Các nghị sĩ Quốc hội khóa 25 của Israel tuyên thệ nhậm chức

Trong tổng số 120 nghị sĩ Quốc hội được lựa chọn sau cuộc bầu cử hôm 1/11 vừa qua, có tới 64 người đề cử ông Netanyahu dẫn dắt chính phủ mới.
0:00 / 0:00
0:00
Các nghị sĩ Quốc hội Israel nhậm chức. (Nguồn: AP)
Các nghị sĩ Quốc hội Israel nhậm chức. (Nguồn: AP)

Các nghị sĩ Quốc hội khóa 25 của Israel ngày 15/11 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, giữa lúc cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang thúc đẩy tiến trình đối thoại nhằm thành lập chính phủ thiên hữu nhất từ trước tới nay của Nhà nước Do Thái.

Trong tổng số 120 nghị sĩ Quốc hội được lựa chọn sau cuộc bầu cử hôm 1/11 vừa qua, có tới 64 người đề cử ông Netanyahu dẫn dắt chính phủ mới, mở đường cho sự trở lại của vị chính trị gia này chỉ sau 14 tháng ở phe đối lập.

Lợi thế nắm giữ đa số ghế trong Quốc hội sẽ giúp đảng Likud của ông Netanyahu và các đồng minh Do Thái chính thống bảo đảm một chính phủ ổn định, chấm dứt thời kỳ bế tắc chính trị kéo dài chưa từng có tiền lệ dẫn tới 5 cuộc bầu cử liên tiếp trong vòng chưa đầy 4 năm qua tại Israel.

Tuy nhiên, quá trình thành lập chính phủ mới có thể gặp những khó khăn nhất định, cho dù các đảng trong liên minh có sự ăn ý về hệ tư tưởng.

Nguyên nhân chính là ông Netanyahu không sẵn lòng đáp ứng yêu cầu của hai lãnh đạo đảng Relegious Zionism về các vị trí bộ trưởng chủ chốt. Trong đó, chính trị gia cực hữu Itamar Ben Gvir - nhân vật theo đuổi quan điểm thúc đẩy Israel sáp nhập toàn bộ khu Bờ Tây, đồng thời kêu gọi xử tử tất cả các đối tượng khủng bố - yêu cầu ghế Bộ trưởng Công an Israel.

Yêu sách này dẫn tới lo ngại về nguy cơ bùng phát biểu tình, đụng độ bạo lực giữa Israel và người Palestine.

Theo TTXVN