Binh sĩ Burkina Faso lật đổ chính quyền quân sự

Thông báo trên đài phát thanh và truyền hình quốc gia ngày 30/9, một nhóm binh sĩ Burkina Faso tuyên bố đã cách chức Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba (P.Đam-mi-ba), người đứng đầu quân đội và chính quyền quân sự nước này. Ông Damiba bị loại khỏi vị trí Chủ tịch Phong trào yêu nước nhằm bảo vệ và khôi phục (MPSR). Thông báo nêu rõ, ông Damiba bị phế truất do không có khả năng đối phó với hoạt động nổi dậy vũ trang ngày càng tồi tệ ở nước này.
0:00 / 0:00
0:00
Binh sĩ được triển khai trên đường phố ở thủ đô Ouagadougou. (Ảnh AFP/GETTY)
Binh sĩ được triển khai trên đường phố ở thủ đô Ouagadougou. (Ảnh AFP/GETTY)

Căng thẳng bất ngờ bùng lên ở Burkina Faso, đặc biệt là sau các cuộc đấu súng dữ dội ngày 30/9 từ các doanh trại quân đội và một số khu vực ở thủ đô Ouagadougou. Binh sĩ trang bị vũ khí được triển khai tại nhiều địa điểm dọc lối vào Phủ Tổng thống và tòa nhà chính phủ. Trước đó, một đoàn xe quân sự bị tấn công ở miền bắc, khiến ít nhất 7 binh sĩ chết.

Theo truyền thông địa phương, nhóm binh sĩ trên đã chỉ định lãnh đạo Ibrahim Traore (I.Trao-rê) giữ chức Chủ tịch MPSR và thành lập chính quyền quân sự mới. Ngay sau đó, chính quyền mới ra lệnh đóng cửa biên giới trên bộ và trên không từ nửa đêm 30/9, đình chỉ Hiến pháp, giải tán chính quyền quân sự và áp lệnh giới nghiêm ban đêm.

Lên nắm quyền sau cuộc đảo chính hồi tháng 1/2022, ông Damiba cam kết ưu tiên bảo đảm an ninh trong bối cảnh đất nước đã nhiều năm chìm trong các cuộc tấn công đẫm máu của các phần tử thánh chiến, khiến hàng nghìn người chết, khoảng 2 triệu người phải di tản. Tuy nhiên, bạo lực có xu hướng gia tăng trở lại trong những tháng gần đây, đặc biệt ở khu vực phía bắc đất nước.