Cần gỡ “nút thắt” trong dự án thi công đường vào hồ Núi Cốc

NDO -

Là dự án giao thông trọng điểm, đường Bắc Sơn kéo dài có ý nghĩa nâng tầm, thúc đẩy phát triển du lịch hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), nhưng dự án bị thi công kéo dài, dẫn đến có thời điểm đường vào hồ Núi Cốc bị tắc hai, ba tiếng, làm du khách bức xúc. Cần tháo gỡ “nút thắt” về vấn đề thanh toán để thúc đẩy tiến độ tuyến đường “xương sống” này.

Một số hạng mục đường Bắc Sơn kéo dài đến nay chưa thi công xong.
Một số hạng mục đường Bắc Sơn kéo dài đến nay chưa thi công xong.

Thời gian vừa qua, nhất là trong kỳ nghỉ 30/4, 1/5, khách du lịch thập phương đến với hồ Núi Cốc thường xuyên gặp tình trạng ùn tắc kéo dài trên tuyến đường Bắc Sơn kéo dài vào hồ Núi Cốc. Hàng chục nghìn du khách và phương tiện vào hồ cùng thời điểm, trong khi đó đường nhỏ hẹp dẫn đến tắc đường dài 3-4 km, thời gian tắc hai, ba tiếng cả chiều vào và chiều ra, gây nhiều bức bối, mệt mỏi cho du khách.

Mặt khác, đường Bắc Sơn kéo dài không được đưa vào sử dụng đúng tiến độ, gây ùn tắc giao thông tại ngã tư đường tàu Đồng Quang và một số nút giao ra, vào thành phố Thái Nguyên ở phía tây. 

Nguyên nhân của tình trạng nêu trên là do gần hai năm qua, tuyến đường Bắc Sơn kéo dài có bề rộng nhiều đoạn lên đến gần 100 mét, tổng chiều dài gần 10 km, vốn đầu tư hơn hai nghìn tỷ đồng được đầu tư theo hình thức PPP- hợp đồng BT đã nhiều lần lùi mốc thời gian hoàn thành, đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Dẫn đến tình trạng này là do dịch Covid-19 kéo dài, giải phóng mặt bằng có một số vướng mắc, đặc biệt là nhà đầu tư chưa được thanh toán để hoàn vốn đầu tư nên chưa tích cực thi công. Có thời gian nhà đầu tư đưa máy móc, thiết bị thi công, nhân lực rời khỏi công trường, như một cách gây áp lực đối với địa phương để được thanh toán hoàn vốn đầu tư tuyến đường. 

Theo hợp đồng BT giữa thành phố Thái Nguyên với nhà đầu tư ký giữa năm 2018, địa phương đã chuẩn bị quỹ đất và tỉnh Thái Nguyên đã trình, chưa được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, đây là “nút thắt” chủ yếu làm chậm tiến độ đường Bắc Sơn kéo dài. 

Trên cơ sở quy định của pháp luật, chống thất thoát tài sản nhà nước, bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên liên quan, cơ quan có thẩm quyền cần sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa tuyến đường Bắc Sơn kéo dài vào sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, giải quyết điểm tắc nghẽn cho du lịch hồ Núi Cốc, tạo thuận lợi cho giao thông, đi lại của người dân.