Campuchia kêu gọi người dân ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron

NDO -

Ngày 13/2, Quốc vụ khanh kiêm người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine kêu gọi người dân, bao gồm giới trẻ tích cực hơn nữa trong việc tham gia ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, đặc biệt là biến thể Omicron.

Người dân thủ đô Phnom Penh đeo khẩu trang khi tham gia giao thông. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)
Người dân thủ đô Phnom Penh đeo khẩu trang khi tham gia giao thông. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Bà Or Vandine đưa ra lời kêu gọi tăng cường phòng, chống dịch trong bối cảnh số ca lây nhiễm biến thể Omicron tại Campuchia đang tăng mạnh. Ngày hôm nay, Bộ Y tế Campuchia xác nhận phát hiện thêm 401 trường hợp nhiễm biến thể Omicron bằng phương pháp xét nghiệm PCR, trong đó có 397 ca lây nhiễm cộng đồng và 4 ca nhập cảnh.

Theo Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia, sự lây lan và đột biến của virus SARS-CoV-2 vẫn là mối quan tâm của các nước trên thế giới, trong đó có Campuchia. Tính đến ngày 12/2/2022, thế giới đã có gần 400 triệu người bị nhiễm Covid-19 và hơn 5 triệu người không qua khỏi.

Đối với giới trẻ, bà Or Vandine nhấn mạnh “Ngày lễ tình nhân 14/2 không phải là phong tục truyền thống của người Khmer, nhưng một số người, đặc biệt là các bạn trẻ dịp này thường gặp gỡ liên hoan để thể hiện tình cảm với những người mà mình yêu thương. Trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan, xin các bạn trẻ đừng quên rằng Omicron đang lưu hành mạnh trong cộng đồng, chúng ta không được lơ là việc ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh nguy hiểm này”.

Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia kêu gọi toàn thể các tầng lớp nhân dân, bao gồm giới trẻ tăng cường thực hiện biện pháp 3 bảo vệ (đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách an toàn), 3 tránh (không đến chỗ đông người, không đến nơi đóng kín, không bắt tay hoặc ở sát bên người khác).

“Hãy đưa người thân yêu của mình đi tiêm vaccine ngừa Covid-19, đặc biệt là liều thứ 3 hoặc liều tăng cường để thể hiện tình yêu thực sự của bạn. Việc tiêm vaccine và thực hiện đầy đủ biện pháp 3 bảo vệ và 3 tránh ngay từ bây giờ sẽ cứu được mạng sống của những người bạn yêu quý”, bà Or Vandine nhắn nhủ trong thông điệp.

Theo số liệu của Bộ Y tế Campuchia, tính đến ngày 12/2, đã có 14.375.602 người (89,85% dân số) từ 5 tuổi trở lên được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Trong đó, có 5.999.406 người đã tiêm 3 mũi và 609.078 người tiêm mũi thứ 4. Đặc biệt, liên tiếp trong 40 ngày qua, tại đất nước Chùa Tháp không có bệnh nhân tử vong do Covid-19.

Theo thống kê, từ đầu dịch đến nay, Campuchia ghi nhận tổng cộng 123.443 trường hợp lây nhiễm Covid-19 (20.479 ca nhập cảnh). Trong đó, có 118.804 bệnh nhân đã được điều trị thành công, 3.015 trường hợp không qua khỏi.