Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình:

Cần có những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong cải cách hành chính

NDO -

Trong buổi làm việc với TP Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) sáng 4-7, tại Hải Phòng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo, cần có những mô hình hay, sáng kiến, cách làm mới, sáng tạo, đột phá, phát huy hiệu quả cao trong lĩnh vực cải cách hành chính (CCHC).

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kiểm tra tại Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Phòng.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kiểm tra tại Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Phòng.

Sáng nay, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo CCHC, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389) của Chính phủ dẫn đầu đã có chương trình làm việc với TP Hải Phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP về kết quả triển khai công tác CCHC giai đoạn 2011 - 2020 và công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cùng dự, có các Ủy viên T.Ư Đảng: Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Nội vụ; Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Quốc phòng; Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Sau khi nghe báo cáo công tác CCHC và chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả của TP Hải Phòng và lực lượng BĐBP, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương tinh thần chỉ đạo quyết liệt có hiệu quả của lãnh đạo TP Hải Phòng và các cấp chính quyền địa phương với những quyết sách tiên phong, quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19, góp phần không nhỏ vào thành công chung của cả nước. Hải Phòng đã tích cực thực hiện “mục tiêu kép”, ngoài phòng, chống dịch hiệu quả còn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế và đạt được mức tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của TP Hải Phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã tích cực triển khai kịp thời, đầy đủ nội dung công tác CCHC theo Nghị quyết số 30c/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020; về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó, công tác CCHC của Hải Phòng từ năm 2011 đến nay đã có chuyển biến rõ rệt, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. 

Đồng chí Trương Hòa Bình cũng lưu ý, những kết quả trên rất đáng tự hào, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế và lợi thế của thành phố. Trong thời gian tới, Hải Phòng phải tiếp tục là địa phương đi đầu trong triển khai, thực hiện công tác CCHC; không chỉ thực hiện tốt công tác CCHC tại thành phố mà còn phải tiếp tục đóng góp những cơ chế mô hình, sáng kiến, cách làm mới, đột phá đi đầu để các tỉnh, thành phố khác tham khảo, học tập và nhân rộng...

Phó Thủ tướng Thường trực cũng ghi nhận, đánh giá cao công tác sắp xếp tổ chức biên chế các cơ quan từ Bộ Tư lệnh BĐBP đến đơn vị cơ sở được thu gọn theo hướng giảm mạnh đầu mối, quân số của cơ quan trung gian, tăng cường cho các đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên các tuyến biên giới, nhất là địa bàn trọng điểm. BĐBP cũng là đơn vị đầu tiên của Bộ Quốc phòng ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai dịch vụ công trực tuyến để triển khai thực hiện 21 thủ tục Biên phòng điện tử mức độ 3, 4 trên Cổng thông tin thủ tục Biên phòng điện tử và kết nối Cổng thông tin Một cửa quốc gia. Hoạt động này đã góp phần đẩy mạnh công tác CCHC, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu nhanh chóng, đầy đủ, đem lại hiệu quả, lợi ích thiết thực, góp phần bảo vệ biên giới quốc gia.

Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Thủ tướng nêu rõ, phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên để chỉ đạo thực hiện quyết liệt và sâu sát, đặc biệt là không có vùng cấm. Thủ trưởng các lực lượng chức năng, Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn ra công khai, thường xuyên trên địa bàn, lĩnh vực quản lý; để cán bộ, công chức vi phạm pháp luật, tiêu cực trong hoạt động công vụ....

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, loại ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tha hóa, biến chất, có hành vi bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Cùng với đó, thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại một số vị trí, ngành nghề theo quy định của pháp luật...

Đối với những kiến nghị, đề xuất của TP Hải Phòng và Ban Chỉ đạo 389 Hải Phòng; Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hải Phòng, Phó Thủ tướng giao Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu tiếp thu, xử lý các kiến nghị để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy cải cách hành chính trong thời gian tới. Giao Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC Chính phủ nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an phối hợp Bộ Quốc phòng khẩn trương hoàn thiện cơ sở pháp lý sử dụng cổng kiểm soát tự động trong kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu phù hợp đặc thù của Bộ đội Biên phòng, thực hiện cấp hộ chiếu điện tử...

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Đoàn công tác đã đi kiểm tra trực tiếp tại Biên phòng cửa khẩu Cảng Hải Phòng và bộ phận Một cửa của UBND quận Ngô Quyền.