Các bạn Pháp với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam

NDO -

NDĐT- Từ xưa đến nay, khát vọng mãnh liệt của người Việt Nam là được sống trong độc lập, hòa bình và đã phải trải qua những cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ với bao mất mát hy sinh nhưng cũng hết sức vẻ vang và oanh liệt để quyết giữ vững nền độc lập tự do đó. Trong những chặng đường đấu tranh oai hùng đó, nhân dân Việt Nam đã có được sự ủng hộ hết lòng của các bạn Pháp yêu chuộng hòa bình, trong đó có Léo Figuères. Đây là một trong những nội dung chính của buổi tọa đàm diễn ra ngày 11-4 tại thành phố Malakoff ở ngoại ô Paris.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn: Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ hết lòng của các bạn Pháp yêu chuộng hòa bình.
Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn: Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ hết lòng của các bạn Pháp yêu chuộng hòa bình.

Buổi tọa đàm với chủ đề “Việt Nam từ đấu tranh giải phóng dân tộc đến hiện nay”, do Hội Những người bạn của Léo Figuères (Les Amis de Léo Figuères - ALF) phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của Việt Nam, như: 40 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; và 70 năm Ngày thành lập nước CHXHCN Việt Nam.

Sinh ngày 27-3-1918, Léo Figuères được biết đến là một chiến sĩ cộng sản chống chủ nghĩa thực dân, một nhà văn, và từng là Thị trưởng của thành phố Malakoff (1965-1996). Léo Figuères cũng từng là Ủy viên T.Ư Đảng Cộng sản Pháp (1945-1976), Tổng Biên tập tạp chí lý luận "Les Cahiers du communism" của Đảng Cộng sản Pháp, Tổng thư ký của Hiệp Hội Thanh niên Pháp (1946).

Vào tháng 2-1950, Léo Figuères được ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp cử đến Việt Nam để dự Đại hội Thanh niên Việt Nam. Trong thời gian khoảng bốn tháng, ông được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo của Việt Nam tại khu căn cứ kháng chiến. Với vai trò là một nhà báo, ông đã viết nhiều phóng sự về cuộc kháng chiến lâu dài và gian khổ của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau khi trở về Pháp, ông đã xuất bản cuốn sách “Tôi trở về từ Việt Nam tự do”, nhằm đòi chính phủ Pháp chấm dứt cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam. Cuốn sách của ông đã gây tiếng vang lớn, được in lần đầu với 10 nghìn bản, sau đó được tái bản 11 lần và dịch ra 10 thứ tiếng trên thế giới.

Các bạn Pháp với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam ảnh 1 Các bạn Pháp với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam ảnh 2

Trang bìa cuốn sách "Tôi trở về từ Việt Nam tự do" được in năm 1950 và mới được tái bản tháng 3-2015.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn nhấn mạnh rằng, nhân dân Việt Nam đã phải trải qua hai cuộc chiến tranh vô cùng ác liệt kéo dài suốt gần 30 năm trong lịch sử hiện đại trên thế giới để bảo vệ độc lập, tự do dân tộc. Ngày 2-9, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sau đó nhân dân Việt Nam phải bước vào cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp (từ 1946 đến 1954) và tiếp đó là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (từ 1954 đến 1975).

Dù phải trải qua các chặng đường đấu tranh lâu dài và gian khổ với bao mất mát hy sinh, nhưng cuối cùng nhân dân Việt Nam đã giành được chiến thắng vô cùng vẻ vang và oanh liệt trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vĩ đại, giải phòng miền nam, thống nhất đất nước. Hòa bình được lập lại nhưng hậu quả chiến tranh đã tác động vô cùng to lớn tới con người và môi trường ở Việt Nam.

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, với đường lối cách mạng đúng đắn, Đảng Cộng sản Việt Nam đã huy động được sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, đồng thời phát huy sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế, để đưa đất nước đến thắng lợi cuối cùng là bảo vệ được độc lập dân tộc và đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo từ năm 1986. Đất nước Việt Nam đã chuyển mình rõ rệt. Đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao. Việt Nam đã trở thành một điểm đến tin cậy đối với các nhà đầu tư nước ngoài, một thành viên tích cực của các tổ chức quốc tế và khu vực, tham gia vào việc giải quyết những thách thức lớn để bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới.

Kể từ những ngày đầu của cuộc Cách mạng Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ lãnh đạo Việt Nam đã luôn nhận được sự ủng hộ quý báu, tình đoàn kết quốc tế, sức mạnh tổng hợp của các lực lượng tiến bộ trên toàn thế giới.

Ngay ở Pháp, có rất nhiều người đã không ngại khó khăn, hiểm nguy để đấu tranh vì hòa bình cho Việt Nam, như : Henri Martin, Raymonde Dien, Madeleine Riffaud và Léo Figuères. Thông qua các bài báo được đăng trên các báo có tư tưởng tiến bộ tại Pháp và các cuốn sách, Léo Figuères đã lên án cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của thực dân Pháp, nhằm thức tỉnh công luận Pháp và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới. Ông đã gửi đề nghị tới nhà cầm quyền Pháp về hòa bình cho Việt Nam, về trao đổi tù binh với Việt Nam. Hành động này đã khiến chính quyền Pháp lúc bấy giờ, vốn là những người chủ trương tiến hành cuộc chiến tranh với Việt Nam, vô cùng tức giận, coi ông là kẻ phản bội đất nước và ra lệnh bắt giữ ông vào tháng 8-1950. Đảng Cộng sản Pháp buộc phải đưa ông vào hoạt động bí mật và sau đó đưa ông ra nước ngoài sinh sống một thời gian. Léo Figuère đã bị truy tố và bị xử vắng mặt 15 năm tù giam.

Các bạn Pháp với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam ảnh 3

Phim "Bienvenu au Vietnam" giới thiệu từ cuộc đấu tranh vẻ vang của dân tộc Việt Nam cho tới những thành tựu quan trọng trong công cuộc đổi mới.

Bất chấp những khó khăn, nguy hiểm, ông vẫn luôn có niềm tin vào cuộc đấu tranh chính nghĩa vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng với những người bạn Pháp hết lòng vì Việt Nam, ông là biểu tượng của tình đoàn kết giữa hai Đảng Cộng sản Pháp và Việt Nam và biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc Pháp và Việt Nam.

"Trong số hàng triệu người đã giúp đỡ Việt Nam, chúng tôi rất tự hào về những người bạn Pháp trong đó có Léo Figuère, đã làm hết sức mình để ủng hộ cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và hòa bình của nhân dân Việt Nam", Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn nói.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ tinh thần đoàn kết quốc tế và sự giúp đỡ hết lòng của bạn bè quốc tế trong cuộc đấu tranh vì hòa bình và công lý cho Việt Nam. Những tình cảm và hành động cao đẹp của hàng triệu người trên thế giới đã cổ vũ nhân dân Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang vào ngày 30-4-1975 và những thành tựu quan trọng trong công cuộc đổi mới. 40 năm kể từ chiến thắng 30-4-1975, Việt Nam nay đã trở thành một đất nước đang phát triển đầy năng động, một đối tác tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cùng xem bộ phim nhà sử học Alain Ruscio - từng là phóng viên thường trú của báo Nhân đạo (l’Humanité – Đảng Cộng sản Pháp) ở Việt Nam, có bài tham luận về các cuộc kháng chiến giành độc lập tự do của nhân dân Việt Nam và về các chiến sĩ đấu tranh vì hòa bình cho Việt Nam, như : Henri Martin, Raymonde Dien, Madeleine Riffaud, những người đã dành cả đời cho sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa giành độc lập của nhân dân Việt Nam.

Các bạn Pháp với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam ảnh 4

Nhà sử học Alain Ruscio giới thiệu về cuộc kháng chiến oai hùng của Việt Nam.

Là một nhà sử học dành hơn 30 năm qua để nghiên cứu về lịch sử, về các cuộc kháng chiến của Việt Nam, ông Alain Ruscio đã giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến những thắng lợi của nhân dân Việt Nam, đặc biệt là thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và Chiến thắng 30-4.

ALF được thành lập năm 2012 nhằm tiếp nối sự nghiệp của Léo Figuères sau khi ông mất năm 2011. Thông qua việc tổ chức các cuộc gặp, hội thảo về lịch sử các phong trào xã hội, về các cuộc cách mạng, về chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa quốc tế, chống chiến tranh, ALF muốn truyền tải thông điệp đối với các thế hệ đấu tranh hướng tới một thế giới công bằng hơn, khuyến khích những suy nghĩ xây dựng một trật tự xã hội đoàn kết và tôn trọng điều kiện sống của con người. Sáng kiến tổ chức tọa đàm về Việt Nam của ALF là một hoạt động thiết thực, là dịp để bạn bè Pháp có thêm thông tin và hiểu biết về Việt Nam.