Bình Phước hỗ trợ hàng nghìn người di chuyển qua địa bàn

NDO -

Trong những ngày gần đây, dòng người từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đổ về quê để tránh dịch Covid-19 khá đông. Tại cửa ngõ Bình Phước (tuyến ĐT 714 đoạn giáp ranh tỉnh Bình Dương và Bình Phước) ghi nhận hơn 10.000 lượt người di chuyển qua đây, trong đó có khoảng 1.000 người đi bộ.

Trong những ngày gần đây, dòng người di chuyển qua địa phận tỉnh Bình Phước khá đông.
Trong những ngày gần đây, dòng người di chuyển qua địa phận tỉnh Bình Phước khá đông.

Phần lớn người dân di chuyển về quê đều là công nhân, lao động tự do đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh phía nam. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên họ không có việc làm, trong khi chi phí ăn uống, sinh hoạt và nhà trọ…  là một gánh nặng không thể trang trải được nên buộc phải về quê.

Trong dòng người di chuyển qua địa phận tỉnh Bình Phước, không chỉ có người dân ở các tỉnh Tây Nguyên mà còn có nhiều trường hợp ở các tỉnh miền núi phía bắc. Nhiều trường hợp cả gia đình di chuyển trên một xe máy với các vật dụng cồng kềnh; có trường hợp quá khó khăn không có xe máy để di chuyển buộc phải đi bộ. 

Thượng tá Phạm Chí Lân, Phó trưởng Công an huyện Đồng Phú cho biết, trong những ngày qua khoảng hơn 10.000 lượt người về quê di chuyển theo tuyến đường liên tỉnh ĐT 741, trong đó có khoảng 1.000 người đi bộ. Những người di chuyển qua địa bàn tỉnh Bình Phước đều có các loại giấy tờ theo quy định. Do lượng người di chuyển qua địa bàn tỉnh quá đông nên tại chốt kiểm soát y tế số 2 - Tân Lập phải hoạt động hơn 100% công suất, do đó tỉnh và huyện đã điều động thêm lực lượng. Hiện các lực lượng có mặt tại chốt kiểm soát y tế số 2 - Tân Lập có hơn 200 người.

Bình Phước hỗ trợ người dân di chuyển qua địa bàn -0
Điểm tiếp tế thực phẩm thiết yếu cho người dân về quê tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Theo ghi nhận của phóng viên, có khoảng 1.000 người hầu hết ở tỉnh Bình Dương đi bộ về các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắc. Hầu hết, những người này không còn lộ phí trong khi họ phải di chuyển hơn 100 km mới qua hết địa phận tỉnh Bình Phước. Để rút ngắn quãng đường về quê cho những người này, tỉnh Bình Phước đã huy động 6 ô-tô vận chuyển hành khách loại 45 chỗ để luân phiên vận chuyển người dân qua địa phận tỉnh. Đối với những đoàn người di chuyển bằng xe máy, tỉnh Bình Phước cũng bố trí xe dẫn đường khi di chuyển qua địa phận tỉnh.

Để người dân có sức khỏe di chuyển về quê an toàn, trong những ngày qua các tổ chức thiện nguyện, đặc biệt là lực lượng đoàn viên thanh niên huy động hàng chục nghìn suất cơm và nước uống phục vụ người dân khi di chuyển qua địa phận tỉnh Bình Phước tại điểm đầu và điểm cuối tỉnh.

Chị Đào Thị Quế, Bí thư Huyện đoàn Bù Đăng cho biết, hầu hết người dân về quê tránh dịch di chuyển qua địa phận tỉnh Bình Phước bằng xe máy. Qua tìm hiểu được biết họ rất cần sự giúp đỡ dọc đường, đặc biệt là cơm ăn và nước uống. Do đó lực lượng đoàn thanh niên và các hội, đoàn thể của huyện đã kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí để mua cơm, nước uống và một số thực phẩm thiết yếu tiếp cho nhân dân. Đến nay chúng tôi đã cấp phát khoảng 15 nghìn phần cơm, nước uống và đang tiếp tục vận động hỗ trợ.

Hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng Covid-19