Cầu nối vững chắc của ý Đảng và lòng dân

Sự vào cuộc tích cực của đội ngũ người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã góp phần quan trọng vào việc vận động nhân dân, gia đình, dòng họ thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia giải quyết hiệu quả nhiều vụ việc phức tạp tại cơ sở, góp phần giữ vững an ninh trật tự và phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Lý Tài Thông (người thứ hai bên phải), người có uy tín ở thôn Bằng Anh, xã Tân Dân, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) luôn tích cực vận động nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự.
Ông Lý Tài Thông (người thứ hai bên phải), người có uy tín ở thôn Bằng Anh, xã Tân Dân, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) luôn tích cực vận động nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự.

Những cánh tay nối dài giữa Đảng với người dân

Vừa là Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng thôn, đồng thời cũng là người uy tín của thôn Cửa Khẩu, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, những năm qua ông Lèo Xuân Phương đã tích cực vận động nhân dân trong thôn cùng tham gia vào công tác giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ đường biên mốc giới. Không chỉ tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tham gia tố giác tội phạm, xây dựng thôn, bản bình yên, ông Phương còn trực tiếp phối hợp các lực lượng chức năng đóng chân trên địa bàn thường xuyên tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh trên tuyến biên giới.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lèo Xuân Phương cho hay: "Với vai trò là người có uy tín, tôi thường xuyên tuyên truyền cho người dân qua các cuộc họp thôn, hoặc tổ tự quản và trưởng thôn sẽ đến từng hộ vận động các gia đình chấp hành tốt các quy định về bảo đảm an ninh biên giới, cũng như trật tự trong thôn".

Sự vào cuộc tích cực của ông Phương đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn. Đặc biệt, trong suốt thời gian dịch Covid-19 bùng phát, tình hình an ninh trên tuyến biên giới của huyện Bình Liêu luôn được bảo đảm, không có tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.

Trung tá Tẩy Văn Thái, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có tám cặp kết nghĩa dân cư hai bên biên giới, riêng ở huyện Bình Liêu đã có năm cặp, trong đó có một cặp tuyến xã duy nhất thuộc Hoành Mô. Có thể khẳng định vai trò của những người có uy tín hết sức quan trọng, đóng góp to lớn trong việc giúp cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, cấp ủy, chính quyền địa phương bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia và phát triển kinh tế-xã hội.

Đội ngũ những người có uy tín đã tích cực tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác trước những hoạt động lợi dụng các vấn đề về dân tộc, tôn giáo, chiêu bài "tự do", "dân chủ", "nhân quyền" để kích động, lôi kéo, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, phá hoại mối quan hệ hữu nghị giữa hai bên biên giới, phòng, chống các loại tội phạm ma túy, mua bán người.

Với mong muốn người dân có một cuộc sống ngày càng ấm no, nhiều năm qua, bà Lý Thị Hoàng, người có uy tín của thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu thường xuyên vận động, hướng dẫn người dân tham gia các mô hình phát triển kinh tế. Qua sự hướng dẫn của bà Hoàng, nhân dân đã tin tưởng và đồng tình hưởng ứng tham gia mô hình trồng dong riềng tập trung, chăn nuôi gia cầm, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Ngoài ra, bà Hoàng còn vận động nhân dân thực hiện tốt "5 không, 3 sạch" do hội phụ nữ phát động để góp phần hoàn thành tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Thượng tá Trương Hồng Thanh, Phó Trưởng phòng An ninh nội địa nhấn mạnh: Thời gian tới, lực lượng công an tiếp tục phối hợp các ngành chức năng tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và người có uy tín nói riêng thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng chính sách, pháp luật của Nhà nước, nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết của các thế lực thù địch, phối hợp các lực lượng chức năng giải quyết các vụ việc ở cơ sở, không để hình thành điểm nóng về an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được ví như cầu nối giúp gắn kết ý Đảng với lòng dân. Họ đã phát huy vai trò, vị thế của mình trong cộng đồng và đáp ứng sự kỳ vọng, tin tưởng của Đảng, Nhà nước và các cơ quan trong hệ thống chính trị. Những năm qua, người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng không quản ngại khó khăn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động người dân giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bài trừ hủ tục; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, hòa giải, giải quyết tốt mọi vướng mắc, phát sinh trong cộng đồng, tạo sự đồng thuận, xây dựng thôn, bản đoàn kết, bình yên, phát triển.

Xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

Tỉnh Quảng Ninh hiện có hơn 500 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Bằng uy tín, kinh nghiệm và bám sát thực tiễn địa phương, trên cơ sở cùng ngôn ngữ và phong tục tập quán với đồng bào dân tộc thiểu số, đội ngũ người có uy tín đã chủ động trong công tác tuyên truyền, giáo dục từ con cháu trong gia đình, dòng họ đến thôn, bản; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thực hiện và vận động nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là tham gia tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả cao trong bảo đảm an ninh trật tự; xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, hòa giải ở cơ sở.

Nhận thức rõ vai trò của mình với cộng đồng, ông Triệu Xuân Mai, người uy tín của thôn Nam Mẫu 1, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí đã tích cực tuyên truyền cho nhân dân nâng cao cảnh giác, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Vận động người dân không tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo trong dịp lễ, Tết. Và từ sự tin yêu, nhân dân trong thôn luôn nghe và làm theo, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự xã hội.

Thấm nhuần sâu sắc chính sách đại đoàn kết của Đảng, người có uy tín đã vận động đồng bào các dân tộc thiểu số làm nhiều việc thiết thực, với nghĩa cử cao đẹp thắm tình đoàn kết quân dân. Qua các cuộc tiếp xúc giữa lực lượng công an nhân dân, bộ đội biên phòng với đồng bào các dân tộc thiểu số có sự tham gia tích cực, hiệu quả của người có uy tín, đã từng bước tăng cường tình đoàn kết gắn bó quân dân, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ông Vũ Kiên Cường, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đội ngũ người có uy tín trên địa bàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân vùng dân tộc, miền núi tích cực tham gia giữ gìn và bảo vệ an ninh trật tự, đồng thời thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhất là trong việc vận động người dân hiến đất và bản thân tự nguyện hiến đất để xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi, nhà văn hóa và các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội vùng nông thôn miền núi, từng bước áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, nhất là phát triển các mô hình làm kinh tế, không những làm giàu cho gia đình mà còn hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ thoát nghèo thông qua việc hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật. Bên cạnh đó, đội ngũ người có uy tín còn tích cực vận động nhân dân phát triển các mô hình kinh tế, tổ chức lại sản xuất, cải tạo vườn đồi, nhận đất rừng, tăng diện tích cây trồng...