Cảnh giác trước số ca mắc Covid-19 nhập viện tăng

Ngay sáng 19/8, Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 đã có cuộc họp nhằm kịp thời đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 giai đoạn hiện nay khi dịch bệnh đang có xu hướng gia tăng số ca bệnh.
0:00 / 0:00
0:00
Các chuyên gia tham gia cuộc họp Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19.
Các chuyên gia tham gia cuộc họp Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19.

Tham gia cuộc họp có các chuyên gia đầu ngành cả nước về chẩn đoán và điều trị Covid-19 cùng các bệnh viện tuyến cuối như: Bạch Mai, Bệnh nhiệt đới trung ương, Chợ Rẫy, Trung ương Huế, Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng...

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong một tháng qua, đã có hơn 45.000 ca mắc mới Covid-19 trên toàn quốc; những ngày gần đây ghi nhận trung bình 2.000 ca/ngày, riêng ngày 18/8 đã có hơn 3.000 ca mắc mới. Xu hướng gia tăng ca mắc Covid-19 đã hiện rõ. Nhằm bảo đảm công tác điều trị, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã chỉ đạo các cơ sở sàng lọc, phân luồng và thu dung điều trị theo Quyết định số 1226/QĐ-BYT ngày 17/5/2022, các khoa lâm sàng, khoa truyền nhiễm tiếp nhận các ca nghi nhiễm... Hiện, một số địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch kích hoạt lại bệnh viện dã chiến. Các Bệnh viện điều trị Covid-19 hiện nay là bệnh viện tuyến cuối.

Thống kê tại các bệnh viện cho thấy, số ca mắc Covid-19 nặng có xu hướng tăng. Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, trong 232 bệnh nhân nhập viện từ đầu tháng 8 đến nay có đến 46% số bệnh nhân trên 65 tuổi; số bệnh nhân chưa tiêm phòng vaccine điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chiếm 24,3%; hiện bệnh viện đang điều trị 123 ca, trong đó có 26 ca thở máy, 1 ca ECMO…

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh), từ ngày 10/5 đến 16/7 không có ca bệnh Covid-19 điều trị, ngày 17/7 phát hiện ca Covid-19 đầu tiên trong bệnh viện; từ ngày 18/7 đến 17/8 có 32 bệnh nhân vào điều trị, trong đó có 31 ca nhập viện trong tháng 8/2022. Trong số các bệnh nhân này có 19 bệnh nhân mức độ nặng, nguy kịch và đã có 6 trường hợp tử vong. Trong số 30 ca đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, số ca nặng là 6 trường hợp; 5 ca thở máy.

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, qua báo cáo của các bệnh viện: Chợ Rẫy, Trung ương Huế, Bệnh nhiệt đới trung ương cho thấy, số bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhập viện có xu hướng tăng, đặc biệt bệnh nhân nặng tăng lên rõ rệt trong những ngày đầu tháng 8/2022. Do đó, các bệnh viện cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, nhất là các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Hội đồng chuyên môn tập huấn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 cũng như theo dõi, xử trí đối với các ca từ nhẹ chuyển nặng, hạn chế tử vong.

Đáng chú ý, hiện các trường hợp nặng và tử vong chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 chiếm tỷ lệ 23 đến 25% ở các tuyến, riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tỷ lệ tử vong do không tiêm vaccine chiếm tới 50%. Chính vì vậy, các địa phương cần rà soát, lập danh sách quản lý, theo dõi và tiêm vaccine cho đối tượng cao tuổi, mắc bệnh nền đúng thời gian để bảo đảm hiệu lực của vaccine. Với những biến thể mới hiện nay, các bệnh viện phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh... tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động, ảnh hưởng đối với những trường hợp bệnh nặng và tử vong.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị các địa phương đánh giá lại các nguồn lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất, nhân lực chuẩn bị cho bốn tại chỗ. Hiện, Bộ Y tế chưa yêu cầu các địa phương thành lập bệnh viện dã chiến; mô hình bệnh viện tách đôi vẫn phù hợp. Đối với các trường hợp nặng, chuyển biến nặng cần theo dõi và điều trị tại chỗ và chỉ chuyển viện sau khi có hội chẩn và bảo đảm đầy đủ trang thiết bị khi vận chuyển. Ngoài ra, các đơn vị cần dự trù và lập kế hoạch mua thuốc, vật tư để đáp ứng công tác điều trị.

Ngày 19/8, Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 2.983 ca nhiễm mới (giảm 312 ca so với ngày 18/8). Trong ngày có 6.975 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh và không ghi nhận ca tử vong. Hiện có 86 bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước phải thở ô-xy.

Bộ Y tế cho biết, trong nước đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.74, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh. Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường công tác thông tin, truyền thông nâng cao kiến thức người dân hướng đến thay đổi hành vi cá nhân có lợi cho sức khỏe để phòng, chống dịch bệnh và lợi ích, hiệu quả của việc tiêm vaccine phòng Covid-19 nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Bộ Y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện biến thể mới của Covid-19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; đồng thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19 kịp thời.