Cảng cá Thọ Quang đồng thời duy trì hoạt động và phòng chống dịch

NDO -

Trong những ngày TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà) vẫn duy trì hoạt động sản xuất, cung cấp thủy, hải sản cho thành phố, vừa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đo thân nhiệt trước khi vào chợ.
Đo thân nhiệt trước khi vào chợ.

Phối hợp phòng, chống dịch

Ngay từ cuối tháng bảy, khi xuất hiện ca dương tính Covid-19 đầu tiên tại Đà Nẵng, Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang đã ngay lập tức phối hợp với Đồn Biên phòng Sơn Trà triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo các kế hoạch, phương án đã xây dựng.

Theo đó, hằng ngày, có tối thiểu sáu chiến sĩ biên phòng, hai công an tham gia phối hợp cùng đơn vị tham gia bố trí lực lượng chốt chặn tại cổng vào của chợ và ba cầu cảng.

Tại các vị trí làm việc, cổng chợ, cổng vào ra, cầu cảng đều bố trí máy rửa tay sát khuẩn tự động và các bảng pa-nô tuyên truyền. Duy trì việc tuyên truyền, nhắc nhở, phổ biến cho người dân thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc bằng nhiều hình thức: loa cầm tay, loa phát thanh, nhắc nhở trực tiếp.

Những người ra vào cảng đều được kiểm soát bằng thẻ, nếu không có thẻ sẽ không được vào. Những người vào cảng đều được đo thân nhiệt, và yêu cầu mang khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội. Từ 22 giờ đêm 19-8, cảng cá không giải quyết cho người sử dụng thẻ đi chợ do UBND các phường, xã cấp để vào cảng cá, chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang.

Cảng cá Thọ Quang nỗ lực duy trì hoạt động cùng chống dịch -0
 Máy rửa tay sát khuẩn tự động và pa-nô tuyên truyền được bố trí khắp nơi.

Cảng cá cũng hỗ trợ cho tàu bốc dỡ nhanh hải sản và điều động tàu nhanh chóng rời cảng sau khi hoàn thành việc bốc dỡ; hạn chế tối đa thuyền viên lên bờ. Duy trì việc phun thuốc khử mùi, sát khuẩn khu vực định kỳ hai lần/ngày. Trung tâm Y tế quận Sơn Trà phun hóa chất định kỳ thứ tư hàng tuần (từ 15 giờ đến 16 giờ).

Trước đó, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho 2.411 viên chức, người lao động Ban Quản lý và tiểu thương, người lao động tại cảng cá Thọ Quang vào ngày 15-8. 100% có kết quả âm tính. Hiện, đơn vị tiếp tục kiểm soát chặt lượng người vào, ra cảng, không để người dân chủ quan, lơ là.

Giãn cách trong phạm vi tối đa

Theo báo cáo của Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, từ ngày 3-8, lượng người, tàu, xe về cảng cá, chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang bốc dỡ thủy sản giảm mạnh. Hiện, mỗi ngày có dưới 20 tàu cá bốc dỡ thủy sản (so trung bình 50 - 60 tàu/ngày, cao điểm có thể lên tới 80 - 100 tàu cá).

Số lượng người hoạt động tại cảng cá, chợ đầu mối cũng giảm 50%. Những ngày cuối tháng 7 và đầu tháng 8, khi dịch vừa bùng phát, lượng người đến chợ chỉ khoảng 1.400 đến 1.600 người/ngày. Trong mười ngày trở lại đây, đã tăng lên 2.000 - 3.000 người ở hai phiên chợ đêm và ngày (bình thường khoảng 4.000 đến 4.500 người).

Cảng cá Thọ Quang nỗ lực duy trì hoạt động cùng chống dịch -0
Thực hiện nghiêm mang khẩu trang.

Dịch cũng kéo theo giá thành một số mặt hàng thủy, hải sản có giá trị tiêu thụ ở nhà hàng, khách sạn giảm khoảng 30%. Các mặt hàng cá tiêu thụ tại các chợ thời gian đầu tăng 15-20% do khi thành phố vừa thực hiễn giãn cách xã hội, người dân đã mua về số lượng lớn tích trữ trong nhà. Tuy nhiên, hiện tại, giá cả đã ổn định trở lại, giảm từ 2 - 3% so bình thường.

Chị Nguyễn Thị Thang, tiểu thương tại chợ đầu mối thủy sản, mỗi ngày chị làm việc từ 2 giờ đến 7 giờ sáng bán cá sỉ, lẻ cho tiểu thương các chợ khác của thành phố. Chị Thang chia sẻ: “Tôi cũng khá lo lắng khi mỗi ngày làm việc ở đây vì số lượng người mình tiếp xúc vẫn nhiều. Tuy nhiên, mình vẫn còn có thể làm việc thời gian này đã là rất tốt, nên bản thân luôn tự giác thực hiện các biện pháp theo yêu cầu để bảo vệ mình và bạn hàng chung quanh. Thời gian này, buôn bán cũng ế hơn, giá cả cũng giảm đi nhiều, lượng người đến mua cũng giảm”.

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các tiểu thương trong việc thực hiện giãn cách, Ban Quản lý đã tận dụng tất cả mặt bằng trống, vỉa hè tại chợ để bố trí vị trí cho người bán. Bản thân các ngư dân, tiểu thương và đơn vị bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa cũng nghiêm túc thực hiện các quy định và ý thức cao trong việc tự bảo vệ bản thân và mọi người chung quanh.

Việc yêu cầu người dân giữ khoảng cách tối thiểu 2m với đặc thù mua bán hải sản phải xem chất lượng, trả giá và giao hàng nên khó thực hiện được. Tuy nhiên, Ban Quản lý và bản thân mọi người vẫn tổ chức giãn cách trong phạm vi tối đa có thể nhất.

“Chúng tôi cũng đề nghị UBND quận Sơn Trà, Đồn Biên phòng Sơn Trà tiếp tục chỉ đạo các đơn vị công an, biên phòng... tăng cường lực lượng hỗ trợ thực hiện công tác phòng, chống dịch”, Phó Trưởng Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang Nguyễn Lại cho biết.

Cảng cá Thọ Quang nỗ lực duy trì hoạt động cùng chống dịch -0
Chợ đầu mối thủy sản thực hiện giãn cách trong phạm vi tối đa có thể.
Tập trung phòng, chống dịch Covid-19