Bầu cử Tổng thống Pháp: Không có bất ngờ

NDO -

Theo kết quả thăm dò của Viện Ifop về bỏ phiếu vòng một bầu cử Tổng thống Pháp 2022, ông Emmanuel Macron giành được khoảng 28,6% phiếu bầu, cao hơn so với dự đoán và bỏ xa ứng cử viên về thứ hai, bà Marine Le Pen, 24,4%. Như vậy không có bất ngờ xảy ra.

(Nguồn ảnh: FIGDATA)
(Nguồn ảnh: FIGDATA)

Đứng thứ ba là ông Jean-Luc Mélenchon (hơn 20 %), cũng cao hơn thăm dò trước bầu cử. Tiếp đến là hai ứng cử viên cánh hữu gồm ông Éric Zemmour (hơn 7%) và bà Valérie Pécresse (5%). Còn các ứng cử viên của cánh tả đều có số phiếu dưới 5%.

Ngày 10/4, khoảng 48,7 triệu cử tri Pháp đi bỏ phiếu vòng một cuộc bầu cử tổng thống để lựa chọn người lãnh đạo đất nước trong 5 năm tới. Đây là kỳ bầu cử tổng thống thứ 12 trong nền Đệ ngũ Cộng hòa và cũng là kỳ thứ 11 dưới hình thức phổ thông đầu phiếu trực tiếp ở Pháp.

Đây là cuộc bỏ phiếu quan trọng nhất trong đời sống chính trị ở Pháp 5 năm tới. Trong lần bầu cử này, có 12 ứng cử viên chính thức thuộc các đảng phái chính trị truyền thống và mới thành lập so với 11 ứng cử viên của lần bầu cử 2017.

Chiến dịch tranh cử vừa qua cho thấy một nền chính trị Pháp bị phân hóa sâu sắc, cùng với một số vấn đề nóng khác như giá cả tăng vọt, là nguyên nhân khiến các cử tri ngày càng bị mất phương hướng.

Cuộc đua tranh chức Tổng thống Pháp lần này cũng cho thấy các xu hướng chính trị cực hữu, dân túy thu hút được sự quan tâm của nhiều cử tri vì đã khai thác triệt để tâm trạng thất vọng và mất niềm tin của người dân Pháp đối với hệ thống chính trị.  

Giới quan sát chính trị Pháp đều có chung nhận định rằng chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp 2022 kém sôi động hơn hẳn những lần trước.

Cương lĩnh của các ứng cử viên không thu hút được nhiều sự quan tâm của cử tri, một phần là do ảnh hưởng của xung đột tại Ukraine có tác động đến sự gia tăng đột biến của hàng hóa tiêu dùng.

Ngoài ra, không có các cuộc tranh luận trực tiếp giữa 12 ứng cử viên để cử tri lựa chọn người có tiềm năng nhất lãnh đạo nước Pháp trong 5 năm tới.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Pháp, có tới 48,7 công dân Pháp đăng ký trong danh sách cử tri - chiếm khoảng 95% người có quyền bầu cử và cao hơn kỳ bầu cử 2017 gần một triệu người. Tỷ lệ không đi bỏ phiếu vào khoảng 26,7%.

Do không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu quá bán trong vòng bầu cử đầu tiên, 2 ứng cử viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen tiến vào vòng bầu cử thứ hai diễn ra vào ngày 24/4.