Bình Định: Cử tri quan tâm dự án cảng và Khu liên hợp gang thép Long Sơn

NDO - Sáng 2/6, đồng chí Hồ Quốc Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri thị xã Hoài Nhơn trước kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri thị xã Hoài Nhơn.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri thị xã Hoài Nhơn.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh đã thông báo dự kiến nội dung, thời gian, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIII, đồng thời tiếp thu, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri để thực hiện trong thời gian tới.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn, cử tri xã Hoài Nhơn đã nêu lên một số ý kiến, kiến nghị, trong đó nổi bật một số vấn đề như chính sách cho người có công, bảo hiểm y tế, các vấn đề liên quan dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn…

Theo cử tri thị xã Hoài Nhơn, dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn về lâu dài khi dự án này được triển khai có bảo đảm an toàn môi trường hay không? Các vấn đề an sinh xã hội sẽ được thực hiện như thế nào để bà con yên tâm di dời hoặc các hỗ trợ về nơi ở mới sẽ triển khai như thế nào? Cử tri thị xã Hoài Nhơn đề nghị, cần có chính sách đền bù bằng hoặc hơn nơi ở cũ nếu được cấp có thẩm quyền cho phép thực hiện dự án. Ngoài ra, tỉnh Bình Định cần tổ chức thêm hội nghị phản biện để đánh giá toàn diện dự án.

Dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn có tổng mức đầu tư hơn 53.000 tỷ đồng do Công ty Cổ phần gang thép Long Sơn đăng ký đầu tư. Trong đó, diện tích Khu liên hợp gang thép Long Sơn 468ha, còn cảng chuyên dùng khoảng 496,9ha… Dự án khi hoàn thành có khả năng giải quyết việc làm cho 7.500 lao động; thúc đẩy các ngành công nghiệp, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ, cảng biển; đóng góp vào GRDP khoảng 20.524 tỷ đồng.

Hiện tỉnh Bình Định mới chỉ bước đầu tham vấn, nghiên cứu xây dựng đề án thực hiện dự án để trình các bộ, ban ngành Trung ương và Chính phủ phê duyệt dự án.

Bình Định: Cử tri quan tâm dự án cảng và Khu liên hợp gang thép Long Sơn ảnh 1

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng cùng đoàn công tác thăm, tặng quà cụ Phan Năm (90 tuổi) tại phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định cho biết, đối với dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn hiện chưa có khả thi. Nhà đầu tư muốn làm dự án này thì trước mắt phải làm cảng nước sâu, và không ai dám làm dự án để ảnh hưởng môi trường.

Trong trường hợp dự án hoạt động ảnh hưởng môi trường sẽ bị đóng cửa nhà máy ngay lập tức. Việc khuyến khích đầu tư ở những vùng ven biển có thuận lợi là hoàn toàn đúng, nhưng phải thực hiện nghiêm luật môi trường. Thứ hai là phải giải quyết được vấn đề an sinh, người dân có cuộc sống tốt hơn. Thứ ba là tạo cú hích cho sự phát triển của tỉnh…

Nhấn mạnh những kết quả phát triển của tỉnh trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Quốc Dũng mong cử tri thị xã Hoài Nhơn tiếp tục ủng hộ các chủ trương, dự án triển khai trên địa bàn phường, góp phần tạo bước đột phá cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Đối với những kiến nghị liên quan việc đền bù giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn, tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách theo quan điểm tạo điều kiện tốt hơn cho nhân dân tại nơi ở mới, bảo đảm công bằng, công khai và minh bạch.