira (Bồ Đào Nha). Ngược lại, nội địa Bồ Đào Nha vẫn yêu cầu chứng nhận tiêm chủng, xét nghiệm âm tính với Covid-19 hoặc xác nhận tình trạng bệnh. Trong khi đó, Áo là quốc gia yêu cầu rất nghiêm ngặt giấy chứng nhận khả năng lây nhiễm đối với công dân của tất cả các quốc gia, không có ngoại lệ.