Chăm lo thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên

NDO - Chiều 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm và tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng (tỉnh Hà Nam).
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng (tỉnh Hà Nam).

Phát biểu ý kiến, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tới các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng trên cả nước và các anh chị thương binh, bệnh binh đang điều dưỡng tại Trung tâm lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm trân trọng nhất. Thủ tướng cũng gửi tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm lời chào thân ái và những tình cảm thân thiết nhất; lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Chăm lo thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tới thăm Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng (tỉnh Hà Nam).

Thủ tướng nêu rõ, đến nay, hơn 9,2 triệu người có công (chiếm khoảng 10% dân số) được hưởng chính sách ưu đãi. Hàng nghìn Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng đang được phụng dưỡng. Mức sống của gia đình người có công được bảo đảm bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú. Số người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên gần 1,2 triệu. Hằng năm, gần 106 nghìn lượt người được điều dưỡng tập trung và gần 387 nghìn lượt người điều dưỡng tại gia đình. Cả nước có 65 cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công, trong đó có 30 trung tâm nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh nặng.

Là một cơ sở điều dưỡng thương binh, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng có nhiệm vụ tiếp nhận, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng cho thương binh, bệnh binh nặng hạng đặc biệt và một số đối tượng khác có hoàn cảnh đặc biệt. Thủ tướng vui mừng khi được biết Trung tâm hiện là ngôi nhà chung ấm áp nghĩa tình của 77 thương binh, bệnh binh nặng hạng đặc biệt, mất sức từ 81% trở lên và 35 thân nhân người có công.

Tại đây, các thương, bệnh binh được kê đơn, cắt thuốc, được nhận những “liều thuốc tinh thần” - chính là sự tri ân, chia sẻ, cảm thông của đội ngũ cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng, những người vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, luôn ân cần trong công tác chăm sóc, điều trị và sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ tâm sự của các thương, bệnh binh.

Chăm lo thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng (tỉnh Hà Nam).

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng đã đạt được trong những năm qua, góp phần tích cực vào công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên cả nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời vinh danh, tri ân công ơn, sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh; khẳng định việc quan tâm, chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, là đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được triển khai thực hiện hiệu quả; đối tượng hưởng chính sách ưu đãi không ngừng được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng, Nghị định số 75/2021/NĐ-CP, ngày 24/7/2021 của Chính phủ về quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng… Xác định việc chăm lo thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Tiếp tục rà soát toàn diện các chính sách liên quan đến người có công, gia đình chính sách và đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời, hiệu quả, phù hợp tình hình thực tiễn. Đẩy mạnh các phong trào ''Đền ơn đáp nghĩa'', ''Uống nước nhớ nguồn'', “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”…, qua đó huy động nhiều hơn nữa nguồn lực xã hội, chung tay cùng Nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần người có công.

Các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các Trung tâm nuôi dưỡng người có công; có chế độ, chính sách phù hợp đối với đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động. Quan tâm, giải quyết kịp thời, hiệu quả những khó khăn, vướng mắc của các Trung tâm điều dưỡng thương binh trên cả nước nói chung và Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng nói riêng.

Chăm lo thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng (tỉnh Hà Nam).

Thủ tướng được biết rằng, có nhiều anh chị em ở đây vẫn cho rằng mình may mắn khi được trở về khi chiến tranh kết thúc trong khi đồng đội mãi mãi ra đi, thậm chí nhiều đồng đội còn chưa tìm thấy mộ hoặc chưa xác định được thông tin. Nhiều anh chị cầu mong các gia đình đồng đội, đặc biệt là những người mẹ, người cha ngày đêm mong ngóng tìm được con đã hy sinh nơi chiến trường. Do đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo điều kiện, huy động nguồn lực để thực hiện khẩn trương hơn nữa việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Thủ tướng đề nghị Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng phát huy kết quả tích cực đạt được, tiếp tục làm tốt công tác nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ, tiêu chuẩn đối với các thương binh, bệnh binh nặng và các đối tượng khác có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm.

Với trách nhiệm và tình cảm sâu nặng, Đảng và Nhà nước luôn mong muốn và tin tưởng các anh, chị tiếp tục vươn lên, vượt qua nỗi đau thể chất và tinh thần, ổn định đời sống, không ngừng đóng góp hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trên cả nước lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc; nhấn mạnh, sự hy sinh, cống hiến của các anh, các chị là động lực, là sức mạnh tinh thần để chúng ta cố gắng hơn, vượt qua mọi khó khăn, vất vả để xây dựng đất nước hòa bình, phồn vinh và phát triển.

Chăm lo thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gia đình Liệt sĩ Lê Văn Dũng.

* Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các gia đình chính sách tỉnh Hà Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, công tác đền ơn đáp nghĩa là công việc thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, thực hiện của các cấp chính quyền và toàn xã hội; thể hiện truyền thống văn hóa, nghĩa tình, uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Hà Nam là tỉnh có số đối tượng chính sách cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Tỉnh đã thực hiện tốt các chính sách người có công. Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục chăm lo cho các gia đình chính sách để các gia đình có đời sống vật chất, tinh thần cao hơn mức sống của người dân trong khu dân cư. Công tác đền ơn đáp nghĩa phải được thực hiện bằng cả tấm lòng, tình cảm, chân thành, tránh hình thức.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các bộ, ngành Trung ương đã trao sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng tặng 30 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hà Nam; trao tượng trưng tặng 1.000 suất quà cho các gia đình chính sách tỉnh Hà Nam.

* Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Lại Thị Tý (sinh năm 1924, là mẹ của 2 Liệt sĩ Lương Trương Hoành và Lương Nam Tiến); thăm gia đình Liệt sĩ Lê Văn Dũng (sinh năm 1962, hy sinh năm 1996 trong khi làm nhiệm vụ) tại phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý.