Cảnh báo tội phạm lôi kéo người sang làm việc bất hợp pháp tại Campuchia

NDO -

Thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia nhận được  nhiều thông tin về việc công dân Việt Nam bị lôi kéo, lừa sang Campuchia theo con đường hợp pháp hoặc bất hợp pháp để làm việc trong các sòng bài, cá độ, xổ số hoặc cơ sở game online.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.

Ngày 10-6, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã chính thức đưa ra cảnh báo về vấn đề này.

Theo đơn tố cáo, cầu cứu của các nạn nhân, hoạt động lôi kéo, đưa người Việt sang Campuchia là do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, có sự tham gia của cả người Việt Nam và Campuchia. Nhóm người này đã tổ chức thành các đường dây lôi kéo, đưa đón người, hoạt động rất tinh vi để tránh sự theo dõi, phát hiện của lực lượng chức năng Việt Nam và Campuchia.

Thủ đoạn của chúng là đưa thông tin quảng cáo về công việc nhẹ nhàng, lương cao ở Campuchia (800 - 1.000 USD/tháng). Sau khi nạn nhân đồng ý sang làm việc, các nhóm tội phạm sẽ liên hệ và tổ chức cho họ nhập cảnh Campuchia. Khi sang đến Campuchia, những người này được đưa đến khách sạn hoặc cơ sở sòng bài (tập trung nhiều ở tỉnh Preah Sihanouk).

Tại đây, họ sẽ được huấn luyện cách thức để tìm kiếm, mời chào, lôi kéo khách hàng tham gia đánh bạc trên mạng. Lúc này, các nạn nhân mới biết, công việc và đãi ngộ không như quảng cáo. Thực tế, họ bị giám sát chặt chẽ, bóc lột sức lao động, bị cưỡng bức làm việc (15-16 tiếng trong một ngày), nếu không sẽ bị đối xử tàn tệ.

Nhiều người đã bị đánh đập, tra tấn hết sức tàn bạo khi cố tìm cách trốn ra khỏi nơi làm việc, giam giữ. Những người từ chối làm việc và muốn quay trở về Việt Nam thì bị đánh đập, bắt ký khống giấy nợ và yêu cầu bồi thường (từ 1.000 - 8.000 USD) mới được thả hoặc bị bán cho công ty khác.

Trên cơ sở tin báo của các nạn nhân, cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã khẩn trương liên hệ, đề nghị các cơ quan chức năng của Campuchia tiến hành giải cứu và đã hỗ trợ đưa một số nạn nhân về nước. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn diễn biến phức tạp và chưa thực sự được giải quyết triệt để.

Nhân “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” 30-7 sắp tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia khuyến nghị mọi công dân đề cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ bản thân và gia đình mình.

Theo đó, cảnh giác với các mối quan hệ qua mạng xã hội, hứa hẹn công việc có thu nhập cao, cá nhân hoạt động tuyển dụng trên mạng không có địa chỉ hoặc tư cách pháp nhân ở Việt Nam, tổ chức nhập cảnh Campuchia qua đường tiểu ngạch… Từ chối mọi sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất của người khác, nhất là những người lạ, người không thân quen;

Hãy tuyên truyền, cảnh báo cho những người chung quanh về thủ đoạn của tội phạm buôn bán người: hứa hẹn việc làm nhàn hạ, thu nhập cao để lừa bán nạn nhân ra nước ngoài nhằm cưỡng bức lao động, tổ chức nhập xuất nhập cảnh bất hợp pháp; hứa hẹn giúp đỡ những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, nhằm lừa bán ra nước ngoài để cưỡng ép kết hôn, bóc lột tình dục, sinh con ở nước ngoài rồi bán trẻ sơ sinh…;

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia lưu ý, trong trường hợp công dân Việt Nam cần hỗ trợ hoặc cung cấp thông tin liên quan tội phạm buôn bán người tại Campuchia, đề nghị liên hệ theo số điện thoại +855 974056789,  +855 977435678 hoặc Tổng đài bảo hộ công dân +84 981 84 84 84.