CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ tư

NDO -

Theo bản hướng dẫn mới cập nhật của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ tư được phát triển theo công nghệ mRNA ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ ba.

Khoảng 70% dân số Mỹ đủ điều kiện đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Reuters)
Khoảng 70% dân số Mỹ đủ điều kiện đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Reuters)

CDC đã phê duyệt mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ ba cho những người bị suy giảm miễn dịch từ 18 tuổi trở lên, từ tháng 8/2021. CDC cho rằng mũi vaccine thứ ba là cần thiết vì có thể vẫn chưa có phản ứng miễn dịch đầy đủ sau khi tiêm 2 liều đầu tiên. 

Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins vào mùa hè này cho thấy, những người bị suy giảm miễn dịch đã được tiêm vaccine có nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19 cao hơn 485 lần so với phần lớn người được tiêm chủng.

CDC cho biết, theo nhiều nghiên cứu nhỏ, những người bị suy giảm miễn dịch đã được tiêm chủng đầy đủ chiếm khoảng 44% số ca mắc Covid-19 sau khi đã tiêm chủng.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép tiêm tăng cường đối với tất cả 3 loại vaccine ngừa Covid-19 được phê duyệt tại Mỹ cho một số nhóm đối tượng, trong đó có người bị suy giảm miễn dịch.

Những người bị suy giảm miễn dịch mức độ từ trung bình đến nghiêm trọng gồm những bệnh nhân ung thư đang được điều trị tích cực; bệnh nhân cấy ghép nội tạng và người nhận tế bào gốc; người bị nhiễm HIV giai đoạn nặng và những người dùng liều cao corticosteroid hoặc các chất ức chế miễn dịch khác. CDC ước tính có khoảng 9 triệu người đang sống tại Mỹ, chiếm 2% dân số nước này, được xếp vào nhóm đối tượng trên.  

Ngay cả khi đã tiêm chủng đầy đủ, những người bị suy giảm miễn dịch vẫn được khuyến cáo nên tránh tiếp xúc đám đông, tránh không gian không thông thoáng và nên đeo khẩu trang khi đến địa điểm công cộng trong nhà. 

Cuộc đua vaccine Covid-19