Bắt tạm giam nguyên Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang

NDO -

Ngày 11/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Cao Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Y tế về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Cao Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Y tế.
Bị can Cao Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Y tế.

C03 cũng khởi tố bị can hai nguyên lãnh đạo cấp vụ thuộc Bộ Y tế gồm: Dương Huy Liệu và Nguyễn Nam Liên, cùng là nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính. Trước đó, bị can Liên đã bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ Công ty Việt Á thổi giá kit xét nghiệm Covid-19.

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra mở rộng làm rõ sai phạm, trách nhiệm của những người liên quan trong vụ án vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long và các đơn vị có liên quan.

Theo kết quả điều tra, các bị can nêu trên đã không kiểm tra, đánh giá việc thực hiện điều khoản đàm phán giảm giá mua nguyên liệu khi thanh lý hợp đồng đặt hàng sản xuất thuốc với Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long. Hành vi này khiến cơ quan quản lý y tế không phát hiện việc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long đã được giảm giá 3.848.000 USD mua nguyên liệu để thu hồi về Bộ Y tế, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước.

Liên quan vụ án này, trước đó C03 đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, và lệnh khám xét đối với Lương Văn Hóa, nguyên Tổng giám đốc; Nguyễn Văn Thanh Hải, nguyên Kế toán trưởng và Nguyễn Thanh Tòng, nguyên Phó Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long cùng một số bị can khác…