Bế mạc Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7

NDO -

NDĐT - Tối 16-3, tại Quảng trường 10-3 TP Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đác Lắc tổ chức Lễ bế mạc Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Đác Lắc và những người bạn” khép lại Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019.
Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Đác Lắc và những người bạn” khép lại Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019.

Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 diễn ra từ ngày 9 đến 16-3 với nhiều chương trình, hoạt động, sự kiện độc đáo, đầy ý nghĩa và mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Tây Nguyên.

Nổi bật là Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà-phê thu hút sự tham gia của 230 đơn vị với 800 gian hàng, trong đó có 65 gian hàng của 18 doanh nghiệp nước ngoài, thu hút hơn 200.000 lượt khách tham quan hội chợ, có hàng trăm bản ghi nhớ hợp tác của các doanh nghiệp được ký kết.

Hội thảo phát triển cà-phê đặc sản Việt Nam đã thu hút 400 đại biểu tham dự, với nhiều tham luận có giá trị gợi mở việc thiết kế chính sách cho hướng đi mới của cà-phê Việt Nam.

Cuộc thi cà-phê đặc sản Việt Nam năm 2019 là cuộc thi cà-phê đặc sản đầu tiên trong cả nước thu hút 31 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia, kết quả có 25 sản phẩm cà-phê được trao giải. Đặc biệt là Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đác Lắc năm 2019 đã có 38 dự án được trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, bản ghi nhớ với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 72.000 tỷ đồng...

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra các hoạt động sôi nổi như: Hội thi Nhà nông đua tài với chủ đề “Canh tác cà-phê thông minh”; Lễ hội đường phố; Triển lãm lịch sử cà-phê thế giới; khai trương Đường sách cà-phê Buôn Ma Thuột; Hội Voi Buôn Đôn; Đua thuyền độc mộc tại hồ Lắc; trình diễn các nghi lễ, lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn tỉnh; Hội thi ẩm thực Tây Nguyên..., vừa mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, vừa đem lại sự phong phú, đa dạng thu hút hàng nghìn lượt người dân và du khách tham gia.

Đặc biệt, sau tám ngày tổ chức, lễ hội đã thu hút khoảng 50.000 lượt du khách, trong đó có 6.000 du khách quốc tế đến với hội.

Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần này tiếp tục tôn vinh sản phẩm cà-phê Việt Nam, đặc biệt là thương hiệu và chỉ dẫn địa lý Cà-phê Buôn Ma Thuột trên trường quốc tế; quảng bá phát triển cà-phê đặc sản với khát vọng đưa Buôn Ma Thuột - Đác Lắc trở thành “điểm đến của cà-phê thế giới”.

Lễ hội lần này cũng góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh để xúc tiến thương mại và đầu tư theo định hướng phát triển bền vững, nhất là các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo; lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống, sự đoàn kết, thống nhất trong đa dạng; là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Đác Lắc với các địa phương trong nước và các tổ chức quốc tế.

Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 khép lại với chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Đác Lắc và những người bạn” với sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng trong nước và tỉnh Đác Lắc.