Cảnh sát loại trừ yếu tố khủng bố trong vụ nổ súng ở trung tâm mua sắm Đan Mạch

NDO -

Ngày 4/7, cảnh sát Đan Mạch cho biết, không có dấu hiệu nào cho thấy vụ nổ súng ở trung tâm mua sắm Field’s tại thủ đô Copenhagen cuối tuần qua là “hành động khủng bố”.

Cảnh sát Đan Mạch bắt giữ 1 người (mặc đồ bảo hộ màu trắng) bên ngoài trung tâm mua sắm Field’s sau vụ nổ súng ngày 3/7/2022. (Ảnh: Ritzau Scanpix/REUTERS)
Cảnh sát Đan Mạch bắt giữ 1 người (mặc đồ bảo hộ màu trắng) bên ngoài trung tâm mua sắm Field’s sau vụ nổ súng ngày 3/7/2022. (Ảnh: Ritzau Scanpix/REUTERS)

Trước đó, vụ nổ súng xảy ra ngày 3/7 tại Field’s - 1 trung tâm mua sắm lớn ở Copenhagen, khiến 3 người thiệt mạng và 4 người bị thương.

Nghi phạm gây ra vụ xả súng - 1 nam giới 22 tuổi người Đan Mạch đã bị bắt giữ với cáo buộc ngộ sát và sẽ phải đối mặt với các thẩm vấn tại tòa vào cuối ngày hôm nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo, cảnh sát trưởng Copenhagen, ông Soren Thomassen cho biết, không có dấu hiệu cho thấy nghi phạm đã hành động cùng với những người khác.

Ông Thomassen cho biết thêm, nghi phạm cũng được biết là đã thường xuyên phải tìm đến các bác sĩ chăm sóc sức khỏe tâm thần, song ông không cung cấp chi tiết về động cơ gây ra vụ xả súng của hung thủ.

Ngoài ra, ông Thomassen cũng thông tin thêm, đã có sự cân nhắc và chuẩn bị của nghi phạm trước khi thực hiện vụ nổ súng, và các nạn nhân dường như là mục tiêu ngẫu nhiên.

Vụ việc đã làm rung chuyển Đan Mạch vào cuối tuần qua, thời điểm hàng trăm nghìn người Đan Mạch trên khắp đất nước đã xuống đường cổ vũ 3 chặng đầu tiên của giải đua xe đạp nổi tiếng Tour de France mà nước này đăng cai.

Kẻ xả súng đã khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có 2 thanh niên 17 tuổi người Đan Mạch, gồm 1 nam và 1 nữ, cùng 1 công dân Nga 47 tuổi sống tại nước này.

Bốn người khác cũng bị thương do trúng đạn. Theo thông tin từ cơ quan y tế khẩn cấp Đan Mạch, 3 người trong số đó hiện đã ổn định, trong khi 1 người còn lại vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Nghi phạm bị bắt giữ cùng 1 khẩu súng trường, đạn mang theo và 1 con dao. Luật kiểm soát súng đạn của Đan Mạch rất nghiêm ngặt, trong đó quy định tất cả các loại vũ khí, ngoại trừ một số súng săn, đều phải có giấy phép do cảnh sát cấp. Theo cảnh sát Đan Mạch, loại vũ khí mà nghi phạm sử dụng là hợp pháp, nhưng kẻ xả súng không có giấy phép sử dụng.

Vụ tấn công xảy ra khi nhiều thanh niên Đan Mạch đã đổ xô đến trung tâm mua sắm trên trước buổi hòa nhạc của ca sĩ người Anh Harry Styles, dự kiến tổ chức tại Copenhagen vào tối chủ nhật vừa qua, cách trung tâm mua sắm này không xa. Sự kiện trên đã bị hủy sau vụ xả súng.

Mô tả vụ xả súng là 1 hành động “tàn khốc”, Thủ tướng Đan Mạch, bà Mette Frederiksen kêu gọi người Đan Mạch sát cánh và hỗ trợ lẫn nhau trong thời điểm khó khăn này. Trong khi đó, Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch.

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan An ninh và tình báo Đan Mạch, mối đe dọa khủng bố nhằm vào Đan Mạch hiện được đánh giá ở mức "nghiêm trọng", trong đó mối đe dọa lớn nhất đến từ "chủ nghĩa Hồi giáo thánh chiến".

Lần gần nhất Đan Mạch chứng kiến 1 vụ xả súng gây ra bởi các tay súng thánh chiến là vào năm 2015, khi 1 tay súng hành động đơn lẻ đã nổ súng ở trung tâm Copenhagen, khiến 2 người thiệt mạng và 6 cảnh sát bị thương. Tay súng này sau đó đã bị bắn chết trong cuộc đọ súng với cảnh sát.