Các đề tài, sáng kiến giúp ngành dầu khí làm lợi hơn 707 nghìn tỷ đồng

NDO -

Ngày 24/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) và Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức tổng kết phong trào thi đua lao động sáng tạo ngành dầu khí giai đoạn 2017-2022 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp cùng các tập thể, cá nhân xuất sắc, tiêu biểu được vinh danh.

Các tập thể, cá nhân nhận giải thưởng khoa học công nghệ dầu khí.
Các tập thể, cá nhân nhận giải thưởng khoa học công nghệ dầu khí.

Trong 5 năm, phong trào thi đua lao động sáng tạo đã đạt được nhiều kết quả, thành tích và giá trị làm lợi cao cho các đơn vị. Toàn Tập đoàn có 2.805 đề tài, sáng kiến, giải pháp được công nhận áp dụng vào thực tiễn trong các lĩnh vực như khoan, thăm dò khai thác dầu khí; chế biến dầu khí; nhiệt điện và cơ khí chế tạo; công nghệ thông tin - tự động hóa - điện tử, sản xuất phân đạm, vận tải dầu khí,… với tổng giá trị làm lợi ước tính hơn 707.701 tỷ đổng. Trong đó, có 108 đề tài, sáng kiến, giải pháp được quyết định công nhận cấp Tập đoàn; 12 công trình đạt giải thưởng khoa học công nghệ dầu khí, giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC); giải thưởng WIPO đạt gần 10 giải thưởng/năm; 4 sản phẩm được vinh danh “Tự hào Trí tuệ Lao động Việt Nam”,... 

Các đề tài, sáng kiến giúp ngành dầu khí làm lợi hơn 707 nghìn tỷ đồng -0
Lãnh đạo PVN trao tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào lao động sáng tạo giai đoạn 2017 - 2022.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam Nghiêm Thùy Lan cho biết, giai đoạn 2017-2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng 233 bằng lao động sáng tạo cho các tập thể, cá nhân xuất sắc có nhiều sáng kiến, sáng chế mang lại giá trị làm lợi cao, đã đưa vào ứng dụng trong thực tế và tạo sức lan tỏa lớn. Bên cạnh việc tuyên dương các tập thể, cá nhân xuất sắc, nhân dịp này Công đoàn Dầu khí Việt Nam cũng tổng kết giai đoạn I, chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động tại các cấp công đoàn trên cả nước nhằm mục tiêu đồng hành, chia sẻ cùng các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh thông qua việc đẩy mạnh phát huy các sáng kiến, giải pháp, ý tưởng… từ đoàn viên - người lao động.

Kết thúc giai đoạn 1, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đăng ký đạt gần 1.500 sáng kiến/1.400 sáng kiến, góp phần không nhỏ vào việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, khơi gợi lòng yêu ngành, yêu nghề trong cán bộ, công nhân lao động ngành dầu khí. Tiếp tục giai đoạn 2, Công đoàn Dầu khí Việt Nam cam kết đẩy mạnh hơn nữa chương trình này để đạt được kết quả khả quan, khẳng định hiệu quả và giá trị mang lại của chương trình đối với các đơn vị.

Ghi nhận những thành quả của tập thể người lao động ngành dầu khí, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã biểu dương những thành tích to lớn của phong trào thi đua lao động sáng tạo ngành dầu khí trong 5 năm qua. Đồng thời khẳng định, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong việc tổ chức, động viên, khích lệ mạnh mẽ đội ngũ cán bộ, công nhân lao động ngành dầu khí vượt lên mọi khó khăn, miệt mài cống hiến, lao động giỏi, lao động sáng tạo, không ngừng cải tiến kỹ thuật, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất kinh doanh. Phong trào thi đua lao động sáng tạo trong cán bộ, công nhân lao động ngành dầu khí đã làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tư tưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời xây dựng được đội ngũ cán bộ, công nhân lao động ngành dầu khí không ngừng phát triển lớn mạnh về mọi mặt.

Trong thời gian tới, Công đoàn Dầu khí Việt Nam cần tiếp tục tổ chức và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, mà nòng cốt là thi đua Lao động sáng tạo, sáng kiến để thu hút đông đảo cán bộ, công nhân lao động ngành dầu khí tham gia. Tiếp tục nghiên cứu các hình thức, nội dung mới, sinh động vào phong trào nhằm thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội. Tiếp tục làm tốt các hoạt động tuyên dương gương người tốt việc tốt, nhân rộng điển hình tiên tiến tạo động lực cho người lao động tham gia lao động sáng tạo đam mê cống hiến cho đơn vị và Tập đoàn. Gắn chặt các công trình nghiên cứu vào việc giải quyết các vấn đề về khoa học và công nghệ theo yêu cầu thực tế sản xuất kinh doanh, phục vụ và áp dụng trực tiếp vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, khoa học và công nghệ dầu khí Việt Nam và của đất nước,...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, bên cạnh những thành quả đạt được trong thời gian qua, Công đoàn Dầu khí Việt Nam cùng các cấp công đoàn trong Tập đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào sáng tạo của người lao động dầu khí để tiếp tục biến thi đua sáng tạo trở thành động lực thúc đẩy phát triển mọi mặt hoạt động của Tập đoàn và từng đơn vị. Tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, đồng thời tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các tiêu chí khen thưởng, tôn vinh để phong trào lao động sáng tạo thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ, được các đoàn viên công đoàn tích cực hưởng ứng, tham gia và có thêm nhiều sáng kiến chất lượng, thiết thực, khả thi, áp dụng được ngay vào lao động sản xuất, mang lại nhiều lợi ích cho Tập đoàn và đất nước,...