Cải cách quy định hành chính để thực thi thành công EVFTA

NDO -

Ngày 30-6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier đồng chủ trì Hội nghị đối thoại với các DN châu Âu tại Việt Nam, chủ đề “Cải cách quy định hành chính: Chìa khóa thực thi thành công EVFTA”.

Cải cách quy định hành chính để thực thi thành công EVFTA

Phát biểu ý kiến tại cuộc đối thoại, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng hoan nghênh và ghi nhận những nỗ lực của EuroCham trong hoạt động công bố Sách Trắng 2020. Bộ trưởng đánh giá cao chủ đề của Sách Trắng EuroCham năm nay là Cải cách TTHC - vai trò thiết yếu trong thực thi Hiệp định EVFTA. Ấn phẩm này đã phản ánh một cách thực chất những mong muốn của cộng đồng DN châu Âu trong việc thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng cho biết, dịch Covid-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt kinh tế-xã hội, tuy nhiên, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời, xác lập “trạng thái bình thường mới”, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế.

Liên quan nền kinh tế Việt Nam, mặc dù dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 chỉ đạt mức 2,7%-4,9% do nền kinh tế bị tác động cả ở phía cung và cầu, tuy nhiên, các tổ chức quốc tế vẫn đánh giá Việt Nam là một trong số ít nước đạt được mức tăng trưởng dương và có ảnh hưởng của dịch thấp hơn các nước khác.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, an ninh lương thực, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội; đồng thời, chuyển đổi mạnh mẽ phương thức làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước trong công tác chỉ đạo, điều hành và cung cấp dịch vụ công, từ việc xử lý hồ sơ, văn bản, giải quyết công việc thủ công chuyển sang xử lý hồ sơ, văn bản, giải quyết công việc trên môi trường điện tử, phi giấy tờ.

Từ đầu năm tới nay, Chính phủ tiếp tục cắt giảm 239 điều kiện kinh doanh, nâng tổng số điều kiện kinh doanh được cắt giảm từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV đến nay là 3.893/6.191, cắt giảm 6.776/9.926 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành và 30/120 TTHC liên quan kiểm tra chuyên ngành; tổng chi phí xã hội tiết kiệm được từ việc cắt giảm, đơn giản hóa ước tính khoảng hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

Việc giải quyết TTHC được cải thiện và dịch vụ công qua triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đặc biệt, Cổng Dịch vụ công quốc gia sau hơn 6 tháng đi vào hoạt động, đến nay, đã tích hợp, cung cấp 725 dịch vụ công trực tuyến (tăng 90 lần so thời điểm khai trương và 4,5 lần so ba tháng trước). Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến khoảng 6.490 tỷ đồng/năm, trong đó, riêng Cổng Dịch vụ công quốc gia đóng góp 3.036 tỷ đồng/năm.

Để hiện thực hóa quyết tâm của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị các DN thẳng thắn chia sẻ, nêu cụ thể các khó khăn vướng mắc đang là cản trở lớn phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế,  sản xuất, kinh doanh; đồng thời, hết sức hoan nghênh và khuyến khích các đại biểu hiến kế trực tiếp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ. Hội đồng Tư vấn sẽ tổng hợp quá trình đối thoại để sau Hội nghị phối hợp EuroCham tại Việt Nam hoàn thiện báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN.

Tại Hội nghị, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết, EuroCham vinh dự đồng tổ chức buổi Đối thoại quan trọng về cải cách quy định hành chính với Hội đồng Tư vấn và VPCP. Khi EVFTA có hiệu lực vào tháng 8, điều quan trọng lúc này là cộng đồng DN và Chính phủ Việt Nam phải hợp tác chặt chẽ, bảo đảm việc thực thi suôn sẻ và thành công Hiệp định. Một trong những yếu tố hàng đầu đó là tiếp tục thúc đẩy về những tiến bộ tích cực trong cải cách hành chính, hợp lý hóa các điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư, và hiện đai hóa khung pháp lý.

“Các thành viên của chúng tôi chia sẻ mục tiêu với Chính phủ về thu hút nguồn vốn đầu tư FDI. Trong khi các nền kinh tế khác trên thế giới còn đang phải vật lộn với tác động của đại dịch Covid-19, Việt Nam hiện đang có cơ hội vàng để tận dụng EVFTA và thu hút FDI từ các công ty châu Âu những DN đang tìm kiếm thị trường mở, canh tranh và thân thiện với DN. Chúng tôi tin rằng, chúng ta sẽ còn thấy nhiều công ty châu Âu đầu tư vào Việt Nam trong tương lai", ông N.Audier nói.