Chất lượng cuộc sống người dân là thước đo năng lực đảng bộ

Để đánh giá kết quả hơn hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025, phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc phỏng vấn đồng chí NGUYỄN HỒNG LĨNH, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai chung quanh một số thành tựu chính mà tỉnh đã đạt được, bài học kinh nghiệm và khát vọng xây dựng Đồng Nai trở thành nơi đáng sống, phát triển thịnh vượng, tất cả vì hạnh phúc của người dân.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh (người đội mũ tai bèo) kiểm tra khu vực khai thác đá ở thành phố Biên Hòa.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh (người đội mũ tai bèo) kiểm tra khu vực khai thác đá ở thành phố Biên Hòa.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết, những kết quả nổi bật về kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp của tỉnh Đồng Nai thời gian qua, nhất là trong hơn hai năm qua được đánh giá có lúc khó khăn nhiều hơn thuận lợi?

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh: Nhắc đến Đồng Nai, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một tỉnh phát triển công nghiệp hàng đầu của cả nước, bởi lẽ Đồng Nai là nơi Khu kỹ nghệ Biên Hòa (tiền thân của Khu công nghiệp Biên Hòa 1) ra đời đầu tiên ở nước ta từ năm 1963. Ngày nay, Đồng Nai cũng là địa phương thuộc nhóm dẫn đầu với 32 khu công nghiệp, tỷ trọng công nghiệp chiếm hơn 57% GDP, đóng vai trò quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Tính đến thời điểm này, tỉnh Đồng Nai đã thu hút được hơn 1.500 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 30 tỷ USD, từ 45 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Hơn hai năm qua, trong bối cảnh chung của tình hình thế giới, trong nước, tỉnh Đồng Nai gặp quá nhiều khó khăn. Kể từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 11, cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn phải đương đầu với đại dịch Covid-19, rồi tình trạng khó khăn do ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp mất đơn hàng, người lao động thiếu việc làm. Đảng bộ, chính quyền tỉnh vừa phải căng mình phòng, chống dịch, vừa chăm lo công tác an sinh xã hội và phục hồi kinh tế. Do đó, đến thời điểm này đánh giá chủ quan, nhiều kết quả đạt mức thấp so với mục tiêu đề ra và sự kỳ vọng từ đầu nhiệm kỳ.

Trong bối cảnh khó khăn đó, Đồng Nai nỗ lực chọn những mục tiêu bức thiết để giải quyết. Phải nói rằng, nhờ có sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân cho nên không để kinh tế suy giảm sâu, trong đó, nhiều doanh nghiệp đã gượng dậy, phục hồi sau đại dịch, năng động chuyển hướng từ thị trường ngoại sang thị trường nội và tạo ra sản phẩm mới.

Năm 2022, GRDP của tỉnh tăng 9,22% (vượt mục tiêu nghị quyết) là một trong những địa phương có mức tăng trưởng cao của cả nước; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 133 triệu đồng, tăng 9,9% so với năm 2021. Về an sinh xã hội của Đồng Nai đã được chăm lo tốt hơn cho người dân, trong đó, chính sách cho người nghèo, nhà ở xã hội được quan tâm nhiều hơn; trường học, trạm y tế được kiện toàn; thu hút việc làm được kiểm soát theo hướng có tay nghề, hàm lượng chất xám cao để tạo nên mặt bằng lao động ngày càng tốt hơn.

Phóng viên: Đồng chí có thể chia sẻ những kinh nghiệm và bài học thực tiễn trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị cũng như phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong nửa nhiệm kỳ vừa qua?

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh: Bài học quan trọng nhất là tầm nhìn và nhận diện. Tầm nhìn ở đây là để dẫn dắt tương lai bền vững, còn nhận diện phải đúng thực chất điểm mạnh và yếu của Đồng Nai, từ đó, thấy được bản chất địa phương đang đứng ở đâu. Nhận diện chính xác để đưa Đồng Nai từng bước vượt qua được những điểm còn yếu, phát huy thế mạnh, vươn lên một cách vững chắc là rất quan trọng.

Thứ hai là bài học kinh nghiệm trong bố trí cán bộ, làm sao để đội ngũ cán bộ phát huy hết năng lực, trình độ; không để xảy ra tình trạng cán bộ ngồi sai vị trí. Khi cán bộ ngồi đúng vị trí sẽ để hết tâm huyết, trí tuệ của mình vào nhiệm vụ được giao. Bởi, thực tế cho thấy giao nhiệm vụ quá sức cán bộ không làm nổi, nên làm sao bố trí đúng cán bộ để làm việc một cách hiệu quả nhất. Thời gian hơn hai năm là đủ để đánh giá cán bộ ngồi đúng vị trí hay không, căn cứ vào kết quả thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Trên cơ sở đó, bố trí cán bộ có năng lực phù hợp ở từng lĩnh vực để hoàn thành tốt nhiệm vụ nửa nhiệm kỳ còn lại.

Một bài học nữa là phát huy sức mạnh trong dân, đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn lực xã hội. Nguồn lực Nhà nước có hạn, nguồn lực xã hội mới to lớn. Vì vậy, làm sao có chính sách, quy hoạch, kế hoạch để thu hút các nguồn lực xã hội, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Đồng Nai.

Phóng viên: Đồng Nai đang được ví như đại công trường với các dự án giao thông lớn nhất cả nước. Cùng với đó, tỉnh phải thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư rất lớn. Vậy đồng chí có thể cho biết, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc như thế nào để vừa bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, vừa bảo đảm cho người dân đến nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ?

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh: Nhận thức rõ tầm quan trọng đặc biệt của các dự án kết nối hạ tầng giao thông, thúc đẩy liên kết vùng, tạo không gian và động lực phát triển kinh tế-xã hội cho Đồng Nai nói riêng và Vùng kinh tế trọng điểm phía nam nói chung, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị “về lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện dự án thành phần thuộc các dự án giao thông trọng điểm quốc gia, dự án giao thông kết nối vùng có đoạn, tuyến đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai” làm cơ sở quan trọng trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo triển khai thực hiện các dự án.

Cả hệ thống chính trị đặt quyết tâm cao nhất, đội ngũ cán bộ các cấp của tỉnh dồn lực cho việc thực hiện chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, di dời dân, tái định cư chăm lo cho người dân sau khi dời qua chỗ mới để thực hiện các dự án giao thông trọng điểm quốc gia. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai xem việc này là trọng tâm và tất cả đảng bộ cấp cơ sở phải tập trung thực hiện. Quá trình thực hiện minh bạch, đầy đủ chính sách cho người dân.

Hiện nay, nhiều người dân đánh giá chính sách bồi thường của Nhà nước không cao, nhưng ý thức, truyền thống cách mạng của người dân Đồng Nai ủng hộ và chấp hành theo quyết định của Chính phủ và tỉnh để thực hiện di dời, nhường đất lại cho các công trình trọng điểm. Đảng bộ, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động, giải thích, thuyết phục để người dân đồng thuận.

Phóng viên: Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ 11 đã đề ra, từ nay đến cuối nhiệm kỳ đâu là những vấn đề trọng tâm được xác định để lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị thực hiện, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh: Đảng bộ tỉnh Đồng Nai đề ra bốn nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 11. Đó là đánh thức mọi tiềm năng, nguồn lực cho sự phát triển, nâng cao tính sẵn sàng trong thu hút đầu tư, quan tâm phát triển các công trình phục vụ an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, trong đó ưu tiên các dự án nhà ở xã hội theo quy hoạch, hệ thống cấp nước sạch phục vụ cho sinh hoạt và các thiết chế văn hóa phục vụ thanh, thiếu nhi, công nhân, lao động.

Hoàn thành lập Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả và đóng góp tích cực vào quy hoạch vùng, quốc gia. Tỉnh tập trung triển khai các dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, nhất là các dự án trên địa bàn thành phố Biên Hòa và các dự án giao thông kết nối vùng để sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng theo kế hoạch.

Một nhiệm vụ rất quan trọng nữa là tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, trong đó quan trọng nhất là công tác cán bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên; chú trọng thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đề cao trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ, nhất là người đứng đầu. Xây dựng một đội ngũ cán bộ thật sự nỗ lực cho quê hương phát triển, tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân.

Phóng viên: Khát vọng phát triển tỉnh Đồng Nai lên tầm cao mới, người dân có cuộc sống thịnh vượng, hạnh phúc để Đồng Nai thật sự trở thành nơi đáng sống, theo đồng chí cần phải thực hiện như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh: Xây dựng và phát triển Đồng Nai phải thật sự trở thành vùng đất đáng sống, giàu đẹp và văn minh như tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 11 đã đề ra: “... Phát huy sức mạnh toàn dân, khai thác hiệu quả các nguồn lực, chăm lo cho con người, xây dựng Đồng Nai giàu mạnh, văn minh”. Để biến khát vọng đó thành hiện thực thì Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh luôn đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Để tạo ra động lực mới cho sự phát triển và thực hiện tốt các định hướng chính của tỉnh hiện nay là kiểm soát hiệu quả thu hút đầu tư, cơ cấu lại mô hình kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển theo chiều sâu; thu hút đầu tư có chọn lọc, chú trọng thu hút doanh nghiệp đầu tư có hàm lượng khoa học-công nghệ cao, mang lại giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường, xây dựng Đồng Nai trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, chất lượng cao.

Bên cạnh đó, Đồng Nai sẽ đẩy mạnh phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhằm phát huy tối đa lợi thế so sánh của Đồng Nai. Muốn làm được như vậy, Đồng Nai cần phải nâng cao tính sẵn sàng trong đón tiếp, thúc đẩy, thu hút đầu tư trên địa bàn.

Suy cho cùng phải lấy chất lượng cuộc sống người dân là thước đo năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của đảng bộ. Bởi lẽ, để đánh giá hiệu quả lãnh đạo của một đảng bộ phải nhìn qua chất lượng đời sống của người dân có tăng lên không, qua từng năm, từng nhiệm kỳ. Phải trả lời cho được câu hỏi chất lượng cuộc sống của người nông dân, công nhân, người dân thành thị có nâng lên không, môi trường có tốt không, an ninh trật tự có tốt không, thu nhập có tăng lên không, giáo dục có được tốt hơn không, chăm sóc sức khỏe có được chu đáo không.

Đó là những câu trả lời thiết thực nhất đối với kết quả lãnh đạo của một đảng bộ. Do đó, Đảng bộ Đồng Nai vẫn luôn nỗ lực để làm sao nâng cao chất lượng sống của người dân qua nhiều tiêu chí cụ thể, tăng sự hài lòng và tăng niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền các cấp. Đó cũng là cách để chúng ta từng bước xây dựng sự phát triển vững chắc của Đồng Nai trong tương lai.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!