Cà Mau quyết tâm bảo đảm an toàn cho học sinh trở lại học trực tiếp

NDO -

Chiều 6/2, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, cho biết, vừa có Công văn hỏa tốc yêu cầu các ngành chức năng và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp trong tỉnh phải tổ chức thực hiện thật tốt các biện pháp phòng, chống dịch đã được chỉ đạo trước đây, nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh trở lại trường học sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Từ 7/2, học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 ở Cà Mau sẽ đến trường học trực tiếp.
Từ 7/2, học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 ở Cà Mau sẽ đến trường học trực tiếp.

Theo chỉ đạo của người đứng đầu cấp ủy Cà Mau, các cơ quan, đơn vị có liên quan được yêu cầu: Tập trung chỉ đạo kiểm soát tốt việc thực hiện 5K trong trường học, nhất là thực hiện đeo khẩu trang, khử khuẩn đối với học sinh, giáo viên trước khi vào lớp học; mỗi nhà trường, điểm trường học phải cử một cán bộ, giáo viên am hiểu về lĩnh vực phòng, chống dịch để làm đầu mối theo dõi, hỗ trợ giáo viên trong kiểm soát công tác phòng dịch tại từng lớp học.

Nhà trường giữ mối liên hệ chặt chẽ với trạm y tế cơ sở xã, phường, thị trấn để được hỗ trợ y tế khi cần thiết. Nếu phát hiện trường hợp giáo viên, học sinh có những biểu hiện của bệnh Covid-19 thì phải kịp thời thực hiện nhanh các biện pháp giãn cách, không để tiếp xúc gần với các giáo viên và học sinh khác; nhà trường báo ngay cho trạm y tế kịp thời hỗ trợ thực hiện xét nghiệm sàng lọc. Khi phát hiện giáo viên, học sinh mắc Covid-19 phải tiến hành ngay biện pháp quản lý, điều trị F0 theo đúng quy định hiện hành. Trường hợp phát hiện nhiều F0 trong một lớp học, trường học thì nhà trường phải báo cáo kịp thời về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện và tương đương để được hỗ trợ.

Các trường học trong tỉnh được yêu cầu phối hợp và hướng dẫn phụ huynh thường xuyên theo dõi sức khỏe của con em mình, nhắc nhở con em thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Khi phát hiện con em có biểu hiện sốt, ho, khàn tiếng... thì không đưa con em đến trường học và thông báo ngay cho trạm y tế, giáo viên chủ nhiệm để được hỗ trợ.

Ngành Y tế Cà Mau được giao chỉ đạo các trạm y tế xã, phường, thị trấn: Cử cán bộ có kinh nghiệm trực tiếp theo dõi, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các điểm trường trên địa bàn của địa phương mình; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ, thuốc chữa bệnh..., để phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch trong trường học, bảo đảm hỗ trợ kịp thời về chuyên môn cho các trường học; định kỳ thực hiện chế độ khử khuẩn tại các trường học, bảo đảm trường học phải được vệ sinh sạch sẽ, thoát mát; y tế tuyến huyện, thành phố và cơ sở điều trị Covid-19 chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 và hỗ trợ y tế tuyến cơ sở; phối hợp các địa phương khẩn trương rà soát việc tiêm vắc xin cho học sinh, đẩy nhanh tiêm đủ các mũi vắc xin cho học sinh từ 12 tuổi trở lên; chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khi có chủ trương của Bộ Y tế thì sẽ triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cũng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp trong tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm trường nhằm bảo đảm an toàn trong quá trình tổ chức việc dạy và học trực tiếp.

Theo phương án đã được phê duyệt từ UBND tỉnh Cà Mau, vào tuần đầu tiên sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhiều cấp học trong tỉnh sẽ cho học sinh đến trường học trực tiếp. Cụ thể: học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 sẽ chính thức học trực tiếp vào 7/2; học sinh lớp 1 đến lớp 5 vẫn học trực tuyến và sẽ chuyển sang học trực tiếp kể từ 14/2. Riêng học sinh khối Mầm non thì dự kiến học trực tiếp từ ngày 14/2. Tuy nhiên, trước khi thực hiện việc trên, các cơ sở giáo dục Mầm non trong tỉnh cần tham khảo ý kiến của phụ huynh học sinh để tạo sự đồng thuận.