Bế giảng lớp tiếng Việt nâng cao cho Bộ Công an Lào

NDO -

Ngày 30-6, tại Thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Bộ Công an Lào tổ chức Lễ bế giảng lớp bồi dưỡng tiếng Việt cho cán bộ Bộ Công an Lào chương trình nâng cao Khóa III. 

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng (áo sẫm mầu) cùng các học viên lớp học.
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng (áo sẫm mầu) cùng các học viên lớp học.

Tới dự có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, Thiếu tướng Hoàng Quang Hướng, Trưởng Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào; về phía Lào có đồng chí Đại tá Vanthong Sulisack, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công An Lào cùng đại diện một số tổng cục, cục trực thuộc Bộ Công an Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đánh giá, mặc dù còn nhiều khó khăn, cán bộ, chiến sĩ Bộ Công an Lào vừa phải bảo đảm công tác, nhiệm vụ, vừa đi học, nhưng đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, học tập đạt kết quả tốt; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục mở các khóa tiếng Việt để cán bộ, chiến sĩ Bộ Công an Lào có thể theo học và nâng cao trình độ ngôn ngữ tiếng Việt trong thời gian tới. Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho rằng, mối quan hệ giữa hai Bộ Công an của hai nước rất thân thiết, hai bên có nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi đoàn, vì vậy việc nhiều cán bộ, chiến sĩ Bộ Công an Lào biết tiếng Việt sẽ góp phần không nhỏ vào việc vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Bộ cũng như giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã trao một học bổng trị giá 500 triệu đồng của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, tặng học sinh xuất sắc của lớp học.

Thay mặt cho phía Lào, Đại tá Vanthong Sulisack, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh Lào khẳng định, việc cán bộ, chiến sĩ Bộ Công an Lào biết được tiếng Việt, một ngoại ngữ quan trọng, sẽ nâng cao hiểu biết và hỗ trợ rất nhiều trong công tác; khẳng định việc mở các lớp học tiếng Việt là một trong những chủ trương quan trọng nhằm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, chiến sĩ của lãnh đạo Bộ Công an Lào. Đại tá Vanthong Sulisack cảm ơn Đại sứ Việt Nam tại Lào đã đến dự, động viên và trao học bổng cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Công an Lào.

Bế giảng lớp tiếng Việt nâng cao cho Bộ Công an Lào -0
 Tham dự buổi lễ có đại diện một số tổng cục và cục thuộc Bộ Công an Lào.

Đại diện cho học viên lớp học, Thiếu úy Khonsavan Manichan, công tác tại Cục kiểm tra xuất nhập cảnh, Bộ Công an Lào phát biểu bằng tiếng Việt, cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan Việt Nam tại Lào; khẳng định sẽ tiếp tục trau dồi ngôn ngữ tiếng Việt để phục vụ tốt hơn nữa công việc, nhiệm vụ được giao.

Thông qua học tập, kết hợp với trao đổi, thảo luận trên lớp, giao bài tập về nhà, kết hợp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các Khóa học tiếng Việt trước, giúp học viên có điều kiện nghiên cứu sâu hơn nâng cao các kỹ năng cần thiết khác. Được sự quan tâm của lãnh đạo Tổng cục An ninh, Bộ Công an Lào, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào, cùng sự nỗ lực cố gắng của cả giáo viên và học viên trong suốt thời gian qua, lớp học theo chương trình nâng cao Khóa III đã thành công tốt đẹp.

Trong quá trình học có hai học viên vì lý do công tác không thể tiếp tục theo học, kết quả thi có ba học viên xếp loại xuất sắc (17,65%), hai học viên xếp loại giỏi (11,76%), chín học viên xếp loại khá (52,94%) còn lại ba học viên xếp loại trung bình.

Bế giảng lớp tiếng Việt nâng cao cho Bộ Công an Lào -0
 Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng (trái) trao học bổng cho đại diện Bộ Công An Lào.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, thầy Nguyễn Văn Thắng, giáo viên lớp học cho biết, số học viên theo học đều đã qua lớp học tiếng việt cơ bản sáu tháng. Sau khi kết thúc lớp học, các học viên tối thiểu đều có thể giao tiếp cơ bản với nhau bằng tiếng Việt. Một số học viên còn đọc thông, viết thạo và nói tiếng Việt rất nhanh. So các lớp học khác của Bộ Công an hay mặt bằng chung các lớp học tiếng Việt tại các bộ, ngành khác của Lào, học viên tại đây lĩnh hội tiếng Việt rất nhanh và chịu khó thực hành tiếng Việt thông qua các đợt đi thực tế hay qua giao tiếp ngoài xã hội khi gặp gỡ, hỗ trợ, giúp đỡ người Việt Nam tại Lào.

Lớp học được khai giảng từ ngày 6-11-2019 với 19 học viên là cán bộ, chiến sĩ của Tổng cục An ninh, Bộ Công an Lào. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, lớp học phải chuyển sang hình thức học online, đến tháng 6 mới được triển khai lại bình thường. Tuy nhiên, với tinh thần ý thức trách nhiệm cao của cả giáo viên và học viên, lớp học đã đạt được những kết quả tốt, đạt mục tiêu đề ra. Lớp học tập trung đi sâu nghiên cứu về kỹ năng viết, đọc, hỏi, trả lời, dịch xuôi, dịch ngược nhằm nâng cao khả năng sử dụng tiếng Việt cho các học viên để sử dụng trong công tác thực tế.