Cà Mau phát động tuần lễ cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau khuyến các tầng lớp nhân dân tiếp tục tuân thủ 2K (khử khuẩn-khẩu trang) và đến cơ sở y tế gần nhất để tiêm vaccine liều nhắc lại nhằm tăng cường kháng thể, miễn dịch trước Covid-19.

Người dân tham gia tiêm vaccine liều nhắc lại phòng Covid-19 ngay sau lễ phát động tại Cà Mau.
Người dân tham gia tiêm vaccine liều nhắc lại phòng Covid-19 ngay sau lễ phát động tại Cà Mau.

Giám đốc Sở Y tế Cà Mau Nguyễn Văn Dũng, cho biết trong sáng 17/6 đã tổ chức Lễ phát động Tuần lễ cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tại buổi lễ phát động, lãnh đạo ngành y tế Cà Mau kêu gọi tất cả các công dân đang sinh sống, lao động, học tập… trên địa bàn tỉnh tiếp tục tham gia tiêm ngừa vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại để luôn giữ đủ lượng kháng thể nhằm chống lại sự xâm nhập của vi-rút Covid-19. Đó là việc làm rất cần thiết, đặc biệt đối với những ai chưa tiêm đủ thì nên tiêm đủ, những ai đã trì hoãn việc tiêm (nhất là người già, người mắc bệnh nền) thì nên đi tiêm lại nhằm bảo đảm điều kiện sức khoẻ.

Trước đó, chiều 16/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo tổ chức đợt cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19. Theo chỉ đạo trên, thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau triển khai đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị thực hiện việc tiêm vaccine phòng Covid-19, nhất là tiêm liều nhắc lại lần 1 và lần 2.

Chính quyền các địa phương trong tỉnh Cà Mau chỉ đạo xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho đến hết tháng 6, bảo đảm tiêm đạt cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm liều nhắc lại lần 1 và lần 2 đạt tỷ lệ theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận số 114/TB-VPCP, ngày 15/4/2022 của Văn phòng Chính phủ. 

Những địa phương nào trong tỉnh triển khai không nghiêm túc việc tiêm vaccine trên địa bàn, còn đối tượng tiêm (kể cả liều bổ sung, liều nhắc lại) nhưng để tồn đọng vaccine, để vaccine hết hạn sử dụng phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Chính quyền cấp xã chủ động rà soát tất cả các đối tượng trên địa bàn quản lý để tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19, bảo đảm không để sót người chưa được tiêm theo quy định, kể cả việc tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại.

Theo số liệu từ Sở Y tế Cà Mau, toàn tỉnh hiện có hơn 99,43% người từ 12 tuổi trở lên đã tiêm mũi 2. Tuy nhiên, tỷ lệ người tiêm mũi nhắc lại lần 1, lần 2 (tức mũi 3, mũi 4) và tỷ lệ tiêm trong độ tuổi từ 5-11 tuổi còn khá thấp. Cụ thể, mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho người 18 tuổi trở lên mới đạt 36,05% và mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) chỉ đạt 2,94%; tỷ lệ trẻ từ 5-11 tuổi tiêm 1 mũi chiếm 48,09% và tiêm mũi 2 chỉ đạt 12,3%.