Biểu tình bạo loạn tại Brazil

Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 8/1 (giờ địa phương), những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (G.Bôn-xô-na-rô) đã phá vỡ các hàng rào an ninh do lực lượng vũ trang thiết lập, xông vào tòa nhà Quốc hội, Tòa án Tối cao và Dinh Tổng thống đương nhiệm, gây ra cảnh tượng hỗn loạn tại trụ sở những cơ quan quyền lực nhất của Brazil.
Người biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Brazil. (Ảnh REUTERS)
Người biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Brazil. (Ảnh REUTERS)

Lực lượng chức năng đã điều động máy bay trực thăng và xe bọc thép, sử dụng lựu đạn gây choáng và hơi cay để giải tán đám đông quá khích. Cảnh sát sau đó lập lại trật tự tại các khu vực tòa nhà chính phủ ở thủ đô Brasilia.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva (L.Xin-va) lên án hành động biểu tình bạo động; khẳng định những đối tượng gây bất ổn sẽ bị trừng phạt theo pháp luật. Cơ quan chức năng Brazil cho biết, ít nhất 300 đối tượng bị bắt giữ liên quan vụ bạo loạn. Cảnh sát tạm giữ khoảng 40 xe buýt từ các địa phương chở người biểu tình tới thủ đô Brasilia để tham gia hoạt động chống phá.

Cơ quan chức năng cảnh báo, hoạt động tuyên truyền và kích động bạo lực vẫn tiếp diễn trên mạng xã hội. Thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil ra phán quyết tạm đình chỉ chức vụ của người đứng đầu chính quyền thủ đô Brasilia trong 90 ngày do để xảy ra các sai sót an ninh dẫn tới việc người biểu tình tràn vào phá phách các tòa nhà chính quyền.

Các nhà lãnh đạo nhiều nước ở khu vực Mỹ Latin bày tỏ ủng hộ Tổng thống Brazil Lula da Silva. Tổng thống Chile Gabriel Boric (G.Bô-rích) cho rằng các hành động tấn công vào ba cơ quan quyền lực nhà nước tại Brazil là “không thể chấp nhận được”, vi phạm những nguyên tắc dân chủ.

Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso (G.La-xô) coi đây là những hành động thiếu tôn trọng và phá hoại các thể chế dân chủ nhà nước, chống lại trật tự dân chủ và sự an toàn của người dân. Tổng thống Argentina Alberto Fernandez (A.Phơ-nan-đết) nhấn mạnh ủng hộ vô điều kiện đối với Tổng thống Lula da Silva trước “âm mưu đảo chính” và hy vọng tình đoàn kết ở khu vực Mỹ Latin được phát huy vào thời điểm quan trọng này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (G.Bai-đơn) chỉ trích các hành động của những người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro, trong khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ tuyên bố Washington lên án mọi nỗ lực nhằm phá hoại nền dân chủ ở Brazil. Cuba, Mexico, Bồ Đào Nha, Pháp lên án mạnh mẽ các hành vi bạo lực và phản dân chủ tại Brazil. Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh, ông Lula da Silva đã được bầu một cách dân chủ, thông qua một cuộc bỏ phiếu công bằng và tự do…