Cải táng 54 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam

NDO -

Sáng 22-7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp), UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Lễ truy điệu, cải táng 54 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Vương quốc Campuchia và trong nước.

Đưa tiễn các anh về với đất mẹ.
Đưa tiễn các anh về với đất mẹ.

Tại lễ truy điệu, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh cùng thân nhân gia đình liệt sĩ thành kính dâng hương, hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh thân mình giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia, kế hoạch hành động của hai Ban Chuyên trách; được sự giúp đỡ nhiệt tình của Ban Chuyên trách, các cấp chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh PrâyVeng và Pua Sát (Campuchia) cùng Đội Công tác K91 (Việt Nam), mùa khô 2019-2020 đã tìm được và hồi hương 54 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, có 34 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại tỉnh Prâyveng, 18 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện Cao Lãnh và hai hài cốt liệt sĩ ở huyện Châu Thành (Đồng Tháp).

Cải táng 54 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam -0
 Nghi thức cải táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Tam Nông.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu bày tỏ: “Các anh được đưa về, có người chúng tôi chưa xác định được tên, tuổi, quê quán, song dù cố hương ở đâu, các anh đều là những người chiến sĩ tình nguyện Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước và nhân dân Campuchia anh em. Sự hy sinh của các anh gắn liền với sự nghiệp vinh quang của Tổ quốc, góp phần giúp dân tộc nước bạn hồi sinh và thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Đợt này, có 52 hài cốt liệt sĩ được cải táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tam Nông và hai hài cốt được cải táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Châu Thành (Đồng Tháp).