Căng thẳng Anh-Argentina leo thang

Thống đốc tỉnh Tierra del Fuego (cực Nam Argentina), ông Gustavo Melella lên tiếng phản đối chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Cameron tới quần đảo tranh chấp mà Argentina gọi là Malvinas còn Anh gọi là Falkland.
0:00 / 0:00
0:00
Thống đốc tỉnh Tierra del Fuego của Argentina G.Melella. Ảnh: FB Gustavo Melella
Thống đốc tỉnh Tierra del Fuego của Argentina G.Melella. Ảnh: FB Gustavo Melella

Trên tài khoản mạng xã hội X, ông Melella khẳng định “Argentina không cho phép điều này xảy ra”, đồng thời tuyên bố đây là chuyến thăm không được hoan nghênh.

Trước đó, ngày 19/2, Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Cameron đã tới quần đảo Malvinas/Falkland - khu vực có tranh chấp chủ quyền giữa Argentina và Anh. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng Ngoại giao Anh tới quần đảo tranh chấp sau 30 năm. Ông Cameron đã tới thăm các khu vực diễn ra xung đột vũ trang giữa Anh và Argentina vào năm 1982 cũng như có cuộc gặp các cư dân sống trên quần đảo này.

Khi làm Thủ tướng Anh giai đoạn 2010-2016, ông Cameron từng phản đối việc Tổng thống Argentina khi đó bà Cristina Kirchner đưa ra vấn đề chủ quyền đối với quần đảo. Trước khi thực hiện chuyến thăm, ông Cameron đã đề cập đến vấn đề chủ quyền đối với quần đảo trong một tuyên bố và cũng vấp phải sự phản đối của quan chức Bộ Ngoại giao Argentina.

Malvinas/Falkland là một phần lãnh thổ tranh chấp giữa Argentina và Anh. Quần đảo này nằm cách bờ biển Argentina khoảng 480 km và cách Anh hơn 12.870 km. Tân Tổng thống Argentina Javier Milei hy vọng có thể tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề này.