Bộ Chính trị, Ban Bí thư gặp mặt thân mật cán bộ lãnh đạo cấp cao không tái cử khóa XIII

NDO -

Ngày 27-2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức gặp mặt thân mật các đồng chí nguyên: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, không tái cử khóa XIII. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi gặp. Tham dự buổi gặp, có đầy đủ các đồng chí trong Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

Quang cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: DUY LINH)
Quang cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: DUY LINH)

Phát biểu khai mạc buổi gặp, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư báo cáo những nội dung công việc trọng tâm Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã làm từ sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng đến nay.

Trong không khí ấm áp, thân tình, các đồng chí nguyên: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, không tái cử khóa XIII, phát biểu cảm ơn Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã quan tâm tổ chức buổi gặp này; bày tỏ lòng biết ơn Đảng đã giáo dục, rèn luyện và dìu dắt để trưởng thành được như ngày hôm nay; tự hào được phục vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân. Trong môi trường cuộc sống, điều kiện mới, từng đồng chí luôn phấn đấu là công dân mẫu mực, giữ gìn, phát huy phẩm chất, đạo đức, lối sống trong sáng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, hoàn thành tốt trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, tiếp tục đóng góp cho Đảng trong mọi điều kiện.

Nhiều đồng chí chia sẻ, tuy không tái cử khóa XIII nhưng luôn quan tâm, nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận trong xã hội, nhất là đối với Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Điều phấn khởi là cán bộ, đảng viên và nhân dân rất tin tưởng và đánh giá rất cao thành công của Đại hội, cho đây là một trong những Đại hội thành công nhất, có nhiều đổi mới thiết thực và kết quả nổi bật cả về công tác nhân sự và xây dựng văn kiện, định hướng phát triển đất nước trong những giai đoạn mới. Mặc dù còn một số khó khăn, nhất là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng nhân dân rất hồ hởi, phấn khởi tổ chức đón Tết, vui xuân trong không khí ấm áp, nghĩa tình, an toàn, tiết kiệm; an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các vùng miền đất nước luôn được giữ vững và ổn định, điều đó thể hiện tình cảm cao quý và kỳ vọng của nhân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư gặp mặt thân mật cán bộ lãnh đạo cấp cao không tái cử khóa XIII -0
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt. (Ảnh: DUY LINH)

Các đồng chí không tái cử khóa XIII đều gửi gắm niềm tin tưởng tuyệt đối vào Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII và đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; tin tưởng các đồng chí tái cử hay tham gia lần đầu luôn là một tập thể đoàn kết, thống nhất, sáng tạo, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Trong không khí vui tươi, đầm ấm, một số đồng chí không tái cử đã đọc thơ, hát bài hát ca ngợi Đảng với mùa xuân và tình đồng chí. Một buổi gặp mặt thật ý nghĩa, thể hiện sự gắn kết giữa các thế hệ cán bộ cấp cao của Đảng.

Nói chuyện thân mật tại cuộc gặp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, lẽ ra cuộc gặp được tổ chức sớm hơn nhưng ngay sau Đại hội là giáp Tết cổ truyền của dân tộc, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có nhiều việc phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, những đồng chí không tái cử khóa XIII là những hạt nhân lãnh đạo ở các ngành, lĩnh vực, địa phương, có nhiều cống hiến, giàu kinh nghiệm trong công tác, có nhiều đóng góp cho thành công Đại hội XIII của Đảng. Qua ý kiến phát biểu đầy tâm huyết của các đồng chí, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thức thêm được những thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức trong thời gian tới; được chia sẻ, hiểu nhau hơn, cùng động viên nhau tiếp tục làm việc tốt hơn,…

Về những công việc đã làm gần đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, sau Đại hội một số công việc được triển khai ngay, như Bộ Chính trị đã phân công nhiệm vụ cho một số đồng chí; đã bàn, thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm, trên cơ sở đó, lọc ra những việc gì cần làm trước, việc gì cần làm sau, không “để trống quyền lực”; đồng thời xây dựng các chương trình tổng thể đến cuối năm, những việc lớn như kiện toàn các cơ quan Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận, bầu cử Quốc hội, đề án tổng thể sắp xếp cán bộ,…. Đây là những việc hết sức hệ trọng, phải làm công phu, chắc chắn như chuẩn bị nhân sự Đại hội.

bbt2-1614418453278.jpg
 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh:  DUY LINH)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, Tết năm nào cũng vui nhưng niềm vui của Tết năm nay gắn liền với không khí phấn khởi thành công Đại hội XIII, gắn với kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng cho nên lại càng vui hơn. Thành công của Đại hội XIII là kết quả của nhiệm kỳ vừa qua và kế thừa các nhiệm kỳ trước đó.

Đồng chí nhấn mạnh, những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ qua gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng; sự quản lý điều hành của Nhà nước và sự nỗ lực vượt bậc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; đặc biệt là những đóng góp to lớn, quan trọng của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Tại Đại hội, có 73 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XII không tái cử khóa XIII, chủ yếu do tuổi đã cao, tạo điều kiện để trẻ hóa cán bộ, bổ sung lực lượng mới vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng và hệ thống chính trị trong nhiệm kỳ mới. Đại hội XIII đã chân thành cảm ơn và đánh giá cao những công lao, đóng góp, cống hiến to lớn của các đồng chí không tái cử khóa XIII. Hôm nay, một lần nữa, Bộ Chính trị, Ban Bí thư bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao và biết ơn những công lao, sự đóng góp của các đồng chí,… Các đồng chí đã có quá trình cống hiến, mong tiếp tục cống hiến, cho Đảng, cho đất nước và nhân dân trong môi trường, điều kiện, cương vị công tác mới; mong các đồng chí đóng góp nhiều ý kiến cho Đảng, trực tiếp là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đồng thời, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng sẽ chủ động xin ý kiến các đồng chí, nhất là các vấn đề quan trọng; tiếp thu, kế thừa và phát huy những thành quả, công lao, kinh nghiệm của các đồng chí đi trước,… Sắp tới, có đồng chí tiếp tục công tác, có đồng chí sẽ nghỉ công tác nhưng Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn nhận thức rằng, đây là lực lượng giàu bản lĩnh, trí tuệ, giàu tâm huyết, kinh nghiệm và trách nhiệm, là chỗ dựa vững chắc cho Đảng, Nhà nước và những người đang giữ trọng trách trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảm ơn và tiếp thu các ý kiến tâm huyết, quý báu của các đồng chí cán bộ cấp cao không tái cử khóa XIII và tin rằng, với nhiệt huyết sẵn có và những kinh nghiệm tích lũy được, tùy theo điều kiện của mỗi người, tiếp tục có nhiều cống hiến, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong các đồng chí không tái cử giữ gìn sức khỏe, chăm lo cho gia đình và thường xuyên quan tâm, đóng góp cho sự nghiệp chung của Đảng, của đất nước,…