Cà Mau cần quyết liệt hơn trong giải ngân đầu tư công

NDO -

Trong 5 tháng đầu năm 2022, khá nhiều chỉ tiêu về kinh tế-xã hội ở Cà Mau đạt mức tăng cao so với mọi năm nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vẫn chưa như mong đợi.

Một công trình cầu trong dự án lộ về Đầm Thị Tường (huyện Trần Văn Thời) đang được đẩy nhanh tiến độ.
Một công trình cầu trong dự án lộ về Đầm Thị Tường (huyện Trần Văn Thời) đang được đẩy nhanh tiến độ.

Đó là một trong những nội dung được bàn thảo nhiều tại phiên họp kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2022 của tỉnh Cà Mau vào chiều 3/6.

Theo đánh giá của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, trong 5 tháng đầu năm 2022, các hoạt động kinh tế-xã hội từng bước ổn định tạo đà giúp địa phương đạt tăng trưởng khá. Trong đó, có nhiều chỉ tiêu kinh tế-xã hội tăng trưởng so cùng kỳ, như: tổng sản lượng thủy sản tăng 1,6%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 13,7%; tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng 7%; kim ngạch xuất khẩu tăng 73,9%; số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng 51%, số vốn đăng ký tăng 6,3 lần; giải quyết việc làm tăng 7,2%; quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững...

Tuy có bước phục hồi và phát triển nhưng một số chỉ tiêu ở Cà Mau vẫn còn ở mức thấp, trong đó có chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công. Trong năm 2022, Cà Mau được phân bổ và giao giải ngân hơn 3.500 tỷ đồng vốn đầu tư công (cả vốn năm 2021 chuyển sang) nhưng đến cuối tháng 5 vừa qua, toàn tỉnh này mới giải ngân được hơn 1.200 tỷ đồng, bằng 34% kế hoạch giải ngân vốn.

Trong tháng 6 và 6 tháng còn lại của năm 2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đề nghị các chủ đầu tư trong tỉnh tập trung quyết liệt hơn nữa nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, tạo đột phá nhiều hơn trong giải ngân vốn đầu tư công.

“Bằng mọi giá, các chủ đầu tư, nhà thầu… phải đẩy nhanh hơn nữa tiến độ các công trình, dự án, đặc biệt là chủ động nguồn vật tư phục vụ cho công trình; đẩy nhanh hơn nữa công tác giải phóng mặt bằng, nhất là đối với các công trình trọng điểm của tỉnh để bàn giao sớm cho đơn vị thi công…”, đồng chí Huỳnh Quốc Việt lưu ý.